Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thợ Lương Giờ Có Thể Hốt Bạc Nhờ Cổ Phần

05/04/200000:00:00(Xem: 4223)
OTTAWA (KL) - Đề nghị mới của Quốc hội Hoa kỳ - một đạo luật mới được soạn để dễ dàng và bớt tốn kém cho các công ty được cấp quyền mua bán cổ phần (Stock options) công ty cho các công nhân hạng thường (rank and file workers) - cũng có mặt trái của nó.
Các giới chức của chính phủ Clinton và các nhà soạn luật lưỡng viện đã tiết lộ ngày thứ tư tuần qua về soạn luật này. Hy vọng luật ban ra sẽ làm bớt đi những phiền toái đối với các công ty cấp cổ phần được quyền mua hay bán lại của công ty (stock options) cho công nhân lương giờ.
Chiếu theo điều luật về tiêu chuẩn lao động công bằng (Fair Labor Standard Act) năm 1938, những luật cùng bộ miễn cấp cổ phần được quyền mua hay bán lại của công ty và các kế hoạch mua bán chứng khoán của công ty (Securities). Các nghị sĩ tại thượng viện như Mitch McConnell của R-Ky; Christopher Dodd của D-Conn; và Mike Jeffords của R-Vt; và các nghị sĩ tại hạ viện như Cass Ballenger của R-NC, Robert Aderholt của R-Ala; và Dick Armey của R-Texas., đã đưa các dự luật này ra quốc hội Hoa kỳ.
“Đạo luật này cho biết giản dị và không có gì lạ, thí dụ như bạn làm việc tại phòng giám đốc hay làm dưới xưởng, ai cũng đã góp phần để công ty thành công,” theo như lời của Thượng nghị sĩ Mitch McConnell trong bản công bố đi kèm theo luật được đưa ra.
Hiện hành chiếu theo luật tiêu chuẩn lao động công bằng, người công nhân lương giờ có thể phải tính lại tiền thu nhập, đôi khi phải nạp lại thuế khai cách đây hai năm khi họ được cấp cổ phần được quyền mua bán lại của công ty. Luật cũng áp dụng cho những công nhân lương giờ, công nhân miễn quyền hưởng cổ phần được mua hay bán lại và công nhân làm giờ phụ trội lãnh tiền 1 gấp 1/2.
Một khi luật ra áp dụng cho một công ty có thể được ngoại suy để áp dụng cho các công ty khác, Bộ Lao động Hoa kỳ đã giải thích sự cấp cổ phần được quyền mua hay bán lại theo giá tiền lương thường, có nghĩa là các công ty phải tính lại để trả gấp rưỡi số tiền công nhân lương giờ đã lãnh, cộng thêm bất cứ tiền lời nào trong việc bán cổ phần hay chứng khoán của công ty. (Nhiều khi công nhân tránh trả thuế lợi tức vì mức thu nhập cao, nên đề nghị thay vì trả tiền giờ phụ trội, công nhân này xin đổi lấy cổ phần gọi là stock options).
Có khoảng 60% công nhân Hoa kỳ rơi vào loại miễn hưởng cổ phần được quyền mua hay bán lại, theo như Bộ Lao động cho biết.

Hiện nay quá tốn phí"
Hồi đầu tháng ba, một số người làm việc trong lãnh vực Hi-Tech, trong đó có công nhân lương giờ của cộng ty Xilinx Inc. chuyên chế tạo chip và phó tổng giám đốc nhân viên của công ty Xerox Corp. đã chứng thực trước tiểu ban quốc hội Hoa kỳ rằng sự giải thích theo đạo luật để cam kết công nhân lương giờ để hưởng cổ phần được quyền mua bán lại quá tốn phí, các công ty có thể chọn bỏ vụ này để theo giá thị trường.
Abigail Rosa, trợ tá về luật pháp của Xilinx (para-legal), đã nói với tiểu ban bảo vệ công nhân đặc trách về giáo dục và lao động tại hạ viện: “Giả thử các công ty bắt buộc phải trả tiền giờ làm phụ trội theo khoản tưởng thưởng khác cho nhân viên miễn hưởng cổ phần được quyền mua hay bán lại như chính tôi, các công ty rơi vào trường hợp này rất có thể đồng loạt bỏ loại cổ phần này đối với loại công nhân miễn hưởng cổ phần được quyền mua hay bán lại.”

Dự luật mới được ca ngợi
Tập đoàn thương mại như American Electronic Association đã khen ngợi hành động này ngày thứ tư trong tuần.
“Nhờ luật pháp bảo đảm chủ nhân có thể cấp cổ phần được quyền mua hay bán lại cho công nhân lưong giờ, quốc hội cũng như chính quyền đang công nhận các tưởng thưởng mới của chủ nhân đối với công nhân trong thời đại tin học.”, theo như lời công bố của giám đốc điều hành William T. Archey của American Electronic Association.
Hãng Association for Competitive Technology cũng hoan nghênh kế hoạch lưỡng lợi. Quyền Tổng giám đốc Jonathan Zuck đã công bố: “Hoa kỳ hiện đang đương đầu với nạn thiếu nhân công tin học (IT Work Force), có khoảng 600 ngàn job còn trống chưa có chuyên gia nào điền vào. Việc cấp bách chúng tôi phải làm bất cứ gì để giữ các công nhân có tài hiện nay như cấp cho họ cổ phần được quyền mua hay bán lại.”
Bộ trưởng Lao động Hoa kỳ Alexis Herman cũng ủng hộ dự luật này.

Sự thiệt của mặt trái
Song các đại diện nghiệp đoàn lao động lại thận trọng về các công ty có thể chuyển hoán trả lương chính và tiền giờ làm phụ trội bằng loại cổ phần được quyền mua hay bán lại vào lúc công ty đi xuống và cổ phần công ty bị mất giá.
Cổ phần được quyền mua hay bán lại không giống như bỏ ra nửa lương để mua vé số rồi bị thua mất.
Sharon Cornu, giám đốc về giao tế của California Labor Federation tuyên bố: “Nếu mở cửa để các công ty thay tiền lương căn bản bằng cổ phần được quyền mua hay bán lại (stock options), khi đi tới tình trạng này người công nhân phải mở mắt to ra để nhìn. Stock options không giống như bỏ nửa lương vào để mua vé số rồi bị thua và mất luôn.”
Luật đề nghị đáng được đề cập để cho các hàng giám đốc và công nhân kiếm được công bằng càng ngày, càng kiếm nhiều tiền hơn vào những cổ phần có thể làm ra lời, đặc biệt là các cổ phần của các công ty thuộc về Hi-Tech.

Các điều luật khác được duyệt xét lại
Sự nẩy sinh quyền hưởng cổ phần được quyền mua hay bán lại trong công ty Hi-Tech và các công nghệ khác làm cho nhà soạn thảo chính sách của Washington D.C. phải duyệt lại vài điều luật về sự tưởng thưởng công nhân.
Một đạo luật tách biệt được đưa ra Hạ viện hồi cuối năm, H.R. 3462, cũng làm dễ dàng cho công nhân miễn hưởng cổ phần được quyền giữ stock options, nhưng một phần ba trị giá của stock options phải chịu thuế.
Chưa hết, hội đồng kế toán tài chánh FASB (Financial Accounting Standard Board) lại còn nghĩ cách thay đổi thủ tục kế toán như buộc các công ty phải kế toán theo giá được định lại cho stock options. Kế hoạch kế toán này đã làm nhiều công ty nổi giận.
Trong khi phán quyết, cả hai nơi Silicon Valley và Washington DC có một số nhà Hi-Tech nặng kí đã nài xin hội đồng để kế hoạch lại như cũ.

Chú thích: Stock option là cổ phần của công ty tưởng thưởng nhân công hàng năm thay tiền với sự kết ước công nhân chỉ được quyền bán cổ phần này sau một thời gian nào đó do công ty định. Như tại Canada, các stock option cấp cho công nhân theo giá rẻ hơn giá thị trường, khi giá stock lên thì công nhân chỉ bán lấy tiền lời thôi, còn vốn phải trả lại cho công ty. Tiền lời bán stock option bị cộng chung vào tiền lương cuối năm để tính thuế. Muốn khỏi thuế, tiền lời phải bỏ ra mua stock của công ty hay bỏ vào RRSP (tiền dành về hưu). Dù cách nào người công nhân cũng không thể làm giầu được vì thuế ăn hết, cộng thêm mưu mô của chủ làm giá cổ phần để phát triển công ty. Còn RRSP coi như cho chính phủ mượn tiền dài hạn cho tới khi nào người công nhân được trên 65 tuổi và không còn có lợi tức nào hết mới được rút dần dần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
Cái chết của một người đàn ông Colombia sau nhiều lần bị sốc với súng bắn gây choáng váng bởi cảnh sát là người đã kềm chế ông ấy đã gây ra các cuộc bạo loạn và biểu tình khắp nước, theo bản tin hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020 của trang mạng Al Jazeera cho biết.
Nếu Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bị lật đổ bởi các cuộc biểu tình hiện tại, thì theo ý kiến ​​của nguyên thủ quốc gia đang gây tranh cãi Lukashenko, " tiếp theo sẽ là Nga ".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.