Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Châu Á Gây Ra Và Lãnh Họa Các Chất Độc

19/03/200000:00:00(Xem: 4386)
HONGKONG (Kyodo) - Châu Á đang phải gánh chịu những hiểm họa do bởi lượng hóa chất độc hại, được tạo ra từ những sinh hoạt của con người, tăng cao, kể cả vấn đề ô nhiễm môi trường trong khu vực. Tổ chức môi sinh thế giới, nhóm Hòa Bình Xanh, tuyên bố hôm thứ sáu.
Khi công bố bản tường trình khảo sát về vấn đề ô nhiễm môi trường tại Nam và Tây Nam Châu Á, và Châu Đại dương, nhóm Hòa Bình Xanh đã cảnh báo rằng các chất ô nhiễm, đang tiếp tục quá trình hủy hoại một cách tự nhiên, đã lan rộng, gây nên sự ô nhiễm toàn cầu.
“Hiện tại, chúng ta không biết cụ thể các hậu quả sẽ xảy ra. Trong thực tế, điều này giống như một thí nghiệm rộng lớn trên toàn thể nhân loại”, Michelle Allsopp, tác giả của bản tường trình và là nhà nghiên cứu của Greenpeace Research Laboratories ở đại học Exeter(Anh), tuyên bố như trên.
Phát biểu tại Hong Kong, trên con tàu Rainbow Warrior của tổ chức Hòa Bình Xanh, khi viếng thăm lãnh thổ này, Allsopp nói rằng sự nghiêm trọng của vấn đề ô nhiễm là sẽ có những tác động tai hại cho các thế hệ tương lai.

Theo bản tường trình, Châu Á, qua môi trường khí hậu nhiệt đới nơi đây, đã góp phần vào vấn đề chung của thế giới: Đó là lượng chất thải hữu cơ khó phân hủy đang tản mác nhanh chóng trong bầu khí quyển.
Những chất ô nhiễm khó phân hủy được sản sinh qua quá trình sản xuất kỹ nghệ của con người, bao gồm cả các hình thức đốt thành tro và các xưởng máy, đã xử dụng và thải hồi chất chlorine và các chất hữu cơ có chứa Chlor.
Bản tường trình cũng cho thấy đã có những chuyển biến trong việc xử dụng các hóa chất độc hại như DDT, PCBs và Chlordane từ các nước đã kỹ nghệ hóa ở bắc bán cầu đến các nước ở nam bán cầu và các nước trong vùng nhiệt đới trong suốt 2O năm qua.
Cho đến nay tại Châu Á, người ta đã tìm thấy tại Ấn Độ lượng DDT rất cao, cả trên cơ thể con người và môi trường chung quanh, bởi vì đất nước này vẫn còn xử dụng thuốc trừ sâu vốn đã bị cấm chỉ tại các nơi khác, trong nông nghiệp và diệt trừ sốt rét. Allsopp nói.
Việt Nam cũng là nước có mức DDT và HCH thấm nhiễm rất cao trong đất và không khí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
“Nhìn lại 10 năm kể từ hôm nay, lịch sử sẽ phán xét như thế nào về việc không hành động này?” theo Đặc Phái Viên của Tổng Thư Ký là Christine Schraner Burgener đã hỏi các nhà ngoại giao. “Tôi hy vọng quý vị có thể hành động trong lúc vẫn còn có thời gian để tránh hệ quả tệ hại nhất bằng việc khắc phục sự thận trọng và bất đồng.”
Chiếc tàu Ever Given, tàu chuyên chở những thùng hàng rất lớn đã bị mắc cạn tại Kênh Đào Suez và đã làm tắt nghẽn giao thông đường thủy quan trọng gần cả tuần nay, đã được trục lên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021 qua tường thuật của CNBC hôm Thứ Hai.
Hai viên chức hàng đầu của Liên Hiệp Quốc đã lên án nhóm quân đội Miến Điện trong ngày chết chóc nhất của các cuộc biểu tình từ trước tới nay chống nhóm quân đội đảo chánh đã cướp chính quyền dân cử của quốc gia này, khi nhiều người biểu tình đã xuống đường hôm Chủ Nhật, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 28 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc và Iran đã ký thỏa thuận tổng thể nhằm mục đích lập biểu đổ về các quan hệ kinh tế, chính trị và thương mại của họ trong vòng 25 năm tới, theo đài truyền hình nhà nước Iran tường thuật, trong một thách thức đối với chính phủ Biden, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 3 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.