Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ: Chịu Tổn Thất, Sẽ Thắng Ơû Iraq

01/09/200300:00:00(Xem: 3933)
WASHINGTON D.C. - Quan ngại về tổn thất của lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq có tăng, nhưng chưa khiến đa số dân Mỹ phản đối chiến dịch bình định.
Cac nhà phân tich khảo cứu về mối liên quan giữa tổn thất và tâm lý ủng hộ của công chúng trong thời chiến cho biết mức độ bào mòn lập trường ủng hộ chiến tranh thay đổi tùy từng trường hợp - ông Eric Larson, chuyên viên tổ chức nghiên cứu RAND, nói "tổn thất chiến trường thường có ảnh hưỏng đến lập trường ủng hộ chiến tranh", và nhận xét rằng tâm lý công chúng chịu đựng tổn thất của chiến sĩ vì thấy vấn đề Iraq rất quan trọng và vì tâm lý chung luc này là lạc quan tin rằng cac mục tiêu Hoa Kỳ theo đuổi sẽ thành công.
Tính từ đầu chiến cuộc, Hoa Kỳ mất trên 280 chiến binh kể cả vì tai nạn - sau ngày chấm dứt giai đoạn nành quân lớn mà TT Bush công bố ngày 1-5, trung bình 8 người mỗi tuần, riêng về tử trận là dưới 4 người/tùan.
Kết quả thăm dò nhận thấy người dân Mỹ có quan tâm về sự gia tăng tổn thất, nhưng tâm lý ủng hộ chiến dịch Iraq vẫn là vững.

Theo kết quả khảo sát của báo The Washington Post phổ biến ngày 12-8, tổn thất là không chấp nhận được với 53%, trong khi với 46% là chấp nhận được.
Trong Tháng Tư, phe chấp nhận là 66%, phe kia 28%. Cùng trong cuộc khảo sát của tờ Post, 61% nghĩ rằng chiến tranh Iraq là đáng để làm, 35% không đồng ý.
Theo khảo sát của ABC News, phổ biến ngày 25-8, thành phần tán thành quân đội Mỹ lưu lại Iraq là 69%, muốn rút quân chiếm 27%. Nước Mỹ mất 116,000 chiến sĩ trong Thế Chiến 1, khoảng 405,000 trong Thế Chiến 2, ở bán đảo Hàn 54,000 và ở VN 58,000.
Ngũ Giác Đài nhắc lại rằng tổn thất trong chiến dịch Bão Sa Mạc 1991 là 382, ở Afghanistan 84 (gồm 22 do hỏa lực đích)..
Giáo sư chính trị học Peter Feaver của trường đại học Duke cho biết tầm quan trọng của niềm tin vào chiếùn thắng sau cùng làm tăng sự chịu đụng tổn thất - điều này đúng trong trường hợp chiến tranh VN, công chúng chỉ nản lòng sau vụ Tết Mậu Thân và vì không thấy Bạch Oác có kế hoạch để thắng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã kết hôn với Carrie Symonds mà truyền thông mô tả là “đám cưới bí mật” tại Thánh Đường Westminster Cathedral hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy. Đám cưới được báo cáo tổ chức với sự chứng kiến của các bằng hữu thân thiết và gia đình, theo nhiều cơ quan báo chí Anh cho hay.
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.