Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Thú Nhận Kinh Tế Tuột Dốc Cả Triệu Người Đang Bị Đói, Khát

10/05/199900:00:00(Xem: 10814)
Nhà nước CSVN đã bắt buộc phải nhìn nhận thực trạng mọi lãnh vực kinh tế chủ yếu trong nước đã... tắc tị. Tốc độ kinh tế tuột dốc đã tới mức 96% nếu so với cùng kỳ ba tháng đầu năm ngoái.
Theo bản đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), căn cứ vào các chỉ số kinh tế vĩ mô trong 4 tháng đầu năm 1999, tốc độ tăng trưởng của một số ngành và lĩnh vực kinh tế chủ yếu đều đang tuột dốc.
Các số liệu thống kê viết nguyên văn “tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 3 tháng đầu năm nay chỉ đạt khoảng 4% so với cùng kỳ năm trước.” Con số tỷ lệ mập mờ này có thể hiểu ngược lại là nhịp độ tuột dốc đã tới mức 96% so với cùng kỳ năm trước. Bộ này cũng thú nhận nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt thấp hơn so với dự kiến. Sản xuất công nghiệp trong 4 tháng đầu năm tăng 10,%, là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua.
Phúc trình của Bộ Kế Hoạch CSVN cũng bi quan nhìn nhận: Trong lĩnh vực công nghiệp, chỉ có khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt mức tăng trưởng trên 20%, còn lại đều có mức tăng trưởng thấp. Mặc dù, một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng khá trong 4 tháng qua là dầu thô (31,2%), sữa hộp (33,2%), quần áo may sẵn (13,9%), gạch lát (36,8%), máy biến thế (14,l%)... nhưng nhiều sản phẩm lại giảm mạnh là than sạch giảm 31%, thép cán giảm 20%... Các địa bàn công nghiệp chủ chốt của cả nước, tuy vẫn giữ được mức tăng trưởng khá như Saigon tăng 11,1%, Đồng Nai 20%, Đà Nẵng 19,2%, Hải Phòng 14,5%, nhưng tốc độ tăng đã chậm lại, đặc biệt công nghiệp của Hà Nội chỉ tăng 4,8%.
Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, sản lượng lúa đông-xuân của cả nước ước đạt 13,6 triệu tấn, tăng 70.000 tấn so với cùng kỳ năm trước, nhưng thiên tai hạn hán đã xảy ra ở nhiều nơi, làm ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của một bộ phận lớn dân cư, một số vùng đang phải cứu đói. Theo ước tính, hạn hán đã làm cho trên 3 triệu người thiếu nước sinh hoạt, trong đó khoảng 1 triệu người thiếu nước (và thiếu lương thực) nghiêm trọng tập trung ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Thái nguyên, Gia Lai.,.; nhiều diện tích cây màu, cây lương thực, cây ăn quả và cây công nghiệp... ở nhiều vùng bị ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng.

Sức tiêu thụ có chiều hướng giảm, nhất là đối với vật tư xây dựng, sắt thép, một số hàng điện tử và cả hàng thiết yếu thông thường. Trong khi đó tiến độ cấp phát và thực hiện vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn chậm, đặc biệt là vốn tín dụng đầu tư nhà nước. Ước tính, khối lượng đầu tư xây dựng cơ bản thuộc ngân sách tập trung nhà nước trong 4 tháng qua mới đạt 23,8% kế hoạch năm.
Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, kim ngạch xuất khẩu cửa cả nước ước khoảng 3 tỉ USD, chỉ đạt 30% kế hoạch năm và giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 1998. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng khoảng 1%, các doanh nghiệp trong nước giảm 9,7%.
Kim ngạch nhập khẩu 4 tháng đầu năm ước đạt 3,32tỉ USD, giảm 13,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó các doanh nghiệp trong nước nhập khẩu khoảng 2,45 tỉ USD, giảm 14,3%. Thực tế đáng báo động trong hoạt động xuất nhập khẩu là tình trạng buôn lậu vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, theo số liệu của Bộ KH&ĐT, trong 4 tháng đầu năm nay chỉ có 57 dự án được cấp giấy phép với tổng vốn đăng ký là 358 triệu USD, chỉ bằng 32% so với cùng kỳ năm 1998. Cũng trong thời gian này, vốn đầu tư trực tiếp thực hiện ước tính khoảng 250 triệu USD, chỉ bằng 36% so với ctìng kỳ năm trước. Trong khi đó, nguồn vốn ODA được cam kết thông qua các hiệp định đạt hơn l tỉ USD, nhưng mới thực hiện được hơn 200 triệu USD, tương đương với cùng kỳ năm 1998.
Theo các chuyên gia, để đưa nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn này, nhất thiết phải tìm ra các giải pháp tăng cường phát huy nội lực kích thích sản xuất trong nước và tiêu dùng hợp lý của khu vực dân cư nhằm tạo ra những động lực nội sinh mới cho nền kinh tế. Tuy nhiên, cho tới nay không hề thấy nhà nước CSVN đưa ra được một giải pháp nào, ngoài việc chỉ hô hào xuông một số khẩu hiệu kích thích sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, đầu tư phát triển, xúc tiến tìm kiếm thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.