Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kháng Chiến Iraq Mời Báo Mỹ Vào Xem Chiến Khu, Tâm Sự

21/09/200300:00:00(Xem: 3920)
SAN JOSE -- Phóng viên của báo Knight Ridder đã tìm cách len lỏi và dàn xếp lần đầu tiên gặp các phần tử kháng chiến đang đột kích, phá hoại quân Mỹ và công cuộc bình định tái thiết ở Iraq của Mỹ.
Cuộc gặïp gõ phỏng vấn này xảy ra hai lần, lần đầu vào cuối tháng 8, lần 2 vào đầu tháng 9. Tại 2 địa điểm khác nhau: một ở một cao ốc bỏ hoang ở Mansour ngoại ô thủ đô Baghdad, một ở một nơi mà họ gọi là căn cứ điạ gần Baquba.
Lần đầu với một kháng chiến quân ngưòi Iraq vốn là một sĩ quan của quân đội của Oâng Hussein, lần sau với một kháng chiến quân người Jordan.
Điạ điểm giữ bí mật tới giờ chót mới được giao liên ra ám hiệu để dẫn đến chỗ hẹn. Và quân kháng chiến chỉ xuất hiện mỗi lần 1 ngươi sau khi ký giả đã dến chỗ hẹn một thòi gian ngắn trước.
Quân kháng chiến còn mặc thị chứng minh thế lực của mình bằng cách nói với ký giả là sẽ đánh đoàn xe Mỹ trước, và đoàn xe bị đánh khi 2 người đang noíi chuyện với nhau; ký giả nghe thấy rõ tiếng nổ của cuộc phục kích.
Có lần quân kháng chiến dùng xe hơi chở ký giả ngang trạm kiểm soát để chứng minh là quân kháng chiến có mặt ở ngay trong vùng quân Mỹ kiểm soát, chớ không riêng ở vùng xôi đậu hay vùng quân kháng chiến coi là an toàn khu.
Về nội dung phỏng vấn, theo hai ký giả của báo Knight Ridder tường thuật lại, có thể tóm kết như sau.
Kháng chiến quân gồm tàn quân của quân đội Iraq, quân cảm tử đặïc biệt của Hussein, và quân ngoại nhập từ Jordan, Ai cập, Syria đến. Họ có vẻ được tổ chức thành tổ chiến đấu, linh hoạt và phối hợp chặït chẽ hơn sự đánh giá của quân báo Mỹ.
Đia bàn hoạt động của họ là vùng Tam Giác Sunni nơi có thành phố quê nhà của Saddam Hussein là Tikrit. Người kháng chiến được phỏng vấn tin là quân kháng chiến có được sự chỉ đạo của Hussein và chính quân kháng chiến cũng "kính yêu" Hussein . Ý thức hệ của họ là niềm tin vào giáo lý Hồi giáo hoà trộn với tinh thần Liên Á rập (Pan - Arab). Họ xem Mỹ là "đế quốc" và tay sai là Wahabbis là những kẻ thù của hệ phái Sunni..

Họ phủ nhận họ không phải là quân khủng bố vì họ chiến đấu cho đất nước của họ và họ sẽ chiến đấu đến giọt máu cuối cùng vì Iraq nước của họ là đất của đấng tiên tri và cái nôi của văn minh.
Người kháng chiến quân được phỏng vấn có người chú là một trong 55 nhân vật lãnh đạo của Hussein bị Mỹ đang ruồng bắt. Súng của người này là cây Kalashni kov do Liên xô chế tạo. Họ cũng có súng phóng lựu và hoả tiển cầm tay.
Để tránh bị xâm nhập họ chỉ tuyển người qua đường dây gia đình, thân tộc, và bộ tộc. Mục đích ngắn tầm của họ là đánh đuổi quân ngoại nhập chiếm đóng. Nhưng họ cũng không từ bỏ mục tiêu dài hạn là đánh đuổi luôn Hội đồng Cai trị lâm thời hay bất cứ nhà cầm quyền nào do Mỹ dàn dựng lên. Họ nghĩ là Mỹ sẽ đưa Chalabi - một nhân vật Iraq lưu vong được Mỹ yểm trợ có thế lực trong hội đồng cai quản Iraq -- lên làm tổng thống Iraq sau này. Và họ hứa là ngày đầu Chalabi lên, họ sẽ phá tan nhà của Chalabi mà không cần biết có ai trong đó. Người đuợc phỏng vấn cũng xác nhận có ngưới Ai cập, Syria, A phú hãn, Jordan trong hàng ngũ kháng chiến.
Hai ký giả và báo Knight Ridder là hai nhà báo và tờ báo đầu tiên tiếp xúc, phỏng vấn được số người đột kích đánh phá, gây khó khăn cho công cuộc bình định tái thiết Iraq của Mỹ, đầu tiên so với hành trăm tờ báo và đài tphát thanh, hình Mỹ đi lấy tin ở Iraq. Ba nét chánh bộc lộ rõ qua cuộc cuả cuộc tiếp xúc giữa quân kháng chiến và báo chí Tây phương đầu tiên là: có tổ chức kháng chiến ở Iraq, tinh thần quốc gia và yếu tố tôn giáo là quan trọng, và có quân ngoại nhập đến chiến đấu ở Iraq vì lý do tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.