Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Mỹ: Thương Ước Là Cách Mạng Kinh Tế Vn

27/07/199900:00:00(Xem: 4438)
HANOI (VB) — Dư luận các nơi về bản hiệp ước mậu dịch Việt-Mỹ ra sao" Dưới đây là tóm lược một số ý kiến về thương ước này.
Theo phóng viên Mark McDonald với bản tin từ Hà Nội và được báo San Jose Mercury News đăng hôm Thứ Hai, thì “một cuộc cách mạng kinh tế đang xảy ra...” khi nhận định về buổi lễ trong Bộ Thương Mãi CSVN loan báo về hiệp ước này. Và ông nhận xét là kinh tế VN sẽ đổi hướng hoàn toàn.
Trong khi đó, nhà kinh doanh Trần Dũ tại Quận Cam trả lời phóng viên báo Orange County Register rằng thương ước Việt Mỹ chắc chắn có nhiều ảnh hưởng tới nền thương mại của vùng Orange County nói riêng và phần nào việc buôn bán của người Việt trên toàn nước Mỹ, nói chung.
Ông Trần Dũ, một thương gia rất quen thuộc ở Orange County, chủ nhân của 3 siêu thị lớn trong vùng, có tuyên bố với báo Register rằng sẽ có nhiều thay đổi khi có sự buôn bán trực tiếp giữa Việt nam và Hoa kỳ.
Ông nói rằng ít nhứt sẽ có từ 25 tới 30% hàng hóa trong các siêu thị của ông sẽ từ Việt mam tới một khi bản thương ước được thi hành. Hiện nay ông còn phải mua đường vòng, hàng từ Việt Nam qua một hãng đại lý ở Thái Lan rồi mới vào Mỹ được.
Và ông nhấn mạnh rằng điều đó sẽ có lợi cho người tiêu thụ vì họ sẽ thấy giá cả sẽ hạ xuống tới 25%.
Ông Dunson Cheng, một chủ nhân ngân hàng ở California thì hy vọng rằng sẽ mở một chi nhánh của ngân hàng ông ở Việt nam. Ông nói: “Với 77 triệu dân, Việt nam là một trong những quốc gia lớn nhứt ở Đông Nam Á, có nhiều tài nguyên, dân chúng thì thông minh và cần cù. Tôi không thấy có lý do gì để cho Việt nam không trở nên tốt được”.
Về phía người Mỹ, ông Richard Drobnick, giám đốc Trung tâm doanh nghiệp quốc tế của trường Đại học Nam Cali cho rằng bản thương ước sẽ tăng gia thương mại giữa hai bên bờ Thái bình dương nhưng ông không hy vọng sẽ có một sự đổ xô vào Việt nam của các doanh nhân người Mỹ. Bởi vì nơi đây làm ăn vẫn còn chưa dễ.
Luật Sư Trần Thái Văn nhận xét, “Hiệp ước mậu dịch là điều tất yếu, nhưng chúng ta vẫn phải áp lực và nêu ra các vấn đề nhân quyền và dân chủ làm mục tiêu tranh đấu.”

Ý KIẾN CỦA CÁC NHÀ ĐẦU TƯ NGOẠI QUỐC
Hôm thứ hai, các nhà đầu tư ngoại quốc đã đón nhận các tin tức nói rằng Việt nam và Hoa kỳ đã đạt tới được một thỏa hiệp về nguyên tắc của hiệp ước thương mại một cách phấn khởi, nhưng cũng cảnh cáo rằng điều đó chưa giải quyết hết được các khó khăn chồng chất của Việt nam.


Cũng giống như có một sự phấn khởi nào đó hồi tháng 2 năm 1994, khi Hoa kỳ bãi bỏ lịnh cấm vận đối với Việt nam, người ta có một thái độ chờ và xem về kết quả của bản thương ước như thế nào.
Một luật sư quốc tế nói: “Khi việc cấm vận được bãi bỏ, nhiều người hy vọng rằng đô la sẽ từ trên trời rơi xuống. Bây giờ thì người ta hiểu biết hơn và những kỳ vọng sát với thục tế (ở dưới đất hơn).
Nhưng phần lớn các nhà quan sát cho rằng khi đạt tới được một thỏa hiệp về thương mại với Hoa kỳ, CSVN đã tự cam kết mình vào một thay đổi căn bản nhứt từ khi họ đưa ra chính sách đổi mới cách đây 13 năm.
Ông Roger Barlow, chủ tịch Nhóm Doanh nhân Anh quốc ở Hà nội tuyên bố “chúng tôi chào mừng việc đó như một dấu mốc quan trọng. Nếu thương ước được chuẩn nhận thì diều đó có nghĩa thật sự là Việt nam đang đi trên con đường tiến tới Tở chức Thương Mại Quốc tế (WTO).”
Giám đốc một công ty thương mại ở Hongkong cho rằng đây là một điểm tích cực, nưửng nó sẽ không thay đổi gì về bước đi của nền kinh tế Việt nam. Để có thể khuyến khích các nhà đầu tư ngoại quốc, tất cả các vấn đề cũ cần phải được giải quyết. Những vấn đề đó gồm có bộ máy thư lại “mê hồn trận”, việc không có sự trong sáng trong tư pháp và tài chánh và những hạn chế về lao động.
Một số các nhà quan sát khác cho rằng họ rất dè dặt về khả năng của Việt nam để giữ các lời hứa của mình và đưa ra việc thương thuyết với các đối tác Việt nam trong việc xây dựng các công ty hổn hợp để chứng minh.
Ngoài ra cũng có dư luận cho rằng các công ty quốc doanh Việt nam khó lòng có thể xuất cảng được gì nhiều sang Hoa kỳ vì cách làm ăn thua lỗ của họ.

CÁC VIỄN ẢNH CẤP THỜI
Ngoài những ý kiến dè dặt nói trên cũng có những viễn ảnh tươi sáng cho các công ty và nhà đầu tư ngoại quốc ở Việt nam. Ông Chris Jelzer, đại diện cho công ty làm giày thể thao Nike ở Việt nam, cho biết rằng khi hiệp ước thương mại Mỹ Việt được thi hành thì số giày mà công ty Nike xuất cảng sang Mỹ sẽ tăng lên nhiều.
Hiện Nike sản xuất 20 triệu đôi giày mỗi năm trong 5 xưởng may ở Việt nam, trị giá trên 400 triệu mỹ kim.
Đối với ông Fred Burke thì có hai nhà đầu tư Mỹ hiện đang ở Việt nam dự tính phát triển việc may các đồ trẻ em và bàn ghế, đồng thời ông cũng cho rằng nhiều công ty thuốc tây và software chú ý tới việc buôn bán ở Việt nam.
Cũng nên nói thêm rằng có nhiều cam kết của Việt nam trong bản thương ước cần phải nhiều năm sau mới thi hành được, ví dụ như việc giảm giá biểu quan thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.