Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kháng Chiến Iraq Mời Báo Mỹ Vào Xem Chiến Khu, Tâm Sự

21/09/200300:00:00(Xem: 3922)
SAN JOSE -- Phóng viên của báo Knight Ridder đã tìm cách len lỏi và dàn xếp lần đầu tiên gặp các phần tử kháng chiến đang đột kích, phá hoại quân Mỹ và công cuộc bình định tái thiết ở Iraq của Mỹ.
Cuộc gặïp gõ phỏng vấn này xảy ra hai lần, lần đầu vào cuối tháng 8, lần 2 vào đầu tháng 9. Tại 2 địa điểm khác nhau: một ở một cao ốc bỏ hoang ở Mansour ngoại ô thủ đô Baghdad, một ở một nơi mà họ gọi là căn cứ điạ gần Baquba.
Lần đầu với một kháng chiến quân ngưòi Iraq vốn là một sĩ quan của quân đội của Oâng Hussein, lần sau với một kháng chiến quân người Jordan.
Điạ điểm giữ bí mật tới giờ chót mới được giao liên ra ám hiệu để dẫn đến chỗ hẹn. Và quân kháng chiến chỉ xuất hiện mỗi lần 1 ngươi sau khi ký giả đã dến chỗ hẹn một thòi gian ngắn trước.
Quân kháng chiến còn mặc thị chứng minh thế lực của mình bằng cách nói với ký giả là sẽ đánh đoàn xe Mỹ trước, và đoàn xe bị đánh khi 2 người đang noíi chuyện với nhau; ký giả nghe thấy rõ tiếng nổ của cuộc phục kích.
Có lần quân kháng chiến dùng xe hơi chở ký giả ngang trạm kiểm soát để chứng minh là quân kháng chiến có mặt ở ngay trong vùng quân Mỹ kiểm soát, chớ không riêng ở vùng xôi đậu hay vùng quân kháng chiến coi là an toàn khu.
Về nội dung phỏng vấn, theo hai ký giả của báo Knight Ridder tường thuật lại, có thể tóm kết như sau.
Kháng chiến quân gồm tàn quân của quân đội Iraq, quân cảm tử đặïc biệt của Hussein, và quân ngoại nhập từ Jordan, Ai cập, Syria đến. Họ có vẻ được tổ chức thành tổ chiến đấu, linh hoạt và phối hợp chặït chẽ hơn sự đánh giá của quân báo Mỹ.
Đia bàn hoạt động của họ là vùng Tam Giác Sunni nơi có thành phố quê nhà của Saddam Hussein là Tikrit. Người kháng chiến được phỏng vấn tin là quân kháng chiến có được sự chỉ đạo của Hussein và chính quân kháng chiến cũng "kính yêu" Hussein . Ý thức hệ của họ là niềm tin vào giáo lý Hồi giáo hoà trộn với tinh thần Liên Á rập (Pan - Arab). Họ xem Mỹ là "đế quốc" và tay sai là Wahabbis là những kẻ thù của hệ phái Sunni..

Họ phủ nhận họ không phải là quân khủng bố vì họ chiến đấu cho đất nước của họ và họ sẽ chiến đấu đến giọt máu cuối cùng vì Iraq nước của họ là đất của đấng tiên tri và cái nôi của văn minh.
Người kháng chiến quân được phỏng vấn có người chú là một trong 55 nhân vật lãnh đạo của Hussein bị Mỹ đang ruồng bắt. Súng của người này là cây Kalashni kov do Liên xô chế tạo. Họ cũng có súng phóng lựu và hoả tiển cầm tay.
Để tránh bị xâm nhập họ chỉ tuyển người qua đường dây gia đình, thân tộc, và bộ tộc. Mục đích ngắn tầm của họ là đánh đuổi quân ngoại nhập chiếm đóng. Nhưng họ cũng không từ bỏ mục tiêu dài hạn là đánh đuổi luôn Hội đồng Cai trị lâm thời hay bất cứ nhà cầm quyền nào do Mỹ dàn dựng lên. Họ nghĩ là Mỹ sẽ đưa Chalabi - một nhân vật Iraq lưu vong được Mỹ yểm trợ có thế lực trong hội đồng cai quản Iraq -- lên làm tổng thống Iraq sau này. Và họ hứa là ngày đầu Chalabi lên, họ sẽ phá tan nhà của Chalabi mà không cần biết có ai trong đó. Người đuợc phỏng vấn cũng xác nhận có ngưới Ai cập, Syria, A phú hãn, Jordan trong hàng ngũ kháng chiến.
Hai ký giả và báo Knight Ridder là hai nhà báo và tờ báo đầu tiên tiếp xúc, phỏng vấn được số người đột kích đánh phá, gây khó khăn cho công cuộc bình định tái thiết Iraq của Mỹ, đầu tiên so với hành trăm tờ báo và đài tphát thanh, hình Mỹ đi lấy tin ở Iraq. Ba nét chánh bộc lộ rõ qua cuộc cuả cuộc tiếp xúc giữa quân kháng chiến và báo chí Tây phương đầu tiên là: có tổ chức kháng chiến ở Iraq, tinh thần quốc gia và yếu tố tôn giáo là quan trọng, và có quân ngoại nhập đến chiến đấu ở Iraq vì lý do tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã kết hôn với Carrie Symonds mà truyền thông mô tả là “đám cưới bí mật” tại Thánh Đường Westminster Cathedral hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy. Đám cưới được báo cáo tổ chức với sự chứng kiến của các bằng hữu thân thiết và gia đình, theo nhiều cơ quan báo chí Anh cho hay.
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.