Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặt Trạm Tuyển Lính Toàn Cầu, Mỹ Tính Sẽ Cấp Visa Ưu Tiên

30/07/200600:00:00(Xem: 890)

Bạn đang sống ở Việt Nam, là công dân nứơc Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, và muốn nhập tịch Hoa Kỳ bằng cách tình nguyện nhập ngũ để phục vụ trong quân lực Hoa Kỳ"  Bây giờ thì chưa, nhưng trong một tương lai, điều này có thể xảy ra, ít nhất là tại các quốc gia đồng minh mà quân đội Mỹ có thể đặt văn phòng tuyển binh đối với những người muốn di dân vào Hoa Kỳ…

Tướng hồi hưu Hoa Kỳ Kevin Ryan đã nêu lên viễn ảnh đó trong bài viết "Enhance force levels" Look to immigrants"  (Tăng Cường Quân Lực" Hãy Nhìn Tới Các Di Dân) đăng trên báo The Christian Science Monitor hôm 26-4-2006.

Tướng Kevin Ryan nêu vấn đề, trích dịch như sau:

"… Tổng Thống và quốc hội đã làm việc với Bộ Quốc Phòng từ năm 2002 để khuyến khích di dân hợp pháp gia nhập quân đội bằng cách hứa hẹn rút ngắn thủ tục nhập tịch Hoa Kỳ cho chiến binh nào hòan tất một năm quân ngũ. Trong 4 năm từ khi chương trình khởi sự, hơn 25,000 di dân trong quân đội Mỹ đã trở thành công dân Mỹ. Như thế là tương đương như một trong 10 sư đòan Lục Quân hoàn tòan là di dân.

Người ta có thể chưa biết tới, nhưng các công dân nứơc khác từ lâu đã được tuyển mộ vào quân đội Mỹ với tư cách lính tình nguyện. Đòi hỏi duy nhất chỉ là một tấm thẻ xanh chứng nhận có quyền thường trú tại Mỹ. Hầu hết những di dân này đã trở thành công dân Mỹ, đã phục vụ trong quân đội Mỹ ngay cả trứơc khi họ được nhận lãnh tòan bộ phúc lợi và quyền lợi…

Lục Quân Mỹ, trong năm 2005 đã tuyển mộ hụt chỉ tiêu tới 7,000 chiến binh, và bây giờ đã phải ra tuyển lính ở các lãnh thổ Hoa Kỳ như các đảo Guam và Puerto Rico….

Theo Phúc Trình Văn Phòng Chiếu Khán, Bộ Ngọai Giao Mỹ đã cấp ra hơn 5 triệu thẻ visa tạm thời (không di cư) trong năm 2005 cho các ngoại kiều tới Mỹ với tư cách doanh gia, sinh viên, du khách, vân vân.

Tuy nhiên, còn 2 triệu đơn xin khác đã bị từ chối.

Trong 2 triệu đơn đó, có 1.5 triệu người bị từ chối vào Mỹ không phải vì phạm tội nào, hay vì bệnh, hay vì hành vi bất xứng, nhưng chỉ vì họ không giải thích được rằng họ có ý định về lại quê nhà của họ. Nói cách khác, họ đạt tiêu chuẩn của chúng ta để vào Mỹ, nhưng không chứng minh nổi là họ không ở lại luôn. Bạn có thể hình dung rằng phân nửa của 1% (tức 7,000 người) trong số 1.5 triệu người tới Mỹ và sẵn sàng phục vụ trong quân đội Mỹ để đổi lấy quyền ở lại lâu hơn là tạm thời"  Tôi tin là chúng at có thể có được như thế.

Nếu Lục Quân Mỹ đặt một văn phòng tuyển mộ chiến binh ở thủ đô An Độ, một nền dân chủ nói giỏi Anh ngữ của hơn 1 tỉ  dân, chúng ta có thể tuyển được số người ở tuổi lính đông tương đượng dân số tòan Hoa Kỳ - hơn 300 triệu nam và nữ.

Hay, nếu chúng ta không muốn chi trả cho một văn phòng tuyển binh ở New Delhi, chúng ta có thể gửi qua bưu điện các hồ sơ tuyển binh tới khỏang 1 triệu sinh viên ngọai qúôc đang du học, có mặt ở các đại học Mỹ với chiếu khán tạm mỗi năm. Có lẽ, họ muốn thấy món nợ học phí của họ được thanh tóan cùng với việc làm bảo đảm.

Đất nứơc chúng ta trong lịch sử thường ưu tiên cấp visa cho những người mang khả năng tài giỏi vào Mỹ. Các khả năng mà không tìm ra đủ. Chúng ta nên thêm vào một đề mục mới trong hơn 27 ưu tiên đã có - bây giờ là tuyển mộ chiến binh.

Bộ Quốc Phòng có thể định ra tiêu chuẩn (học lực, sức khỏe, ngôn ngữ, vân vân…) cho các tân binh tình nguyện này, và qúôc hội có thể cho phép các viên chức Bộ Ngọai Giao và Bộ Quốc Phòng tuyển vào quân đội Mỹ lên tới 10,000 người tình nguyện đủ điều kiện cho visa lọai này mỗi năm. Lục Quân có thể tuyển lính có các khả năng về ngôn ngữ và văn hóa giá trị. Như thế, Mỹ có thể đẩy chuyện thiếu hụt lính vào quá khứ, và đất nứơc sẽ có thêm các tân di dân trình độ cao, hợp pháp và ái qúôc, hệt như các di dân trứơc họ, sẽ làm công việc mà nhiều người Mỹ không làm - đó là phục vụ trong quân đội Mỹ."

Nghĩa là, nếu đề nghị của Tướng Ryan được chấp thuận, thì Mỹ sẽ không bao giờ thiếu lính nữa. Nhưng sẽ tuyển binh như thế nào và điều kiện ra sao thì lại là chuyện khác, mà quốc hội Mỹ sẽ bàn, nếu có bàn…

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.