Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Israel: Sẽ Bom Xe Vũ Khí Syria Đưa Ra 5 Điều Kiện Ngưng Bắn

02/08/200600:00:00(Xem: 1105)

Phó Thủ Tướng Israel: Trói Tay Hizbollah Rồi Mới Ngưng Bắn

JERUSALEM  -    Các viên chức Nội Các Israel tiết lộ rằng chiến dịch bộ chiến sẽ tiến sâu vào nội địa Lebanon, cách biên giới gần 20 dặm trong 2 tuần tới để tảo thanh du kích Hizbollah trước ngày 1 lực lượng đa quốc mới được triển khai. Nội Các Israel họp hồi chiều Thứ 2 sau khi quyết định ngưng không tập 48 giờ bị gián đoạn vì nhu cầu trả đũa Hizbollah - trận không tập làng Qana gây thiệt mạng 56 người, gồm đa số là trẻ em, gây phẫn nộ khắp nơi.

Trong ngày Thứ 2, Hizbollah cũng giảm đáng kể số hỏa tiễn bắn sang Israel sau 3 tuần lễ bắn mỗi ngày trên 100 hỏa tiễn. Qua sáng sớm Thứ 3, các hoạt động của phi cơ Israel đã tái tục trong khi có tin về giao tranh ác liệt ở làng Ayt ash Shab thuộc miền nam Lebanon.

Các nỗ lực vận động ngoại giao chưa đi tới đâu trong lúc Thủ Tướng Olmert loan báo rằng chiến dịch quân sự sẽ tiếp diễn cho đến khi Hizbollah bị vô hiệu hóa - ông nói "Mục tiêu của chúng tôi là 1 cuộc sống không bị khủng bố đe dọa".

Cùng ngày, TT Bush tuyên bố Iran và Syria phải ngưng giúp Hizbollah bằng tiền bạc và vũ khí. Các viên chức và báo chí Israel xác nhận các đơn vị Israel được phép tiến sâu đến sông Litani, cách biên giới 18 dặm - các viên chức ẩn danh tiết lộ rằng trong giai đoạn đầu thiết giáp và bộ binh tiến 4 dặm.

Nhà bình luận chính trị Emmanuel Rosen nói: có khi bộ binh sẽ tiến xa hơn sông Litani - Bộ Trưởng Ramon tin rằng cuộc tảo thanh này sẽ hoàn tất trong vòng 10 ngày đến 2 tuần lễ. Bộ Trưởng QP Amir Peretz cũng báo tin xe chở vũ khí từ Syria sang Lebanon sẽ là mục tiêu của phi cơ, nhưng khẳng định rằng Israel không muốn kéo Syria vào cuộc chiến này.

Các thế lực đỡ đầu Hizbollah là Iran và Syria đã lặng lẽ can dự các hoạt động ngoại giao - Ai Cập đốc thúc Syria không ngăn trở 1 lực lượng đa quốc sẽ đến Lebanon. Ngoại Trưởng Iran đã đến Beirut để thảo luận với các Ngoại Trưởng Lebanon và Pháp.

 Ít nhất 524 người chết tại Lebanon, theo con số của Bộ y tế. 51 người Israel thiệt mạng, gồm 18 thường dân chết vì hỏa tiễn.

* Thị Trấn Bint Jabeil Bỏ Trống Trong Điêu Tàn

Thị trấn trên đồi Bint Jbeil, cách biên giới khoảng 4 kilomét, đã trở thành khu phố ma sau các trận đánh dữ dội trong tuần qua giữa lực lượng israel và du kích Hizbollah - nơi này từng có dân số 40,000.

Bint Jbeil bị không tập nặng nề trong 2 ngày Thứ 5 và Thứ 6 tuần qua - lực lượng Israel bị thiệt hại đáng kể vì sức chống cự quyết liệt của Hizbollah.

* Phó Thủ Tướng Israel Nêu Ra 5 Điều Kiện Để Ngưng Bắn

Ông Shimon Peres, Phó Thủ Tướng Israel, đã nêu ra 5 điều kiện cần thiết để Israel có thể giải hòa với Hizbollah - trong cuộc tiếp xúc với báo chí tại New York, nhà lãnh đạo từng được tặng giải Nobel Hòa Bình cho biết trước hết Hizbollah phải trao trả 2 binh sĩ Israel bị bắt cóc, ngưng bắn hỏa tiễn và súng cối sang lãnh thổ Israel.

Ông Peres nhấn mạnh: phải ngăn không cho Hizbollah tái vũ trang, và Lebanon phải thoát khỏi quyền kiểm soát của Hizbollah. Ông Phó Thủ Tướng khẳng định rằng Israel không có vấn đề gì với Lebanon, nhưng cần phải bảo đảm rằng Hizbollah không trở lại gần biên giới phía nam Lebanon.

Ông Peres cũng tố cáo mục tiêu của Hizbollah là biến Lebanon thành vùng ảnh hưởng của Iran, Israel phải đánh lại. Viên chức 83 tuổi nhận là lạc quan và luôn yêu chuộng hòa bình. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.