Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kháng Chiến Iraq Mời Báo Mỹ Vào Xem Chiến Khu, Tâm Sự

21/09/200300:00:00(Xem: 3923)
SAN JOSE -- Phóng viên của báo Knight Ridder đã tìm cách len lỏi và dàn xếp lần đầu tiên gặp các phần tử kháng chiến đang đột kích, phá hoại quân Mỹ và công cuộc bình định tái thiết ở Iraq của Mỹ.
Cuộc gặïp gõ phỏng vấn này xảy ra hai lần, lần đầu vào cuối tháng 8, lần 2 vào đầu tháng 9. Tại 2 địa điểm khác nhau: một ở một cao ốc bỏ hoang ở Mansour ngoại ô thủ đô Baghdad, một ở một nơi mà họ gọi là căn cứ điạ gần Baquba.
Lần đầu với một kháng chiến quân ngưòi Iraq vốn là một sĩ quan của quân đội của Oâng Hussein, lần sau với một kháng chiến quân người Jordan.
Điạ điểm giữ bí mật tới giờ chót mới được giao liên ra ám hiệu để dẫn đến chỗ hẹn. Và quân kháng chiến chỉ xuất hiện mỗi lần 1 ngươi sau khi ký giả đã dến chỗ hẹn một thòi gian ngắn trước.
Quân kháng chiến còn mặc thị chứng minh thế lực của mình bằng cách nói với ký giả là sẽ đánh đoàn xe Mỹ trước, và đoàn xe bị đánh khi 2 người đang noíi chuyện với nhau; ký giả nghe thấy rõ tiếng nổ của cuộc phục kích.
Có lần quân kháng chiến dùng xe hơi chở ký giả ngang trạm kiểm soát để chứng minh là quân kháng chiến có mặt ở ngay trong vùng quân Mỹ kiểm soát, chớ không riêng ở vùng xôi đậu hay vùng quân kháng chiến coi là an toàn khu.
Về nội dung phỏng vấn, theo hai ký giả của báo Knight Ridder tường thuật lại, có thể tóm kết như sau.
Kháng chiến quân gồm tàn quân của quân đội Iraq, quân cảm tử đặïc biệt của Hussein, và quân ngoại nhập từ Jordan, Ai cập, Syria đến. Họ có vẻ được tổ chức thành tổ chiến đấu, linh hoạt và phối hợp chặït chẽ hơn sự đánh giá của quân báo Mỹ.
Đia bàn hoạt động của họ là vùng Tam Giác Sunni nơi có thành phố quê nhà của Saddam Hussein là Tikrit. Người kháng chiến được phỏng vấn tin là quân kháng chiến có được sự chỉ đạo của Hussein và chính quân kháng chiến cũng "kính yêu" Hussein . Ý thức hệ của họ là niềm tin vào giáo lý Hồi giáo hoà trộn với tinh thần Liên Á rập (Pan - Arab). Họ xem Mỹ là "đế quốc" và tay sai là Wahabbis là những kẻ thù của hệ phái Sunni..

Họ phủ nhận họ không phải là quân khủng bố vì họ chiến đấu cho đất nước của họ và họ sẽ chiến đấu đến giọt máu cuối cùng vì Iraq nước của họ là đất của đấng tiên tri và cái nôi của văn minh.
Người kháng chiến quân được phỏng vấn có người chú là một trong 55 nhân vật lãnh đạo của Hussein bị Mỹ đang ruồng bắt. Súng của người này là cây Kalashni kov do Liên xô chế tạo. Họ cũng có súng phóng lựu và hoả tiển cầm tay.
Để tránh bị xâm nhập họ chỉ tuyển người qua đường dây gia đình, thân tộc, và bộ tộc. Mục đích ngắn tầm của họ là đánh đuổi quân ngoại nhập chiếm đóng. Nhưng họ cũng không từ bỏ mục tiêu dài hạn là đánh đuổi luôn Hội đồng Cai trị lâm thời hay bất cứ nhà cầm quyền nào do Mỹ dàn dựng lên. Họ nghĩ là Mỹ sẽ đưa Chalabi - một nhân vật Iraq lưu vong được Mỹ yểm trợ có thế lực trong hội đồng cai quản Iraq -- lên làm tổng thống Iraq sau này. Và họ hứa là ngày đầu Chalabi lên, họ sẽ phá tan nhà của Chalabi mà không cần biết có ai trong đó. Người đuợc phỏng vấn cũng xác nhận có ngưới Ai cập, Syria, A phú hãn, Jordan trong hàng ngũ kháng chiến.
Hai ký giả và báo Knight Ridder là hai nhà báo và tờ báo đầu tiên tiếp xúc, phỏng vấn được số người đột kích đánh phá, gây khó khăn cho công cuộc bình định tái thiết Iraq của Mỹ, đầu tiên so với hành trăm tờ báo và đài tphát thanh, hình Mỹ đi lấy tin ở Iraq. Ba nét chánh bộc lộ rõ qua cuộc cuả cuộc tiếp xúc giữa quân kháng chiến và báo chí Tây phương đầu tiên là: có tổ chức kháng chiến ở Iraq, tinh thần quốc gia và yếu tố tôn giáo là quan trọng, và có quân ngoại nhập đến chiến đấu ở Iraq vì lý do tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.