122 Dân Tq Vào Lậu Vancouver; Luật Sư: Họ Có Quyền Tị Nạn

25/07/199900:00:00(Xem: 4915)
OTTAWA (CP) - Theo tin từ Esquimalt, BC cho biết, một luật sư chuyên về vấn đề di trú đang lo về quyền di trú của 122 người Trung hoa nhập cảnh lậu. Những người Hoa này đã bí mật tới Vancouver bằng một chiếc tầu xấu xí và hôi hám. Họ tính đổ bộ lên một hòn đảo thưa dân nằm ngoài Vancouver và bị Hải quân Canada phát giác. Tất cả những người nhập cảnh lậu này có thể bị mất quyền xin di trú sau khi trải qua giai đoạn điều tra khá lâu dài. Ông Peter Stockholder cho biết là Canadian Bar Association (Luật Sư Đoàn Canada) muốn những người sống trong những điều kiện đáng thương đã phải lênh đênh trên biển cả 39 ngày, tất cả là những người Trung Hoa, cần hiểu rõ những quyền mà họ được hưởng khi họ đặt chân trên đất Canada. Canada được Việt kiều gọi là dất lá phong (Maple Leaf), riêng nhà văn Trà Lũ gọi là miền “Đất lạnh, tình nồng”. Lá của cây phong được Canada lấy làm biểu tượng của quốc kỳ. Ông Stockholder rất quan tâm tới số phận những người Hoa đáng thương này, họ là những người mù tịt về luật pháp và điều quan trọng đối với họ là cần phải có ai giúp đỡ.
Tất cả những người Trung quốc nhập lậu đều bị tạm giữ tại căn cứ hải quân để làm thủ tục an ninh và khám sức khỏe. Chiếc tầu nhập lậu xấu xí được kéo về cầu tầu gần Gold River vào sớm ngày thứ tư, những người Hoa đi trên chiếc tầu này được chuyển lên xe buýt để về Esquimalt và vào phòng ngủ của cộng đồng Victoria. Trên đường tới phòng ngủ, những người Hoa này tươi cười vui vẻ và vẫy tay chào đón mọi người khi xe buýt chạy qua đường phố.
Các viên chức sở di trú, viên chức bộ quốc phòng, viên chức sở y tế và viên chức sở cảnh sát đã làm thủ tục cho họ trên xe buýt và sau đó lấy tòa nhà thể thao làm nơi tạm trú.

Jim Redmond, viên chức của bộ công dân và di trú cho biết không một người Hoa nào trên chiếc tầu chở lậu có căn cước, một vài người có giấy chứng nhận. Nhưng những tờ chứng nhận này vô giá trị và không giúp gì được cho họ. Ông Redmond còn cho biết, theo người thông dịch tiếng Phổ thông nói lại, họ đã phải trả 38 ngàn Mỹ kim cho chuyến hải trình và mô tả họ như những người đi trên biển bằng chân (sealegs). Những người Hoa này gồm có 104 đàn ông và 18 đàn bà phát xuất từ Phúc châu, một tỉnh ở miền Nam Trung quốc, theo như tiết lộ của Trung tá Hải quân Chris Henderson.
Tại tòa nhà thể thao, có 125 cái võng được mắc lên cho những người Trung hoa này ngủ đỡ. Vòng ngoài của tòa nhà có lính gác trong khi các viên chức di trú thẩm vấn những người Hoa này trong nhiều ngày. Trong cuộc thẩm vấn, những người Hoa sẽ bị thanh sát xem có người nào đã từng can hình tội hay có thể có những hoạt động nguy hại trong tương lai trên đất Lá phong. Sau cuộc thanh sát kỹ lưỡng, người nào thấy không có gì nguy hại có thể được tạm phóng thích cho sống trong cộng đồng người Hoa để giảm chi phí nhà nước và thích hợp với sự sống của họ hơn sau khi cảnh sát hoàng gia lấy dấu tay để chuyển qua Trung quốc, Hong Kong và Đài loan cho cảnh sát quốc tế điều tra.
Những người Hoa được phóng thích có quyền nạp đơn xin ở Canada trên căn bản nhân đạo và bác ái, chuyện này xem ra có vẻ khó với hiện tình của luật mới. Những người muốn ở lại Canada phải làm sao chứng tỏ rõ ràng là họ đã bị hành hạ hay khủng bố trước đây bởi chính quyền nhà nước của ho, chẳng hạn nhà nước của họ đã vi phạm nhân quyền mà toàn thế giới đều biết.
Theo ông Carlos Gaete, giám đốc Trung tâm Xã hội Di dân và Tỵ nạn của Victoria cho biết, mọi việc điều tra những người Hoa nhập cảnh bất hợp pháp đều nằm trong tay của Bộ di trú và Cảnh sát Hoàng gia lo.
Đây là vụ nhập dân lậu lớn nhất vào bờ biển phía Tây từ trước tới nay. Năm 1987, có 174 dân Aãn độ thuộc giáo phái Silk đã lẻn vào Nova Scotia chẳng có giấy tờ gì cả, theo như Luật sư Lee Cohen, một luật sư của Halifax, đã cho biết.
Chuyện này làm người ta nhớ lại cuộc triển lãm tại Bắc Kinh, cuộc triển lãm có tên là “Beyond the Golden Mountain” (Phía bên kia của nhọn núi Kim Sơn (Cựu Kim Sơn hay San Francisco)).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.