Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Trung Quốc Nghi Ngại: Mỹ Ưa Gây Rối?

18/04/200100:00:00(Xem: 3626)
OTTAWA (KL) – Theo tin của BBC – Hậu quả của chiếc phi cơ do thám Hoa kỳ và chiếc phi cơ chiến đấu của Trung quốc đụng nhau trên trời khiến cho phần lớn người Trung hoa đã đặt câu hỏi lần nữa, có phải Hoa kỳ thực sự là một siêu cường tử tế và ôn hòa hay không "

Các báo Trung quốc đã lựa chọn tin để đăng gây cho quần chúng nghi ngờ về Hoa kỳ, giống như vụ NATO đã thả bom vào đại sứ quán của Trung quốc tại Belgrade năm 1999.

Tuy Hoa kỳ đã chỉ xin lỗi phần nào về vụ xẩy ra cho chiếc phi cơ do thám theo như ý đề quyết của Giang Trạch Dân, nhà chủ tịch của Trung quốc kiêm tổng bí thư của đảng Cộng sản đóng vai Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Trung quốc, để quyết thắng trong vụ xa cách này với Hoa kỳ

Để thực tế giải thích những gì đã xẩy ra trong hai tuần vừa qua, người ta đã phải hiểu rằng mối xung động về tinh thần quốc gia là trung tâm điểm của chính trị tại Trung quốc hiện nay theo như chủ thuyết Marx đã từng làm chấn động xứ đông dân này ngày xưa.

Hoa kỳ vừa là con quỷ và vừa là ông thánh : Nguồn để học hỏi và nguồn kỹ thuật cũng giống như những chiếc phi cơ do thám đang làm các phi vụ gần duyên hải của Trung quốc.

Yuen Ming là một giáo sư về bang giao quốc tế tại trường đại học Bắc Kinh, ông đã cho biết:
“Trong tiến trình tối tân hóa Trung quốc, Hoa kỳ là ông bạn vĩ đại, nhưng tiếc rằng tôi phải nói Hoa kỳ cũng là tên mập nhất chuyên đi gây rối.”

Washington chuyên đi áp bức"
Đối với các chiến lược gia của Trung quốc, Hoa kỳ có nhiều cách để gây rối. Trung quốc chỉ nhìn thấy các hành động đơn phương của Hoa kỳ như cuộc chiến tranh tại vùng Vịnh, Hoa kỳ cho trải quân, trải chiến hạm và phi cơ do thám trong vùng Á châu, và Hoa kỳ đang hỗ trợ Đài Loan để chống lại Trung quốc.

Nhà khoa học Hoa kỳ Eric Heginbotham cho rằng viễn ảnh chiến lược của Trung quốc là một việc đáng sợ; bởi vì Trung quốc đang hắng giọng đem chuyện sử Trung quốc để nhìn vào chuỗi quốc gia có quần đảo như Nhật Bản, Đài Loan, Phi Luật Tân, những quốc gia đang gia tăng hợp tác với Hoa kỳ và vì quyền lợi về tài nguyên trong quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong biển Nam Hải Trung quốc cũng đã hăm he Việt Nam và đang cô lập Việt Nam với các quốc gia trên bán đảo Đông Dương bằng đường ngoại giao kinh tế và việc hỗ trợ kinh tế của quốc gia được người Trung quốc đã nằm sẵn trong các quốc gia này theo rõi.

“Trung quốc nhìn Hoa kỳ là loại đang dùng chiến lược ý thức để bao vây Trung quốc. Theo cái lối nhìn đó, chính Trung quốc đã tự cảm thấy chính mình đang bị bao vây và đang bị nguy hiểm nên đã đưa ra công bố các chính sách đối ngoại của Trung quốc với cách bạch thư,” theo như nhà khoa họ cho biết.

Vì thế viên phi công trẻ tuổi của chiến đấu cơ Trung quốc đã vo ve bay trước mũi chiếc phi cơ do thám của Hoa kỳ theo như ý muốn chơi siêu cường Hoa kỳ ngay tại Á châu.

Thanh niên Trung quốc hiện nay có những cái mâu thuẫn
Tại trường đại học Bắc Kinh, các sinh viên ưu tú của Trung quốc tương lai theo sát và hoài nghi các giao dịch quốc tế. Phần đông các sinh viên ưu tú này đang mong có một ngày nào đó được sang Hoa kỳ để học hỏi, nhưng hầu hết cho rằng Hoa kỳ biết rất ít về Trung quốc và dân Hoa kỳ đã coi thường Trung quốc.

Một sinh viên của trường đại học này đã cho biết : “Mỗi năm có cả hàng ngàn sinh viên Trung quốc thích sang Hoa kỳ, nhưng đôi khi nghĩ lại Hoa kỳ hành động như ông cảnh sát quốc tế, chỉ muốn lo chuyện của đủ mọi quốc gia.”

“Đôi khi chúng tôi cũng thán phục Hoa kỳ và đôi khi chúng tôi lại cho người Hoa kỳ là những người áp chế.”

Những sinh viên này là phần của một thế hệ tại Trung quốc đã lớn lên sau thời kỳ của Chủ tịch họ Mao và không bị cô lập như ngày xưa. Giáo sư Yuen Ming cho biết : “Trường hợp thế hệ này bị tổn thương, họ sẽ làm ầm ĩ lên để làm các lãnh tụ của chúng tôi biết rõ họ sẵn sàng đứng ra để đáp ứng.”

Thái độ của thế hệ trẻ này đang có những mâu thuẫn đối với “Pax Americana”chiếm ưu thế tại Á châu. Pax Americana là giai đoạn hoà bình của Hoa kỳ giống như như Pax Romana của đế quốc La Mã.

Cái điểm yếu của Hoa kỳ hôm nay là một siêu cường còn lại trên trái đất này cho rằng mình phải có trách niệm toàn cầu theo như Pax Romana. Chính sách đối ngoại của Hoa kỳ, chính cảm nghĩ quốc gia tính của người Hoa kỳ được coi như lý tưởng, Hoa kỳ cho lý tưởng này là mẫu mực của thế giới ngày mai.

Lý tưởng này không khác gì Liên bang Sô viết đã từng lấy học thuyết của Marx để làm cách mạng toàn thế giới và cuối cùng bị tan vỡ như Pax Romana.

Việc thả bom vào toà đại sứ Trung quốc tại thủ đô Belgrade, Kosovo, nhận thức về việc Hoa kỳ hỗ trợ Đài Loan và chiếc phi cơ do thám Hoa kỳ la cà ngoài khơi duyên hải của Trung quốc, tất cả những sự kiện trông thấy làm thay đổi thái độ của dân chúng để nhìn Hoa kỳ theo khía cạnh rắc rối thêm và muốn nghênh chiến với Hoa kỳ hơn nữa.

Có một điều chưa chắc hẳn Trung quốc có ý muốn để toàn cầu hóa, sự toàn cầu hoá của Trung quốc chẳng qua chỉ để làm kinh tế Trung quốc được mạnh thêm và dự tính làm một đế quốc sau này như Thiên triều ngày xưa không phải của Á châu mà Thiên triều của toàn thế giới.

Có những ảnh hưởng mâu thuẫn trong lối cai trị độc đoán, tham vọng thống trị Á châu bằng quân sự đã nằm trong sức mạnh tình cảm, sức mạnh quyến rũ có sẵn được gọi là tinh thần quốc gia hay yêu tổ quốc của người Trung hoa xuyên qua nền văn hóa lâu đời mà người Trung hoa đi tới đâu cũng mang theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.