Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Trung Quốc Nghi Ngại: Mỹ Ưa Gây Rối?

18/04/200100:00:00(Xem: 3625)
OTTAWA (KL) – Theo tin của BBC – Hậu quả của chiếc phi cơ do thám Hoa kỳ và chiếc phi cơ chiến đấu của Trung quốc đụng nhau trên trời khiến cho phần lớn người Trung hoa đã đặt câu hỏi lần nữa, có phải Hoa kỳ thực sự là một siêu cường tử tế và ôn hòa hay không "

Các báo Trung quốc đã lựa chọn tin để đăng gây cho quần chúng nghi ngờ về Hoa kỳ, giống như vụ NATO đã thả bom vào đại sứ quán của Trung quốc tại Belgrade năm 1999.

Tuy Hoa kỳ đã chỉ xin lỗi phần nào về vụ xẩy ra cho chiếc phi cơ do thám theo như ý đề quyết của Giang Trạch Dân, nhà chủ tịch của Trung quốc kiêm tổng bí thư của đảng Cộng sản đóng vai Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Trung quốc, để quyết thắng trong vụ xa cách này với Hoa kỳ

Để thực tế giải thích những gì đã xẩy ra trong hai tuần vừa qua, người ta đã phải hiểu rằng mối xung động về tinh thần quốc gia là trung tâm điểm của chính trị tại Trung quốc hiện nay theo như chủ thuyết Marx đã từng làm chấn động xứ đông dân này ngày xưa.

Hoa kỳ vừa là con quỷ và vừa là ông thánh : Nguồn để học hỏi và nguồn kỹ thuật cũng giống như những chiếc phi cơ do thám đang làm các phi vụ gần duyên hải của Trung quốc.

Yuen Ming là một giáo sư về bang giao quốc tế tại trường đại học Bắc Kinh, ông đã cho biết:
“Trong tiến trình tối tân hóa Trung quốc, Hoa kỳ là ông bạn vĩ đại, nhưng tiếc rằng tôi phải nói Hoa kỳ cũng là tên mập nhất chuyên đi gây rối.”

Washington chuyên đi áp bức"
Đối với các chiến lược gia của Trung quốc, Hoa kỳ có nhiều cách để gây rối. Trung quốc chỉ nhìn thấy các hành động đơn phương của Hoa kỳ như cuộc chiến tranh tại vùng Vịnh, Hoa kỳ cho trải quân, trải chiến hạm và phi cơ do thám trong vùng Á châu, và Hoa kỳ đang hỗ trợ Đài Loan để chống lại Trung quốc.

Nhà khoa học Hoa kỳ Eric Heginbotham cho rằng viễn ảnh chiến lược của Trung quốc là một việc đáng sợ; bởi vì Trung quốc đang hắng giọng đem chuyện sử Trung quốc để nhìn vào chuỗi quốc gia có quần đảo như Nhật Bản, Đài Loan, Phi Luật Tân, những quốc gia đang gia tăng hợp tác với Hoa kỳ và vì quyền lợi về tài nguyên trong quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong biển Nam Hải Trung quốc cũng đã hăm he Việt Nam và đang cô lập Việt Nam với các quốc gia trên bán đảo Đông Dương bằng đường ngoại giao kinh tế và việc hỗ trợ kinh tế của quốc gia được người Trung quốc đã nằm sẵn trong các quốc gia này theo rõi.

“Trung quốc nhìn Hoa kỳ là loại đang dùng chiến lược ý thức để bao vây Trung quốc. Theo cái lối nhìn đó, chính Trung quốc đã tự cảm thấy chính mình đang bị bao vây và đang bị nguy hiểm nên đã đưa ra công bố các chính sách đối ngoại của Trung quốc với cách bạch thư,” theo như nhà khoa họ cho biết.

Vì thế viên phi công trẻ tuổi của chiến đấu cơ Trung quốc đã vo ve bay trước mũi chiếc phi cơ do thám của Hoa kỳ theo như ý muốn chơi siêu cường Hoa kỳ ngay tại Á châu.

Thanh niên Trung quốc hiện nay có những cái mâu thuẫn
Tại trường đại học Bắc Kinh, các sinh viên ưu tú của Trung quốc tương lai theo sát và hoài nghi các giao dịch quốc tế. Phần đông các sinh viên ưu tú này đang mong có một ngày nào đó được sang Hoa kỳ để học hỏi, nhưng hầu hết cho rằng Hoa kỳ biết rất ít về Trung quốc và dân Hoa kỳ đã coi thường Trung quốc.

Một sinh viên của trường đại học này đã cho biết : “Mỗi năm có cả hàng ngàn sinh viên Trung quốc thích sang Hoa kỳ, nhưng đôi khi nghĩ lại Hoa kỳ hành động như ông cảnh sát quốc tế, chỉ muốn lo chuyện của đủ mọi quốc gia.”

“Đôi khi chúng tôi cũng thán phục Hoa kỳ và đôi khi chúng tôi lại cho người Hoa kỳ là những người áp chế.”

Những sinh viên này là phần của một thế hệ tại Trung quốc đã lớn lên sau thời kỳ của Chủ tịch họ Mao và không bị cô lập như ngày xưa. Giáo sư Yuen Ming cho biết : “Trường hợp thế hệ này bị tổn thương, họ sẽ làm ầm ĩ lên để làm các lãnh tụ của chúng tôi biết rõ họ sẵn sàng đứng ra để đáp ứng.”

Thái độ của thế hệ trẻ này đang có những mâu thuẫn đối với “Pax Americana”chiếm ưu thế tại Á châu. Pax Americana là giai đoạn hoà bình của Hoa kỳ giống như như Pax Romana của đế quốc La Mã.

Cái điểm yếu của Hoa kỳ hôm nay là một siêu cường còn lại trên trái đất này cho rằng mình phải có trách niệm toàn cầu theo như Pax Romana. Chính sách đối ngoại của Hoa kỳ, chính cảm nghĩ quốc gia tính của người Hoa kỳ được coi như lý tưởng, Hoa kỳ cho lý tưởng này là mẫu mực của thế giới ngày mai.

Lý tưởng này không khác gì Liên bang Sô viết đã từng lấy học thuyết của Marx để làm cách mạng toàn thế giới và cuối cùng bị tan vỡ như Pax Romana.

Việc thả bom vào toà đại sứ Trung quốc tại thủ đô Belgrade, Kosovo, nhận thức về việc Hoa kỳ hỗ trợ Đài Loan và chiếc phi cơ do thám Hoa kỳ la cà ngoài khơi duyên hải của Trung quốc, tất cả những sự kiện trông thấy làm thay đổi thái độ của dân chúng để nhìn Hoa kỳ theo khía cạnh rắc rối thêm và muốn nghênh chiến với Hoa kỳ hơn nữa.

Có một điều chưa chắc hẳn Trung quốc có ý muốn để toàn cầu hóa, sự toàn cầu hoá của Trung quốc chẳng qua chỉ để làm kinh tế Trung quốc được mạnh thêm và dự tính làm một đế quốc sau này như Thiên triều ngày xưa không phải của Á châu mà Thiên triều của toàn thế giới.

Có những ảnh hưởng mâu thuẫn trong lối cai trị độc đoán, tham vọng thống trị Á châu bằng quân sự đã nằm trong sức mạnh tình cảm, sức mạnh quyến rũ có sẵn được gọi là tinh thần quốc gia hay yêu tổ quốc của người Trung hoa xuyên qua nền văn hóa lâu đời mà người Trung hoa đi tới đâu cũng mang theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã kết hôn với Carrie Symonds mà truyền thông mô tả là “đám cưới bí mật” tại Thánh Đường Westminster Cathedral hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy. Đám cưới được báo cáo tổ chức với sự chứng kiến của các bằng hữu thân thiết và gia đình, theo nhiều cơ quan báo chí Anh cho hay.
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.