Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mậu Dịch Mỹ-trung: Dệt Mỹ Thua, Internet Thắng

18/11/199900:00:00(Xem: 5024)
Mậu Dịch Mỹ-trung: Dệt Mỹ Thua, Internet Thắng
OTTAWA (KL) — Ngày thứ hai Mỹ và Trung quốc đã đạt được thỏa hiệp mậu dịch chính. Thỏa hiệp này làm tăng hàng tỷ Mỹ kim hàng Mỹ bán ra nước ngoài đối với các nhà sản xuất, đối với các nông gia và đối với các xí nghiệp thuộc loại kỹ thuật cao cấp; nhưng nó cũng gây ra cái khó khăn cho vấn đề nhân dụng của Mỹ quốc trong tương lai theo như các nghiệp đoàn lao công (Labor Unions) cho biết trong đó có sự lên tiếng của AFL-CIO.
Các công ty Mỹ như xuất cảng nông cơ, chế tạo hàng hóa, sản xuất phần mềm về điện toán, cũng như cung cấp dịch vụ chẳng hạn như ngân hàng và chứng khoán, tất cả là những công ty có lợi nhiều nhất trong Mậu-dịch Mỹ-Trung (US-China Trade Deal).
Trên căn bản của Mậu-dịch, Trung quốc đồng ý giảm thuế biểu nhập cảng trung bình cho 23% mặt hàng, được coi như là hành vi tiên khởi cho việc được chấp nhận để gia nhập Tổ chức Mậu dịch Quốc tế (WTO). Thêm vào đó Trung quốc sẽ mở nhiều thị trường mà trước đây Trung quốc đã cấm người nước ngoài đầu tư vào để cạnh tranh.
Dân chúng Mỹ, những người tiêu thụ hàng xuất khẩu của Trung quốc sẽ không thấy giá cả hàng Trung quốc thay đổi như hiện đang bán trong các cửa tiệm tại Hoa kỳ, nhưng giá cả này có thể thay đổi tại Canada. Nhưng dầu sao Mậu-dịch Mỹ Trung cũng là dịp tốt để Mỹ quốc có thể tiếp cận với 1tỷ 3 dân Trung quốc, tất cả đều là những người tiêu thụ hàng Mỹ và giúp nền kinh tế Mỹ bung ra một ngày nào đó.
Về điểm tiếp cận thị trường Trung quốc, Mỹ đã có sẵn số du học sinh trước đây từng theo học tại Hoa kỳ để tiếp tay. Với năm nguyên tắc về sống chung hoà bình mà Trung quốc công bố trong cuộc hội nghị Bangdung, thêm chính sách một Trung quốc có hai thể chế chính trị (Tư bản và Xã hội chủ nghĩa) để bảo đảm sự ổn định cho các nhượng địa được trở về và hội nhập vào một Đại Trung hoa theo khuynh hướng toàn cầu, chính quyền Trung quốc còn cần phải mở rộng chính sách để lấy lại Đài loan một cách hòa bình theo như dân chúng Trung hoa mong muốn.
Dưới đây sự ảnh hưởng của Mậu dịch Mỹ- Trung được phân tích theo từng lãnh vực:
Nông Nghiệp (Agriculture): Theo các giới chức Mỹ cho biết các nông gia là những người hưởng lợi lớn. Thuế biểu sẽ bớt đi và các hàng rào cấm cản các mặt hàng không nằm trong thuế biểu (hàng dùng để phong tỏa kinh tế phát triển) cũng được bãi bỏ, chẳng hạn như bắp, lúa mì và đậu nành. Thuế biểu của toàn thể mặt hàng được hạ thấp chút síu, từ 15% sụt xuống 14,5%.
Ô-Tô (Automobiles): Thuế biểu về nhập cảng xe hơi được đánh từ 80% cho tới 100%, thuế này được cắt giảm 25% vào năm 2006, kéo dài hơn một năm theo sáng kiến của Hoa-kỳ. Các công ty tài trợ xe hơi Hoa kỳ, ngân hàng cũng như tín dụng sẽ tiếp cận nhanh chóng vào thị trường xe hơi Trung quốc.
Ngân Hàng (Banking): Các ngân hàng Mỹ sẽ được phép hoán chuyển tiền tệ cho kinh doanh trong vòng hai năm và cho cá nhân trong vòng năm năm. Sau 5 năm, các ngân hàng Mỹ hiện nay đang bị giới hạn hoạt động một số nơi sẽ được tự do mở các dịch vụ khắp nơi trên lục địa Trung quốc.
Du-Hí (Entertainment): Mỗi năm Trung quốc sẽ cho nhập để chiếu 5 phim của Mỹ, có nghĩa là gấp hai lần số phim hiện nay, đồng thời cho phép được chia lời số phim được chiếu cũng như các bản nhạc xuất bán tại Trung quốc.
Mạng lưới Điện toán (Internet): Kỹ nghệ mạng lưới điện toán đang bùng lên tại Trung quốc, nhưng hiện nay kỹ nghệ này bị Trung quốc cấm các người nước ngoài kinh doanh, sẽ được mở ra để cho đầu tư cùng với các nhà cung cấp dịch vụ về mạng lưới.
Chứng Khoán (Securities): Thị truờng chứng khoán của Trung quốc còn chưa phát triển, các doanh nghiệp Mỹ sẽ chỉ được phép có một số khổ phần nhỏ nào so với các doanh nghiệp của Trung quốc trong việc hợp tác đầu tư liên hệ tới sự quản trị tài khoản.
Viễn Thông (Telecommunications): Các công ty viễn thông Mỹ, hiện nay bị cấm đầu tư vào dịch vụ điện thoại (Telephone Services) trong khi thị trưởng viễn thông đang phát quá nhanh trên thế giới, sẽ được phép hùn 49% vốn vào các công ty viễn thông của Trung quốc ngay khi Trung quốc gia ngập Mậu dịch quốc tế (WTO)... Sau đó hai năm các công ty Mỹ sẽ được phép hùn 50% vốn với các công ty của Trung quốc. Trong tháng tư, Mỹ quốc đã đòi được hùn 51% vốn, nhưng được trả lời còn tùy thuộc thời biểu (Time Table).
Hàng dệt (Textile): Trong khi đó Trung quốc hối hả đòi sớm quyết định về số lượng hàng dệt (Quotas) được cho nhập vào Mỹ quốc. Số lượng hàng dệt nhập khẩu đã ấn định trước đây vẫn theo như thỏa hiệp chín năm và được áp dụng cho tới năm 2005. Theo giới chức Mỹ cho biết, sau bốn năm cơ chế chống tăng vọt sẽ bảo vệ kỹ nghệ dệt của Mỹ tránh khỏi số hàng giá hạ của Trung quốc tràn ngập Mỹ quốc.

(Sự phân tích này là phân tích của chuyên gia công ty Knight Ridder tại Washington)

19/08/2019(Xem: 213)
Việc bạn sống thọ bao nhiêu có thể tùy thuộc vào việc bạn sống ở quốc gia nào.
17/08/2019(Xem: 152)
NAYPIDAW - Vào ngày 16/08, loạn quân sắc tộc được biết với danh xưng “Liên Minh Phương Bắc - NA” đã tấn công 1 trường quân sự và 4 công sở tại miền bắc Myanmar
17/08/2019(Xem: 180)
SEOUL - Tin quân sự từ thủ đô Nam Hàn xác nhận: Bắc Hàn bắn 2 phi đạn từ bờ đông hồi rạng sáng Thứ Sáu 16/08.
17/08/2019(Xem: 132)
TOKYO - 15-8 là ngày toàn dân Nhật tưởng niệm kết thúc thế chiến 2 và cầu nguyện cho hòa bình.
17/08/2019(Xem: 97)
KINSHASA - Phúc trình chung của Human Rights Watch và Congo Research Group (thuộc Viện đại học New York) ghi nhận: các nhóm vũ trang hoạt động tại 2 tỉnh nam/bắc Kivu giết gần 1900 người và bắt cóc trên 3300 người từ giữa năm 2017.
17/08/2019(Xem: 106)
KAMPALA - Số liệu thống kê chính thức ghi: tính từ đầu năm, 1.4 triệu dân Uganda bị truyền nhiễm bệnh sốt rét, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.
17/08/2019(Xem: 105)
TRIPOLI - Phi trường Mitiga ở phía đông thủ đô Libya là nơi duy nhất để phi cơ chở khách đi và đến đã phải ngưng hoạt động sau 1 trận pháo kích
17/08/2019(Xem: 155)
JERUSALEM - DB Tlaib và DB Omar là 2 nhà lập pháp da màu bị Israel cấm cửa vì áp lực của TT Trump.
17/08/2019(Xem: 110)
GIBRALTAR - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền Gibraltar khoan phóng thích tàu dầu Grace 1 của Iran.
17/08/2019(Xem: 242)
WASHINGTON - 2 nữ dân biểu da màu của Hoa Kỳ định du hành Israel. 2 nhà lập pháp theo đạo Hồi đã thảo luận chuyến đi chính trị này trong vài tuần lễ qua.
17/08/2019(Xem: 169)
COPENHAGEN - TT Trump đã thảo luận trong chốn riêng tư với các cố vấn khả năng mua đảo Greenland.
16/08/2019(Xem: 299)
TAIPEI - Trong lúc tình hình căng thẳng với Lục Địa tiếp tục, và tình hình căng thẳng tại Hong Kong, Taiwan công bố ngân sách quốc phòng tăng nhiều nhất từ 1 thập niên.
16/08/2019(Xem: 332)
BEIJING - Trung Cộng lên án Hoa Kỳ toa rập với các phần tử quá khích trong nỗ lực phá hoại ổn định của Hong Kong.
16/08/2019(Xem: 157)
SEOUL - TT Moon Jae-in hô hào người Nhật nghĩ lại qúa khứ chiến tranh và đề nghi đối thoại để giải tỏa các bất đồng.
16/08/2019(Xem: 214)
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia đã cho gia hạn 6 tháng giấy phép họat động của nhà máy đất hiếm Lynas do người Australia vận hành.
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.