Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Đoán Xung Đột Hậu 2000: Thế Giới Thêm 30 Nước Mới

12/11/199900:00:00(Xem: 5193)
Các Chủng Tộc Nổi Lên Đòi Tự Trị Sẽ Nhiều Hơn

LUÂN ĐÔN (VB-nn).-Hôm thứ năm, một tổ chức tham vấn cho biết rằng, với viễn kiến của họ, do sự bành trướng hiện nay của mô hình kinh tế Tây phương, nhiều cơ cấu quốc gia trên thế giới sẽ bị lung lay và trong một thời gian không lâu, sẽ có thêm nhiều nước mới được khai sinh.
Tổ chức Control Risk Group nói rằng theo như viễn kiến của họ, từ nay cho tới năm 2020, thế giới sẽ có thêm khoảng 30 nước, phát sinh bởi sức áp kinh tế. Từ sức áp này, các chủng tộc vùng lên, và tự hình thành những cấu trúc cần thiết để sinh tồn.
Dĩ nhiên đa số các quốc gia mới sẽ phát sinh tại Á châu và Phi châu. Những nước trong vùng, để có thể sở đắc các tài trợ của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, sẽ phải ứng dụng các mô hình kinh tế Tây phương. Một trong những mô hình này là giảm chi phí cho những cơ cấu cồng kềnh, và thu nhỏ chính phủ.


Tiến trình của sự việc dù thế nào đi chăng nữa sẽ kéo theo việc mở mang dân chủ, và do đó, tạo ra những nhóm ly khai. Đây là cơ hội tốt nhất cho những nhóm chủng tộc đòi tự trị, hay mạnh hơn nữa, đòi độc lập. Cũng từ đây những năm đầu của thiên niên kỷ thứ ba sẽ là những năm nội chiến: phe quân sự và phe ly khai. Bạo động nổi lên ở nhiều nơi.
Ngoài Á châu, Phi châu, các nước thuộc cựu Liên Xô cũng nổi lên nhiều hơn nữa.
Các nhà đầu tư đã được thăm dò trước vấn đề này. Có 46% những nhà đầu tư được hỏi ý kiến nói rằng trong vòng 10 năm sau năm 2000, việc đầu tư sẽ gặp nhiều nguy hiểm hơn trong vùng các nước đang mở mang.
Việc cấm vận trừng phạt của Quốc Tế đối với một số vùng - khi sự xung đột lên cao - cũng góp phần vào những hiểm nguy đầu tư.
Tuy nhiên có đến 86% phần trăm tin rằng khối dân chúng tiêu thụ sẽ gây ra những ảnh hưởng tốt cho nền kinh tế toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.