Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Châu Á Gây Ra Và Lãnh Họa Các Chất Độc

19/03/200000:00:00(Xem: 4394)
HONGKONG (Kyodo) - Châu Á đang phải gánh chịu những hiểm họa do bởi lượng hóa chất độc hại, được tạo ra từ những sinh hoạt của con người, tăng cao, kể cả vấn đề ô nhiễm môi trường trong khu vực. Tổ chức môi sinh thế giới, nhóm Hòa Bình Xanh, tuyên bố hôm thứ sáu.
Khi công bố bản tường trình khảo sát về vấn đề ô nhiễm môi trường tại Nam và Tây Nam Châu Á, và Châu Đại dương, nhóm Hòa Bình Xanh đã cảnh báo rằng các chất ô nhiễm, đang tiếp tục quá trình hủy hoại một cách tự nhiên, đã lan rộng, gây nên sự ô nhiễm toàn cầu.
“Hiện tại, chúng ta không biết cụ thể các hậu quả sẽ xảy ra. Trong thực tế, điều này giống như một thí nghiệm rộng lớn trên toàn thể nhân loại”, Michelle Allsopp, tác giả của bản tường trình và là nhà nghiên cứu của Greenpeace Research Laboratories ở đại học Exeter(Anh), tuyên bố như trên.
Phát biểu tại Hong Kong, trên con tàu Rainbow Warrior của tổ chức Hòa Bình Xanh, khi viếng thăm lãnh thổ này, Allsopp nói rằng sự nghiêm trọng của vấn đề ô nhiễm là sẽ có những tác động tai hại cho các thế hệ tương lai.

Theo bản tường trình, Châu Á, qua môi trường khí hậu nhiệt đới nơi đây, đã góp phần vào vấn đề chung của thế giới: Đó là lượng chất thải hữu cơ khó phân hủy đang tản mác nhanh chóng trong bầu khí quyển.
Những chất ô nhiễm khó phân hủy được sản sinh qua quá trình sản xuất kỹ nghệ của con người, bao gồm cả các hình thức đốt thành tro và các xưởng máy, đã xử dụng và thải hồi chất chlorine và các chất hữu cơ có chứa Chlor.
Bản tường trình cũng cho thấy đã có những chuyển biến trong việc xử dụng các hóa chất độc hại như DDT, PCBs và Chlordane từ các nước đã kỹ nghệ hóa ở bắc bán cầu đến các nước ở nam bán cầu và các nước trong vùng nhiệt đới trong suốt 2O năm qua.
Cho đến nay tại Châu Á, người ta đã tìm thấy tại Ấn Độ lượng DDT rất cao, cả trên cơ thể con người và môi trường chung quanh, bởi vì đất nước này vẫn còn xử dụng thuốc trừ sâu vốn đã bị cấm chỉ tại các nơi khác, trong nông nghiệp và diệt trừ sốt rét. Allsopp nói.
Việt Nam cũng là nước có mức DDT và HCH thấm nhiễm rất cao trong đất và không khí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.