Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Belarus: Tt Đương Quyền Tái Đắc Cử, Mỹ-âu Tố Gian Lận

21/03/200600:00:00(Xem: 4687)
MINSK - Tổng Thống Alexander Lukashenko của Belarus đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tái tranh cử bất chấp mọi chỉ trích từ Tây Phương, tuyên bố rằng ông đã phá vỡ một cuộc cách mạng và đe dọa bỏ tù các đối thủ.

Nhiều ngàn người đối lập biểu tình liên tục ngày thứ nhì ở thủ đô Minsk, kêu gọi hủy bỏ cuộc bầu cử, nhưng Lukashenko tuyên bố rằng đã phá vỡ một “cuộc cách mạng lật đổ.”

TT Lukashenko tái đắc cử với tỉ số phiếu lớn - phe đối lập tập trung biểu tình tại công viên trung tâm thủ đô, đòi bầu lại.

Kết quả kiểm phiếu chính thức báo cáo ông TT bị Tây Phương đánh giá là độc tài toàn trị, chiếm 88.5% tổng số phiếu - đối thủ chính Alexander Milinkevich chỉ thu 3.8% phiếu.

Trên 10,000 người tập họp tại công viên Tháng 10 lên án 12 năm cai trị độc tài và gian lận bầu cử trong khí lạnh cắt da - dân chúng mang hoa đi biểu tình, tỏ dấu ôn hòa.

Cảnh sát không phản ứng. TT Lukashenko gọi các đối thủ chính trị là những kẻ gây rối nhận tài trợ từ phương Tây.

Giới quan sát nhận thấy ông Lukashenko vẫn có uy tín ở giới cao niên và nông thôn - trước bầu cử, 2 Viện nghiên cứu thân chính phủ báo cáo tỉ lệ hậu thuẫn của ông Lukashenko là trên 80%. Belarus là đồng minh duy nhất còn lại của Nga ở biên giới phía tây.

Kết quả bầu cử bị lên án là gian lận bởi Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Âu Châu (OSCE), một tổ chức Âu Châu thường xuyên theo dõi các cuộc bầu cử.

Chế độ Belarus hiện nay vẫn bị xem là bộ máy độc tài cuối cùng ở Âu Châu.

Ủy Viên Đối Ngoại Âu Châu Benita Ferrero-Waldner nói với các nhà báo ở Brussels, “Từ những gì tôi thấy tới giờ, quan điểm của tôi là nhiều phần là sẽ có hành động [chống lại].”

Trong bản văn chính phủ Mỹ, một viên chức Bộ Ngoại Giao Mỹ nhấn mạnh rằng các cuộc vận động tiền bầu cử không hề dân chủ tí nào.

Tuy nhiên, Nga chính thức bênh vực Lukashenko, và tố cáo Tây Phương can thiệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.