Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Phật Tử Việt Dự Lễ Vu Lan Tại Chùa Hoa Nghiêm

16/08/200600:00:00(Xem: 2088)

Virginia.-       “Thật đau xót nỗi bâng khuâng chiều vắng lặng

Nào vào ra còn đâu nữa bóng mẹ hiền!”

“Có những cõi lòng lạnh tái tê

Bơ vơ lạc lõng lối đi về

 Song đường khuất bóng từ thơ ấu

Hai tiếng yêu thương mãi gọi về.”

Trong văn hóa, văn chương Việt Nam có không biết bao nhiêu ca dao, thi ca, âm nhạc ca ngợi tình mẹ thiêng liêng. Trên thế gian này tình cảm nào rồi cũng nhạt phai với thời gian, chỉ có tình mẹ thương con là thiêng thu bật tận. Mẹ thương con dù con bao nhiêu tuổi già đi nữa  và Mẹ thương con cho đến giây phút cuối cùng của  đời mẹ.

Chữ “Hiếu” trong đạo Phật vô cùng quan trọng. Đạo Phật cũng được gọi là Đạo  “Hiếu”, cho nên hằng năm vào dịp Rằm Tháng Bảy Âm Lịch  hầu hết các chùa VN đều tổ chức Lễ Vu Lan để Phật tử có dịp cầu nguyện cho hương linh Cửu Huyền Thất Tổ được siêu sinh tịnh độ và phụ mẫu hiện tiền có được đời  sống an lành, phước lộc. 

Chùa Hoa Nghiêm đã trang trọng cử hành Đại  Lễ Vu Lan Phật Lịch  năm 2550 vào lúc 12 giờ trưa ngày 12 tháng 8, 2006 trong khuôn viên chùa ở Fort Belvoir, VA. 

Sau ba hồi chiêng trống bát nhã, Quý Thầy Thích Kiến Khai, Thầy Minh Điền,  Sư Cô Diệu Đạo..  quang lâm đến Phật Đài. Các em  trong Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm  đã thành kính dâng hoa cúng Phật. Sau đó quý Chư Tôn Đức cùng phật tử khai kinh cầu nguyện.

Sau lễ Thầy Thích Minh Điền giảng một thời pháp về  Lễ Vu Lan.

Thầy  nói,  trong vạn pháp trùng duyên: Cây cho hoa và cho trái, mặt trời cho diệp lục xanh tươi, cha mẹ cho ta bằng cả đời người. Nhìn về quá khứ với bao đời tổ tiên hiện hữu ở  trong ta. Nhìn về tương lai ta và bao đời tổ tiên trải dài vô tận. Vì vậy biết ơn và đền ơn là tri thức đi vào lẽ sống của tình đời.

Đời mất mẹ là mất cả bầu trời  êm ấm, nhờ vào bầu trời tình thương của mẹ mà chúng ta được lớn khôn. Một người sớm mất mẹ sẽ trống vắng  tình người. Giá trị nhân bản bắt nguồn từ tình cảm thiêng liêng của mẹ và cha. Có những người may mắn còn mẹ cha  thì hãy thấp sáng hiện hữu.

Được biết hai chữ Vu Lan dịch âm từ tiếng Phạn: ”Vu Lan Bồn”, có nghĩa là cứu tội người đang bị đọa trong địa ngục. Theo truyền thống VN trong Lễ Vu Lan , sau khi cúng kiến ông bà cha mẹ ,  có tục lệ  “Mông sơn thí thực” , có nghĩa là cúng cô hồn, bố thí thức ăn cho những oan hồn, uổng tử.

Lễ Vu Lan bắt nguồn từ chuyện Ngài Mục Kiền Liên, một đệ tử của Đức Phật Thích Ca, có mẹ là Bà Mục Liên Thanh Đề đã gây nhiều tội ác thuở sinh thời, nên khi chết bị đọa vào địa ngục, làm ngạ quỷ đói khổ. 

Ngài Mục Kiền Liên sau khi đắc đạo, chứng quả A La Hán đã vận dụng thiên nhãn để tìm mẹ, rất xót thương thấy mẹ bị đọa đày trong địa ngục. Phật dạy,  sau ngày Tự Tứ, sau ba tháng an cư kiết hạ, quý Chư Tăng có tâm thanh tịnh, có năng lực giải trừ tội lỗi, ách nạn. Vì vậy vào ngày Rằm Tháng Bảy  nên đem lễ vật cúng dường và xin Chư Tăng, hiền thánh cầu nguyện cho mẹ, thì cha mẹ quá vãng cũng như hiện tiền đều được nhiều phước đức.

Ngài Mục Kiền Liên vâng lời, làm như lời Phật dạy. Mẹ Ngài, Bà Mục Liên Thanh Đề  được thoát kiếp ngạ quỷ và sinh lên cõi Trời. Từ đó Phật Tử theo gương Ngài Mục Kiền Liên tổ chức Đại Lễ Vu Lan  vào ngày Rằm Tháng Bảy để cầu nguyện cho cha mẹ.

Ở Nhật, trong ngày  nhớ ơn mẹ có phong tục cài hoa hồng lên áo. Người nào còn mẹ thì được cài hoa  hồng đỏ, người nào không còn mẹ thì cài hoa hồng trắng. Nhà Sư Thích Nhất Hạnh đi Nhật thấy phong tục này có ý nghĩa nên đã du phập vào VN. Phong trào “Bông Hồng Cài Áo” trong ngày Lễ Vu Lan được Phật Tử hưởng ứng và phổ biến rộng rãi từ đó. Bản nhạc “Bông Hồng Cài Áo” thơ  của Nhà Sư  Nhất Hạnh  được  Phạm Thế Mỹ phổ nhạc được hát rất nhiều trong dịp Lễ Vu Lan.

Trở lại chương trình  Lễ Vu Lan ở Hoa Nghiêm, các em trong Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm đã đến cài hoa hồng trắng hay đỏ trên ngực áo các phật tử, cùng lúc  Chân Minh Giới hát hai bản nhạc về  thiền do Chân Minh Tuệ sáng tác. Tuyết Mai diễn ngâm bài thơ “Võng Mẹ” của Nữ sĩ Vi Khuê..

Thầy Kiến Khai, trụ trì chùa Hoa Nghiêm viết trong Đặc San Vu Lan, Đạo Phật chủ trương chết chưa phải là hết, mà phải luân hồi trong nghiệp báo mà mình đã gieo trong kiếp này. Nếu con cái chỉ đem  vật chất ra đền đáp công ơn cha mẹ, thì không thể nào đền đáp đầy đủ công ơn trời biển của mẹ cha. Phật dạy,  cách trả ơn quý báu nhất là giúp cha mẹ có lòng tin nơi Tam Bảo (Phật, Pháp, Tăng). Con cái nên đền đáp công ơn cha mẹ bằng càch giúp cha mẹ hiểu và có lòng tin ở luật “Nhân - Quả”, làm lành, tránh dữ. Giúp cha mẹ nuôi dưỡng và phát triển tứ vô lượng tâm: Từ, Bi,  Hỷ,  Xả .

Được nhu vậy cha mẹ sẽ có đời sống an lành, yên vui trong hiện tại, nên khi  ra đi sẽ  được thanh thản vãng sanh về cõi Trời. Chỉ có cách này mới đền đáp được trọn vẹn công ơn dưỡng dục sinh thành của mẹ cha.

Từ Việt Nam,  ngục tù Cộng Sản,  nhân lễ Vu Lan,  Hoà Thượng Thích Quảng Độ có lần nói về địa ngục trần gian như sau:  Ở đâu có khổ đau ở đó có địa ngục; ở đâu có ác tâm, ở đấy có địa ngục; ở đâu có đàn áp, nhục hình ở đó  có địa ngục, ở đâu  ý chí và ngưỡng vọng con người bị vùi dập, ở đấy có địa ngục. Trong ý nghĩa về địa ngục như thế, người Phật tử phải biết rằng nếu không có tâm Đại Bi thì không thể nào giải thoát  ra khỏi  địa ngục.

Hòa Thượng Thích Quảng Độ cũng nói về xã hội đầy tệ đoan hiện nay ở VN. Đơn  vị gia đình bị hủy hoại. Lòng hiếu thuận biến thành niềm tham luyến,  hiếu lợi. Tiền tài, danh vọng là thước đo cảnh sống trăm năm hư ảo. Cha mẹ, tổ tiên, tổ quốc.. đang là những chiếc bóng mờ  đi ra khỏi trái tim và trí não con người. Đây chính là địa ngục thường trực vây kín con người trong xã hội ngày nay. Và cũng chính ngày nay đây hình bóng Tôn giả Mục Kiền  Liên đi cứu Mẹ là tiếng kêu cảnh tỉnh, để con người thôi là những đứa con hoang, côi cút, dù đang sống phủ phê trong danh lợi, bạc tiền.  Một tiếng kêu cảnh tỉnh để trả lại mẹ cha, tổ tiên, tổ quốc cho con người.

Phải sống và chết trong Hiếu Hạnh thì mới thánh hoá những kiếp đời và tịnh hóa nhân gian. Bằng Hiếu Hạnh  Phật tử VN đang góp phần tích cực đòi lại Nhân Quyền cho người sống và linh quyền cho người chết.

Thực  hiện Hiếu Hạnh  là đem tâm Đại Bi mà che chở, đem Đại Từ mà  làm lợi ích, đem tâm vô uý mà bảo vệ con người và chúng sinh trong thời đại hiếu sát, bức hiếp ngày nay. Được như vậy Mùa Vu Lan báo hiếu trở thành ngày Tết hiếu thuận với tổ tiên và hòa lạc nhân loại. Cũng do hạnh lợi tha mà các vọng tưởng tan biến, nghi ngại không còn, khủng bố  chấm dứt, quê hương thành tịnh độ, thế giới địa ngục, trần gian họp hội Long hoa.

Trong nắng ấm và gió nhẹ các Phật tử chùa Hoa Nghiêm vừa theo dõi văn nghệ vừa thưởng thức những thức ăn chay ngon miệng, trong niềm vui mừng Vu Lan Thắng Hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.