Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mục Tiêu Khủng Bố: Lưới Điện, Đập Nước, Đài Tv…

24/12/199900:00:00(Xem: 5893)
OTTAWA (KL) - Hai nhà báo Rick Mofina và Mike Blanchfield đồng tường trình, các hệ thống như mạng lưới điện toán viễn khiển (Cyber Network), các đường ống dẫn nhiên liệu và các lưới về truyền điện năng là mục tiêu của bọn khủng bố. Tất cả những hệ thống nào có dính líu tới Hoa kỳ, bọn khủng bố cho phá hoại để thi hành thủ đoạn trả thù không đội trời chung với Hoa kỳ, theo như lời của nghị sĩ William Kelly.
William Kelly được biết là nghị sĩ nằm trong thượng nghị viện của Canada. Ông là người đứng đầu của ủy ban đặc biệt về an ninh quốc gia trong quốc hội, một ủy ban trực thuộc chính quyền liên tỉnh bang Canada.
Lời bình luận của nghị sĩ đưa ra khi cơ quan FBI, tình báo liên bang của Hoa kỳ (Federal Bureau of Investigation) và cơ quan RCMP (Royal Canada Mounting Polices), cảnh sát hoàng gia Canada, cả hai còn đang điều tra trường hợp bắt Ahmed Ressam, một dân gốc Algerie, ngày thứ sáu, ngay tại cảng Port Angeles với số chất nitroglycerine (hóa chất làm chất nổ TNT) và những nguyên liệu để chế bom tại gia. Ahmed Ressam là di dân thường trú tại tthành phố Montreal, tỉnh Quebec, Canada. Các thám tử cho biết, nghi can thứ hai đã bỏ trốn.
Tại Montreal, ngày 21/12 cảnh sát địa phương dựa theo đầu mối đã khám xét nhà của Ressam để tìm ra những mối khác.
Việc mở cuộc điều tra này xẩy ra sau khi cảnh sát biên giới Hoa kỳ đã bắt một đàn ông và một đàn bà hồi đầu tuần đang cố tình xâm nhập đất Hoa kỳ bằng ngã Vermont thuộc tỉnh Quebec của Canada. Người đàn ông đã mang hộ chiếu Canada sửa lại tên, chính quyền Canada đang cho điều tra những liên hệ với Ressam.
Nghi can Ressam đã cấu kết với các mạng luới của bọn khủng bố có tầm hoạt động rộng như đoàn viên của Osama Bin Laden, một tên Hồi giáo cực đoan. Tên này đang chủ ý tiến hành mở sự trả thù tràn lan trên toàn thế giới vào dịp Tân niên.
Ngày 21/12, nghị sĩ Kelly là người thuộc đảng Bảo thủ Cấp tiến của Canada. Nghị sĩ đã phản đối lại lời tuyên bố mới đây của Thủ tuớng Jean Chretien như mặc dầu có vụ Ressam, nhưng Canada không phải là mục tiêu cấp thời của bọn khủng bố.
Nhưng sự tấn công vào điện não (Cyber-attack) đang nằm trong tầm nguy hiểm đang nẩy ra tại Canada, theo như ông Kelly cho biết. Ông nhấn mạnh thêm, Canada dễ bị hại và đưa ra Canada có hệ thống ống dẫn dầu và khí đốt thiên nhiên, mạng lưới truyền điện năng và các hệ thống điện toán viễn khiển, tất cả đều đã nối kết với Hoa kỳ.
Trước hàng trăm chuyên gia về an ninh đang tường trình về an ninh của Canada vào đầu năm sắp đến, ông Kelly nói: “Cuộc tấn công điện não nhắm vào các hạ tầng cơ sở quyết định, nơi mà Canada đã nối kết với Hoa kỳ. Dù rằng Hoa kỳ là mục tiêu chính của bọn khủng bố, Canada cũng sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng không kém gì Hoa kỳ.”

Trong cuộc phỏng vấn tại thành phố Toronto của tỉnh bang Ontario, ông Kelly đã cho biết: “Nói về lãnh vực điện não, ranh giới không còn nữa, vì thế vấn đề an ninh của từng quốc gia đang thay đổi thực ghê hồn.”
Đập nước, phi cảng, hệ thống giao thông, nhà máy điện nguyên tử lực, nhà máy lọc nước, các khu liên hợp (Complexes) như đài phát thanh và đài TV, và các tòa nhà của chính quyền là những mục tiêu có thể của những tên khủng bố và nhóm dân cực đoan. Cơ quan mật vụ CSIS (Canadian Security Intelligence Service) của Canada, cơ quan cảng sát hoàng gia RCMP và các cơ quan về an ninh khác của liên tỉnh bang đã liệt kê các mục tiêu khả thi trong chủ trương khủng bố và cũng cho ấn hành kèm theo báo cáo.
Nhưng ông Kelly cũng nói và tin rằng Canada cũng không bị nguy hại vì những mục tiêu đã liệt kê là có tiềm năng cho sự tấn công của bọn khủng bố. “Dùng những từ ngữ như cho bom nổ, hay bắt trước vụ đường xe ngầm bị thả hoá chất độc do tà phái của Nhật đã làm tại Tokyo, tôi không thấy Canada nằm trong danh sách mà các kẻ khủng bố để tâm tới.”
Ông Kelly quan tâm tới Canada được coi là yết hầu để kẻ khủng bố xâm nhập. Các lực lượng cảnh sát Canada trên khắp nơi đã cảnh giác về biên giới đang bị đe dọa, theo như Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ann McLellan tuyên bố với các phóng viên ngày 21/12 tại thủ đô Ottawa.
Bà Mlellan cho biết: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi có luật lệ sẵn sàng để chi phối vấn đề an toàn, cũng như về an ninh. Luật lệ này là phần chia sẻ của chúng tôi để cam kết an toàn và an ninh cho quốc gia khác, đặc biệt là cho các nước lân bang.”
Ủy ban của ông Kelly nằm tại quốc hội Canada đã đòi chính phủ tăng cường an ninh quốc gia để đề phòng những hoạt động khủng bố. Những đòi hỏi gồm có cải tiến các hoạt động của toán an ninh như cập nhật hóa kế kế hoạch chống chủ trưông khủng bố của Canada đã được soạn thảo cách đây 10 năm. Kế hoạch này là những bản đồ thiết yếu để điều quân, họa đồ riêng cho cơ quan cấp địa phương, cấp tỉnh và cấp liên tỉnh bang trong việc chống lại các cuộc tấn công khủng bố.
Ủy ban cũng đòi chính quyền liên tỉnh bang thắt chặt lại các thủ tục di dân như là thanh lọc ngay dân vừa mới tới biên giới của Canada. Bản tuờng trình cho biết các diểm yếu có thể cho các tên khủng bố vào hay mượn đường Canada để bành trướng các hoạt động khủng bố trên đất Canada.
Trường hợp của Ressam, hắn đã được chấp nhận vô Canada ngày 20 tháng hai 1994 với thông hành Pháp giả mạo mang tên Tahar Medjahi. Tên này đã khai hắn bị hành hạ và bạc đãi tại Algerie, nơi quê hương của hắn, khi hắn xin hưởng quyền di trú.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.