Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tướng Clark: Mỹ Có Kế Hoạch Đánh 7 Nước Hồi Giáo

25/09/200300:00:00(Xem: 3518)
Tướng Clark: Mỹ Có Kế Hoạch Đánh 7 Nước Hồi Giáo
Tướng Clark Suýt Làm Nổ Thế Chiến 3 Khi Đụng Nga, Trung Quốc
WASHINGTON -- Ứng viên Tổng Thống Cựu Tướng Wesley Clark nói rằng Bạch Ốc đã soạn ra một kế hoạch 5 năm sau khi xảy ra cú khủng bố 9/11 nhằm tấn công 7 quốc gia Hồi Giáo.
Cựu Tư Lệnh lực lượng NATO ở Âu Châu, Tướng Clark nói là ông đã họp với một sĩ quan cao cấp tại Washington hồi tháng 11-2001, người này nói với ông rằng chính phủ Bush đặt kế hoạch tấn công Iraq trước tiên, sau đó sẽ tấn công Syria, Lebanon, Libya, Iran, Somalia và Sudan.
Các cáo buộc của Tướng Clark xuất hiện trong cuốn sách mới, The Clark Critique, trong đó các trích dẫn được tạp chí Newsweek số mới nhất đăng lại.
Clark nói sau cú tấn công 11 tháng 9 năm 2001, nhiều viên chức Bạch Ốc lộ quyết tâm tấn công Iraq, nêu ý rằng đó là quốc gia bảo trợ khủng bố, “mặc dù không có chứng cớ nào Iraq bảo trợ 9/11 tí nào.”
Clark chỉ trích kế hoạch đánh 7 nước Hồi Giáo, nói đó chọn nhầm quốc gia đối thủ, bỏ lơ “các nguồn thực sự khai sinh khủng bố,” và thất bại trong việc đạt “sức mạnh lớn hơn về luật pháp quốc tế” mà sẽ thu hút hỗ trợ toàn cầu rộng hơn.
Ông cũng chỉ trích việc TT Bush nói trong bài diễn văn Trục Tội Ác trong bài Thông Điệp Toàn Dân 2002, “Không có liên hệ rõ ràng nào giữa Iraq, Iran và Bắc Hàn cả.”
Cựu tư lệnh NATO xác nhận có việc Iran và Syria hỗ trợ các nhóm kháng chiến như Hiz Allah của Lebanon và phong trào Hamas của Palestine -- 2 lực lượng chống Israel trong nỗ lực đòi lại đất Nam Lebanon và đất Palestine.
Clark viết [trong sách], “Nhưng cả Hezbollah lẫn Hamas không nhắm đánh dân Mỹ. Tại sao không tạo dựng sức mạnh quốc tế chống Al Qaeda"”
Thay vào đó, Clark chỉ vào các nước mà ông gọi là “nguồn thực sự cho khủng bố -- các đồng minh của Mỹ trong vùng như Ai Cập, Pakistan và Saudi Arabia.”
Clark quy trách cho “các chính sách đàn áp” của Ai Cập, “tham nhũng và đói nghèo” của Pakistan, và “ý thức hệ cực đoan và tài trợ trực tiếp” của Saudi Arabia để tạo ra các thế hệ thanh niên trẻ nổi giận để thành “khủng bố.”
Clark nói, Bạch Ốc đã dùng vụ 9/11 để giải quyết các mục tiêu rộng lớn hơn ở Trung Đông.
Tướng Clark ngay từ đầu đã có lập trường chống việc TT Bush tấn công Iraq, nhưng khi cuộc chiến bắt đầu thì Clark đã thúc giục là phải mau chóng tìm chiến thắng quân sự gấp.
Tướng Clark cũng đã từng bị nhiều tổ chức nhân quyền lên án trong cuộc chiến Kosavo, khi Clark ra lệnh tấn công vào các mục tiêu dân sự của người Serbian.
Vụ nổi nhất làm Tướng Clark mang tiếng là khi ông cho ném bom vào một đài truyền hình trên nguyên tắc là dân sự, làm khoảng 20 phóng viên và các nhân viên khác bị chết -- trong đó có một số phóng viên Trung Quốc. May mắn, sự căng thẳng với Bắc Kinh không gây ra khủng hoảng.
Nhưng Tướng Clark đã bị dán nhãn hiệu là “người suýt gây ra Thế Chiến III” bởi một vị tướng Anh Quốc trong cuộc chiến đó.
Khi Tướng Clark nghe tin quân Nga sắp chiếm phi trường của Serbian tại Pristina, Clark ra lệnh cho Trung Tướng Anh Quốc Michael Jackson đưa lính nhảy dù xuống sân bay để chận Hồng Quân Nga.
Tướng Jackson kể rằng ông từ chối thẳng thừng, “Tôi sẽ không làm bùng nổ Thế Chiến III cho ngài.”

12/10/2019(Xem: 370)
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 221)
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 219)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
12/10/2019(Xem: 394)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
12/10/2019(Xem: 348)
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
12/10/2019(Xem: 240)
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
12/10/2019(Xem: 250)
KABUL - Taleban phản ứng dè dặt với các phát biểu của TT Trump, ngay cả sau tuyên bố của ông trong tháng qua “cơ may hòa đàm đã chết”.
12/10/2019(Xem: 362)
5 dân quân ISIS đã phá vỡ một nah2 tù tại miền bắc Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích gần đó, theo một phát ngôn viên trong Lực Lượng Dân Chủ Do Dân Quân Kurd Dẫn Đầu (SDF) đã cho biết.
11/10/2019(Xem: 1019)
PARIS - Phụ nữ Pháp muốn có con nhưng vì hiếm muộn, tìm mua tinh trùng ngoài chợ đen.
11/10/2019(Xem: 330)
MADRID - Chính quyền Trump định cưỡng chế thuế suất nhập cảng 25% với nông sản từ châu Âu sau khi thắng kiện vụ Airbus.
11/10/2019(Xem: 262)
PARIS - Vào ngày 10 tháng 10, TT Pháp nhắc nhở Thủ Tướng Johnson: Brexit là khủng hoảng trong nươc tại vương quôc Anh, không là vấn đề với khối EU.
11/10/2019(Xem: 369)
ANKARA - Vào ngày 10 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo EU chớ lên án cuộc hành quân của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại bờ đông sông Euphrates thuộc vùng đông bắc Syria là xâm lăng.
11/10/2019(Xem: 378)
KIEV - TT Ukraine xác nhận: cuộc điện đàm với TT Trump ngay 25-7 không có ý gây áp lực như thư nặc danh tống tiền.
11/10/2019(Xem: 181)
MOSCOW - 1 tổ chức phi lợi nhuận ám trợ điều tra tham nhũng, bị Điện Kremlin ghi sổ đen như là “gián điệp của ngoại bang”.
11/10/2019(Xem: 248)
RIYADH - Vương quốc Hồi Giáo nổi tiếng cực đoan bảo thủ loan báo: phụ nữ có thể tòng quân.
Tin công nghệ
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.