Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Trung Quốc Nghi Ngại: Mỹ Ưa Gây Rối?

18/04/200100:00:00(Xem: 3616)
OTTAWA (KL) – Theo tin của BBC – Hậu quả của chiếc phi cơ do thám Hoa kỳ và chiếc phi cơ chiến đấu của Trung quốc đụng nhau trên trời khiến cho phần lớn người Trung hoa đã đặt câu hỏi lần nữa, có phải Hoa kỳ thực sự là một siêu cường tử tế và ôn hòa hay không "

Các báo Trung quốc đã lựa chọn tin để đăng gây cho quần chúng nghi ngờ về Hoa kỳ, giống như vụ NATO đã thả bom vào đại sứ quán của Trung quốc tại Belgrade năm 1999.

Tuy Hoa kỳ đã chỉ xin lỗi phần nào về vụ xẩy ra cho chiếc phi cơ do thám theo như ý đề quyết của Giang Trạch Dân, nhà chủ tịch của Trung quốc kiêm tổng bí thư của đảng Cộng sản đóng vai Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Trung quốc, để quyết thắng trong vụ xa cách này với Hoa kỳ

Để thực tế giải thích những gì đã xẩy ra trong hai tuần vừa qua, người ta đã phải hiểu rằng mối xung động về tinh thần quốc gia là trung tâm điểm của chính trị tại Trung quốc hiện nay theo như chủ thuyết Marx đã từng làm chấn động xứ đông dân này ngày xưa.

Hoa kỳ vừa là con quỷ và vừa là ông thánh : Nguồn để học hỏi và nguồn kỹ thuật cũng giống như những chiếc phi cơ do thám đang làm các phi vụ gần duyên hải của Trung quốc.

Yuen Ming là một giáo sư về bang giao quốc tế tại trường đại học Bắc Kinh, ông đã cho biết:
“Trong tiến trình tối tân hóa Trung quốc, Hoa kỳ là ông bạn vĩ đại, nhưng tiếc rằng tôi phải nói Hoa kỳ cũng là tên mập nhất chuyên đi gây rối.”

Washington chuyên đi áp bức"
Đối với các chiến lược gia của Trung quốc, Hoa kỳ có nhiều cách để gây rối. Trung quốc chỉ nhìn thấy các hành động đơn phương của Hoa kỳ như cuộc chiến tranh tại vùng Vịnh, Hoa kỳ cho trải quân, trải chiến hạm và phi cơ do thám trong vùng Á châu, và Hoa kỳ đang hỗ trợ Đài Loan để chống lại Trung quốc.

Nhà khoa học Hoa kỳ Eric Heginbotham cho rằng viễn ảnh chiến lược của Trung quốc là một việc đáng sợ; bởi vì Trung quốc đang hắng giọng đem chuyện sử Trung quốc để nhìn vào chuỗi quốc gia có quần đảo như Nhật Bản, Đài Loan, Phi Luật Tân, những quốc gia đang gia tăng hợp tác với Hoa kỳ và vì quyền lợi về tài nguyên trong quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong biển Nam Hải Trung quốc cũng đã hăm he Việt Nam và đang cô lập Việt Nam với các quốc gia trên bán đảo Đông Dương bằng đường ngoại giao kinh tế và việc hỗ trợ kinh tế của quốc gia được người Trung quốc đã nằm sẵn trong các quốc gia này theo rõi.

“Trung quốc nhìn Hoa kỳ là loại đang dùng chiến lược ý thức để bao vây Trung quốc. Theo cái lối nhìn đó, chính Trung quốc đã tự cảm thấy chính mình đang bị bao vây và đang bị nguy hiểm nên đã đưa ra công bố các chính sách đối ngoại của Trung quốc với cách bạch thư,” theo như nhà khoa họ cho biết.

Vì thế viên phi công trẻ tuổi của chiến đấu cơ Trung quốc đã vo ve bay trước mũi chiếc phi cơ do thám của Hoa kỳ theo như ý muốn chơi siêu cường Hoa kỳ ngay tại Á châu.

Thanh niên Trung quốc hiện nay có những cái mâu thuẫn
Tại trường đại học Bắc Kinh, các sinh viên ưu tú của Trung quốc tương lai theo sát và hoài nghi các giao dịch quốc tế. Phần đông các sinh viên ưu tú này đang mong có một ngày nào đó được sang Hoa kỳ để học hỏi, nhưng hầu hết cho rằng Hoa kỳ biết rất ít về Trung quốc và dân Hoa kỳ đã coi thường Trung quốc.

Một sinh viên của trường đại học này đã cho biết : “Mỗi năm có cả hàng ngàn sinh viên Trung quốc thích sang Hoa kỳ, nhưng đôi khi nghĩ lại Hoa kỳ hành động như ông cảnh sát quốc tế, chỉ muốn lo chuyện của đủ mọi quốc gia.”

“Đôi khi chúng tôi cũng thán phục Hoa kỳ và đôi khi chúng tôi lại cho người Hoa kỳ là những người áp chế.”

Những sinh viên này là phần của một thế hệ tại Trung quốc đã lớn lên sau thời kỳ của Chủ tịch họ Mao và không bị cô lập như ngày xưa. Giáo sư Yuen Ming cho biết : “Trường hợp thế hệ này bị tổn thương, họ sẽ làm ầm ĩ lên để làm các lãnh tụ của chúng tôi biết rõ họ sẵn sàng đứng ra để đáp ứng.”

Thái độ của thế hệ trẻ này đang có những mâu thuẫn đối với “Pax Americana”chiếm ưu thế tại Á châu. Pax Americana là giai đoạn hoà bình của Hoa kỳ giống như như Pax Romana của đế quốc La Mã.

Cái điểm yếu của Hoa kỳ hôm nay là một siêu cường còn lại trên trái đất này cho rằng mình phải có trách niệm toàn cầu theo như Pax Romana. Chính sách đối ngoại của Hoa kỳ, chính cảm nghĩ quốc gia tính của người Hoa kỳ được coi như lý tưởng, Hoa kỳ cho lý tưởng này là mẫu mực của thế giới ngày mai.

Lý tưởng này không khác gì Liên bang Sô viết đã từng lấy học thuyết của Marx để làm cách mạng toàn thế giới và cuối cùng bị tan vỡ như Pax Romana.

Việc thả bom vào toà đại sứ Trung quốc tại thủ đô Belgrade, Kosovo, nhận thức về việc Hoa kỳ hỗ trợ Đài Loan và chiếc phi cơ do thám Hoa kỳ la cà ngoài khơi duyên hải của Trung quốc, tất cả những sự kiện trông thấy làm thay đổi thái độ của dân chúng để nhìn Hoa kỳ theo khía cạnh rắc rối thêm và muốn nghênh chiến với Hoa kỳ hơn nữa.

Có một điều chưa chắc hẳn Trung quốc có ý muốn để toàn cầu hóa, sự toàn cầu hoá của Trung quốc chẳng qua chỉ để làm kinh tế Trung quốc được mạnh thêm và dự tính làm một đế quốc sau này như Thiên triều ngày xưa không phải của Á châu mà Thiên triều của toàn thế giới.

Có những ảnh hưởng mâu thuẫn trong lối cai trị độc đoán, tham vọng thống trị Á châu bằng quân sự đã nằm trong sức mạnh tình cảm, sức mạnh quyến rũ có sẵn được gọi là tinh thần quốc gia hay yêu tổ quốc của người Trung hoa xuyên qua nền văn hóa lâu đời mà người Trung hoa đi tới đâu cũng mang theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.