Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran Dọa Mỹ: Nếu Tấn Công Tây Phương Sẽ Bị Cắt Dầu

05/06/200600:00:00(Xem: 1474)

TEHRAN  -   TT Ahmedinejah tuyên bố chiều Thứ 7 rằng Iran không vội thẩm định các đề nghị của lục cường để Iran ngưng chương trình uranium.

Đài truyền hình nhà nước tường thuật rằng trong cuộc điện đàm với TTK Kofi Annan, nhà lãnh đạo Iran thông báo rằng cuộc khủng hoảng có thể dàn xếp được chừng nào cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) công nhận quyền sử dụng nguyên tử năng của Iran. Hoa Kỳ đặt điều kiện để đối thoại là Iran ngưng chương trình uranium trước.

Đài truyền hình thuật lời TT Ahmedinejah là "Cơ hội để khai thông các vấn đề của thế giới, kể cả trường hợp về chương trình nguyên tử tại Iran, là thực hiện luật pháp công bằng với mọi phe. TT Ahmedinejah cũng nhắc lại rằng Iran đã tham gia hiệp ước về hạn chế phổ biến nguyên tử (NPT) và cả quyết chỉ tinh chế uranium để sản xuất điện.

Nhân dịp kỉ niệm ngày giỗ cố lãnh tụ Khomeini, nhà sáng lập cuộc cách mạng Hồi Giáo 1979, TT Ahmedinejah tuyên bố với hàng ngàn cư dân thủ đô "Chúng ta không đoán trước sẽ có đề nghị chuyển đến cho chúng ta và không vội phán đoán - chúng ta theo đuổi đàm phán, nhưng phải là đàm phán công bằng và chính đáng, không điều kiện". Nhà lãnh đạo Iran nói thêm "Chúng ta sẽ không can dự những cuộc thương lượng có đe dọa hay điều kiện tước đoạt quyền của chúng ta".

Tại 1 hội nghị an ninh Á Châu, Bộ Trưởng QP Hoa Kỳ Donald Rumsfeld tỏ ý hi vọng rằng Tehran nhận ra tính cách nghiêm chỉnh của các đề nghị mà lục cường thỏa thuận - ủy viên ngoại giao Javier Solana của Liên Hiệp Au Châu sẽ trao tay các đề nghị cho các viên chức Iran trong vài ngày tới. Những đề nghị này kèm theo các biện pháp trừng phạt nếu Iran không ngưng tinh chế uranium.

Trong khi đó, lãnh tụ tối cao Ali Khameini của Iran báo động rằng các nguồn cung cấp dầu thô xuất cảng có thể bị gián đoạn nếu Hoa Kỳ tấn công Iran. Ngoại Trưởng Condoleeza Rice đã bác bỏ cơ nguy ấy.

Trong bài nói chuyện truyền hình và phát thanh khắp nước, lãnh tụ Khameini khẳng định rằng Iran sẽ không từ bỏ quyền sản xuất nhiên liệu nguyên tử, nhưng không định làm bom nguyên tử như Tây Phương nghi ngờ. Ông Khameini tuyên bố "Nếu các người làm lỗi, phải biết rằng các nguồn xuất cảng năng lượng từ khu vực này sẽ bị đe dọa" - ông nhắn gửi Tây Phương rằng không có cách nào để bảo đảm nguồn cung cấp dầu thô của khu vực. Iran là nước xuất cảng dầu thô đứng hạng tư thế giới và là cường quốc hạng nhì tại tổ chức OPEC.

Trong chương trình truyền hình Fox News ngày chủ nhật, Ngoại Trưởng Rice tuyên bố "Chúng tôi không nhấn mạnh vào loại đe dọa này vì Iran cũng có quyền lợi trong việc bảo vệ nguồn thu ngoại tệ quan trọng của họ". Trong khi đó, Ngoại Trưởng Nga  hoan nghênh đề nghị đàm phán đa phương của Washington - Moscow từng đề nghị tinh chế uranium tại Nga nếu ngưng tinh chế trong nước, và Tehran đã bác bỏ.

Lãnh tụ Khameini nhấn mạnh rằng Iran không đe dọa các lân bang, những tố giác về ý định làm bom nguyên tử là sai, và dùng vũ khí nguyên tử là trái với các giáo huấn của đạo Hồi - ông nói "Sản xuất và bảo quản bom nguyên tử đòi hỏi các chi phí rất lớn, và Iran không cần dùng, Iran cũng không có ý định chế ngự thế giới như Hoa Kỳ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.