Hôm nay,  

Xin Xóa Cho Indo 134 Tỉ Đô Nợ Vì Sóng Thần, Núi Lửa, Ăn Cắp

6/11/200600:00:00(View: 2306)

Mạng lưới liên tôn kêu gọi các nước trên thế giới xóa nợ cho Nam Dương để tránh cho nhân loại một thảm họa.

Vì Nam dương là một nước nghèo đông dân Hồi giáo nhứt thế giới chưa hàn gắn được hậu quả cơn sóng thần cách đây hai năm lại mới bị nạn núi lửa nữa. Do vậy các nước trên thế giới cần giảm nợ cho nước này để giúp cho nước này đối phó với thiên tai liên tiếp. Đó là một cách cứu trợ lâu dài cho Nam Dương.

Mạng lưới liên tôn này cũng nhắc lại trước bị hai thiên tai lớn nói trên, Nam Dương lại bị cơn khủng hoảng tài chánh ở Á châu năm 1997 khi vừa thoát khỏi 32 năm nằm dưới  ách độc tài của Suharto. Trong thòi gian dài này, Suharto đã ký vay nhiều món nợ lớn và nhiều món bất hợp pháp.

Trong một cuộc điều trần hữu thệ ở Ủy ban Thượng viện Mỹ, Gs Jeffrey Winters của  Northwestern University cho biết ít nhứt một phần ba số tiền Nam Dương vay của Ngân hàng Thế giới bị những người quyền cao chức trong của chế độ Suharto ăn cắp. 

Có ít nhứt $134 tỷ Đô nợ, Nam dương không thể trả được. Ít nhứt 20% dân số sống dưới mức nghèo  khó. Và mức thất nghiệp thường xuyên khoảng 20%. Năm 2004, cơn sóng thần làm cho Nam Dương phải tăng ngân sách y tế lên 10 lần. Trận núi lửa này phải tốn khoảng 500 triệu.

Trong khi đó mỗi ngày Nam Dương phải trả 2 triệu rưỡi tiền lời cho số nợ không lồ.  Nên tổ chức mạng lưới liên tôn này gồm có 75 tôn giáo trên thế giới chuyên vận động các nước giàu giảm hay xóa nợ cho các nước nghèo lên tiếng kêu gọi giảm nơ cho Nam Dương. Mạng lưới được các tổ chức dân quyền ở Paris và New York tích cực yểm trợ. 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
DOHA - Hội đồng nhân quyền Qatar (NHRC) loan báo: không có tin tức về 2 công dân Qatar là cha con, đã bị bắt ngày 18-8 tại Tỉnh Đông của Saudi Arabia.
ANKARA - Vào ngày 22/08, TT Erdogan thông báo sẽ đón tiếp các đối tác Nga và Iran tại hội nghị thượng đỉnh về Syria, dự kiến sẽ họp vào ngày 16-9.
MOSCOW - Bộ ngoại giao Nga báo động : sự huy động phi đạn Hoa Kỳ tại châu Á Thái Bình Dương sẽ là đe dọa an ninh quốc tế.
TEHRAN - Vào ngày 22/08, TT Rouhani đã ra lệnh đưa phi đạn mới sản xuất trong nước vào hệ thống phòng thủ quốc gia.
WARSAW - Vào ngày 23/08, giông bão bất ngờ tại vùng núi Tatra, là một khu nghỉ mát của Ba Lan.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
PYONGYANG - Tố cáo Hoa Kỳ khơi dậy “Chiến Tranh Lạnh”, Bắc Hàn loan báo không tái tục thương lượng phi nguyên tử.
SEOUL - Nam Hàn loan báo ngưng thực thi thỏa ước chia sẻ tin tình báo với Nhật.
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA loan báo quân chính phủ mở hành lang nhân đạo cho thường dân di tản từ nam Idlib và bắc Hama
MOSCOW - Trong cuộc hội đàm với ngoại trưởng Nga tại Moscow vào ngày Thứ Tư 21/08, ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói “Chiến cuộc tại miền đông Ukraine phải kết thúc”
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.