Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Tây Tạng Lo Sợ Nhìn Về Tương Lai

23/07/200000:00:00(Xem: 4625)
Loan Nguyen dịch theo Asia Time, số ngày 17.7.2000

Hy vọng đang tàn lụi theo thời gian. Đức Đạt Lai Lạt Ma thường được xem như là người duy nhất có khả năng cho một cuộc đấu tranh hòa hoãn với Trung Cộng. Hiện ông đã 65 tuổi. Ông có thể chết bất cứ lúc nào. Nhiều người Tây Tạng cảm thấy chính nghĩa của họ sẽ bị tàn lụi cùng với ông.

Nhưng hồi cuối năm ngoái, một chiếc cầu đã bắt nhịp giữa hai Tây Tạng. Một vị sư 14 tuổi ở Tu viện Tsurphu cách Lhasa 80 cây số đã trốn đi bằng đường bí mật để đến Dharamsala. Tên vị sư đó là Ugyen Triley Dorge, là vị lạt ma cao cấp nhất trong môn phái Kagyupa của Phật Giáo Tây Tạng.

Cũng giống như Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị Karmapa là một vị tái sinh, ông là vị lạt ma tái sinh đời thứ 17 chức hiệu Karmapa. Hiện ông 15 tuổi, vóc dáng cao lớn, giọng nói uy nghi, ông không còn là một đứa trẻ. Trung Cộng đã lên án sự trốn thoát của ông. Nhưng Tây Tạng vẫn được treo hình của vị Karmapa. Từ hồi tháng Giêng, những tấm hình đó bán rất chạy.

Vị Karmapa không phải là người kế vị Đức Đạt Lai Lạt Ma. (Môn phái của ông hoàn toàn khác biệt với môn phái của Đức Đạt Lai Lạt Ma.) Người Tây Tạng đang nản lòng vì sự bế tắc, vị sư nhỏ tiêu biểu cho niềm hy vọng mới và có thể không tránh được những vất vả kế tiếp. Có một thời Karmapa được xem như là tù nhân không giúp ích được gì cho Trung Cộng. Sự trốn thoát của ông đã làm cho ông trở thành anh hùng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh rằng vị sư trẻ đó không phải là người kế vị ông, ông đã trả lời với báo Time như vậy. Nhưng ông thừa nhận Karmapa sẽ là một vị lãnh đạo quan trọng. “Tôi đã nói với vị sư trẻ ấy và nói trước công chúng rằng-thế hệ của tôi đã trở nên lỗi thời, và đã đến lúc phải chuẩn bị cho thế hệ kế tiếp những người lãnh đạo tinh thần.” Không có một giải pháp nào dễ dàng cho sự bế tắc của Tây Tạng. Những tranh cãi của các phe phái chống đối nhau không ngừng trong suốt 4 thập niên.

Nhưng mọi sự đã thay đổi. Hãy nhìn vào một Hồng Kông tự trị. Một Tổng Thống mới Trần Thủy Biển của Đài Loan đã mời những đối thủ cộng sản bên kia eo biển cho một cuộc họp thượng đỉnh. Kim Chính Nhựt chủ tịch của guồng máy Cộng sản, đã trở nên lôi cuốn trong tháng trước và bỗng nhiên việc lập lại một quan hệ hữu nghị của nguời Đại Hàn đã đạt được. Có hy vọng gì [tương tự] cho Tây Tạng không"

Tây Tạng đặc biệt là trong những thành phố, nơi trộn lẫn sự hiện đại hóa, sự đe dọa và sự thâm nhập nhanh chóng điều xấu. Những xóm làng cũ đang bị phá hủy. Nhà thổ với gái điếm đang mọc đầy. Những bảng hiệu cắm trước tu viện để kêu gọi giới tăng lữ tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma. Những khóa học về nghiên cứu của sinh viên Tây Tạng ở Đại học Lhasa phần lớn bị bỏ đi, chỉ còn một ít lớp còn lại dành cho sinh viên nước ngoài. Giới trẻ Tây Tạng đang trở nên hão huyền, cha mẹ than van, với sự du nhập vào chủ nghĩa hưởng thụ. Những bức chân dung của Đức Đạt Lai Lạt Ma phải được giấu kín khỏi mắt nhìn của các gián điệp láng giềng.

Một Tây Tạng khác thì lại có đời sống lưu vong khó khăn. Giáo dục tôn giáo ở Ấn Độ thì tốt. Một số vị sư đến học ở Đại học Tu viện Sera ở Bắc Ấn Độ và sau đó trở về Tây Tạng. Nhưng tu viện Dharamsala (thủ đô Tây Tạng lưu vong ở Ấn Độ) chỉ là một trại tị nạn tạm thời, và sự chờ đợi trôi qua quá lâu. Người lớn tuổi nghi ngờ về giấc mơ được trở về quê hương, và con cái của họ chỉ thích xe mô tô và được định cư ở các nước phương Tây.

Trong vài tuần qua Đức Đạt Lai Lạt Ma gặt hái được những tốt đẹp, xem truyền hình sẽ thấy đầy dẫy hình ảnh Tây Tạng. Cuộc gặp gỡ thiêng liêng lần thứ sáu của ông và Tổng thống Bill Cliton, và những cuộc nói chuyện ngắn với các nhà lãnh đạo quốc hội và Bộ trưởng Madeleine Albright. Ông đã dành thời giờ để gây ấn tượng những người ủng hộ ở các tiểu bang Tây Hoa Kỳ.

Cuối tuần qua Ngân Hàng Thế Giới theo dõi một cuộc cãi cọ. Ngân Hàng không thể quyết định có nên cho Trung Cộng mượn tiền để trang trải cho việc đưa hàng ngàn nông dân tới vùng đất màu mỡ của tỉnh Thanh Hải không. Những tổ chức của người Tây Tạng ở nước ngoài đã phê phán về dự án được xem như là một phần của kế hoạch của Bắc Kinh để thuộc địa hóa những vùng đất Tây Tạng. Khi thấy Ngân Hàng Thế Giới có thể từ chối số tiền vay muợn hay áp đặt những điều luật, Trung cộng giận dữ nói không muốn mượn số tiền đó nữa.

Đối với Bắc Kinh, những chống đối như thế chỉ là phụ. Trung cộng đã có lãnh thổ Tây Tạng với tiềm năng về du lịch, nhiều quặng mỏ và địa thế Tây Tạng như là một vùng đất để chống lại Ấn Độ. Nhóm người Tây Tạng nói rằng sự thất bại về số tiền vay mượn của Trung Quốc như là thắng lợi chính cho người Tây Tạng.

Có 120,000 người Tây Tạng ở Ấn Độ: Phần lớn được sinh ra ở Ấn Độ. “Đã mang đến hai thế hệ lưu vong” Tsten Norbu chủ tịch của Quốc Hội Tuổi Trẻ Tây Tạng trong nhóm lưu vong nói. Ông tiếp: “Họ không có ý niệm họ là người Tây Tạng”.

Sự lìa xa quê hương này có lẽ đưa đến nguy cơ lớn nhất cho những hy vọng của nguời Tây Tạng về việc lấy lại quyền tự trị cho đất nước của họ. Nhiều người lưu vong trẻ tuổi không có kiên nhẫn về “con đường trung đạo” của Đạt Lai Lạt Ma trong thương thuyết hòa bình và đời sống ở Ấn Độ cũng không có nhiều cơ hội.

Người Tây Tạng và những người hỗ trợ họ đã đầu tư những hy vọng lớn lao vào khả năng của Đức Đạt Lai Lạt Ma để thực hiện những sự việc đúng đắn. Nhưng vài người trong cộng đồng lưu vong Tây Tạng sợ rằng sẽ đi theo huấn thị bất bạo động của Đức Đạt Lai Lạt Ma cho đến khi Ngài chết, rồi cùng theo với Ngài là toàn bộ chính nghĩa của Tây Tạng. Họ lý luận rằng đó là điều Bắc Kinh đang chờ đợi.

Một loại phép lạ xảy ra mỗi lần một vị Lạt Ma Tây Tạng cao cấp chết. Thần thức ông ta tái sinh lại, và những người đi theo ông, dùng những điềm báo trước và kỹ thuật xa xưa cổ truyền để tìm kiếm ra sự tái sinh mới. Bắc Kinh nhúng tay vào trong hai cuộc tìm kiếm chính vừa qua - tìm hậu thân của Ban Thiền Lạt Ma Panchen, và vị Karmapa hiện thời - đã gây ra nhiều hỗn loạn. Để ngăn chận việc đó xảy ra sau khi ông thoái vị, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói ông sẽ được tái sinh ra ngoài biên giới của Trung Quốc để Bắc Kinh không thể kiểm soát việc dạy dỗ và huấn luyện người kế vị ông. Đối với một dân tộc mà số phận của nó đang trong tay của một thánh nhân già [Đạt Lai Lạt Ma] và một vị sư nhi đồng [Karmapa], kế hoạch đó mang lại niềm hy vọng. Nhưng điều đó chỉ là một loại thuyết định mệnh, mờ nhạt đã quá quen thuộc cho dân tộc của cả hai Tây Tạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
Quân đội Mỹ đang triển khai những con số “chưa từng có” tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, làm tăng nguy cơ xảy ra đụng độ với hải quân Trung Quốc, theo một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết hôm Thứ Ba, 23 tháng 6. Các căng thẳng giữa hai siêu cường đã tăng vọt trên nhiều mặt trận kể từ khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức năm 2017, với cả hai nước nắn gân ngoại giao và quân sự. Các hoạt động “tự do hàng hải” thường xuyên của Hoa Kỳ ở Biển Đông - nơi Trung Quốc và các nước láng giềng có tranh chấp – làm tức giận Bắc Kinh, và hải quân Trung Quốc thường cảnh báo tàu Mỹ.
Khi các tường trình đưa ra về cách Tổng Thống Trump đã “xin” Chủ Tịch Tập của Trung Quốc giúp đỡ trong việc cạnh tranh tái đắc cử của Trump, báo cáo mới từ báo Wall Street Journal cho thấy chồng của bà Michelle Steel, ứng cử viên Quốc Hội của Quận Cam, là trung tâm của vụ tai tiếng đối với việc làm của ông để mở ra cánh cửa cho những người có quốc tịch Trung Quốc đưa hàng trăm ngàn đóng góp chính trị cho các nỗ lực tái tranh cử của Trump và Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC). Theo báo Journal, ra ngày 23 tháng 6 năm 2020, hàng trăm ngàn đóng góp chính trị đến từ những người ngoại quốc có quốc tịch TQ là những người đã có mối quan hệ chặt chẽ với bộ máy an ninh quốc gia và chính quyền trung ương TQ. Những đóng góp này cũng nằm trong số lớn nhất đối với việc tái đắc cử của Trump năm 2017 và được thực hiện vào thời điểm Chính Phủ Trump đang có kế hoạch cho chính sách đối với TQ.
Bờ biển phía nam Mexico đã bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 6 năm 2020, giết chết ít nhất 5 người và gây ra cảnh báo sóng thần cho bờ biển Thái Bình Dương dọc theo Trung Mỹ. Cơ Quan Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ ban đầu là 7.4 và xảy ra lúc 11 giờ 29 sáng miền đông, 7 dặm về phía tây Santa María Zapotitlán, Mexico. Trận động đất có độ sâu khoảng 20 dặm và đã được tập trung dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của tiểu bang Oaxaca gần khu nghỉ mát của Huatulco. Trận động đất được cảm nhận tới Guatemala và qua tận miền nam và miền trung Mexico.
Trung Quốc đã công bố một kế hoạch vào tối Thứ Bảy, 20 tháng 6 năm 2020, cho luật an ninh quốc gia mới gây tranh cãi, mà các nhà phê bình cho rằng đe dọa các quyền tự do chính trị và dân sự ở Hồng Kông và mở rộng sự kiểm soát trực tiếp của Bắc Kinh đối với thành phố bán tự trị, theo CNN. Theo dự thảo luật, Bắc Kinh sẽ có thể gạt bỏ hệ thống pháp lý độc lập được đánh giá cao của Hồng Kông và các viên chức đại lục sẽ thành lập một văn phòng an ninh quốc gia tại Hồng Kông, làm xói mòn thêm quyền tự trị của thành phố. Dự thảo, đang được cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc xem xét, cho phép quan chức hàng đầu của Hồng Kông lựa chọn thẩm phán xét xử các vụ án an ninh quốc gia, theo hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, gây nguy hiểm cho tư pháp độc lập quý báu của thành phố.
* Kết toán cuộc bạo loạn ở Stuttgart : 19 cảnh sát bị thương, xe bị phá hủy, các cửa hàng bị cướp phá - đó là sự kết toán của đêm bạo loạn ở Stuttgart. Giới lãnh đạo cảnh sát đã bị sốc bởi bạo lực. Tâm trạng "xâm lăng" đã có trong nhiều tuần. Cảnh sát đã đưa công khai kết quả đầu tiên của điều tra tại một cuộc họp báo sau các cuộc bạo loạn xảy ra trong đêm ở Stuttgart. Không những lãnh đạo cảnh sát mà cả Thị trưởng Fritz Kuhn đều bị sốc rõ rệt trước các sự kiện. Theo cảnh sát, 400 đến 500 người đã tham gia vào lúc cao điểm của các cuộc bạo loạn tại sân cung điện (Schlossplatz). 24 người đã bị bắt giữ trong thời điểm hiện tại, phó chủ tịch cảnh sát Thomas Berger cho biết. Mười hai trong số họ là công dân Đức, mười hai người kia có quốc tịch khác.
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao đâm trong công viên ở thị trấn Reading miền nam nước Anh hôm Thứ Bảy, 20 tháng 6, và đài truyền hình Sky News cho biết cảnh sát đang coi sự việc này liên quan đến khủng bố. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 1 người đàn ông tại hiện trường. Họ không xác nhận liệu có ai chết hay không, nhưng tờ Telegraph, BBC và Sky News cho biết 3 người đã thiệt mạng. Lãnh đạo hội đồng địa phương cho biết đã có trường hợp tử vong, không nói rõ là bao nhiêu. Dịch vụ xe cứu thương cho biết họ đã điều trị "một số" thương vong nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Bộ Ngoại Giao TQ đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” nếu Hoa Kỳ không “tức thì sửa đổi những sai lầm của họ” trong việc họ kêu gọi trừng phạt chống lại các viên chức TQ vì vi phạm nhân quyền chống lại những người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, theo NBC News tường trình cho biết hôm 18 tháng 6. Hôm Thứ Tư, 17 tháng 6 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành Đạo Luật Chính Sách Nhân Quyền Cho Người Duy Ngô Nhĩ, đe dọa sẽ áp đặt các trừng phạt. Hôm Thứ Năm, TQ chỉ trích hành động đó trong một tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại Giao.
Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ ở biên giới qua đêm, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và đánh dấu thương vong đầu tiên trong cuộc xung đột giữa hai cường quốc trong nhiều thập niên. “Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã thảnh thơi tại khu vực Galwan, nơi họ đã đụng độ trước đó vào đêm 15/16 tháng 6 năm 2020,” theo Đại Tá Aman Anand, phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ, nói với ABC News. “17 binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng trong lúc thi hành nhiệm vụ tại vị trí lộ thiên và chịu nhiệt độ dưới 0 ở địa hình cao độ đã gục ngã trước những tổn thương của họ, khiến tổng số người thiệt mạng trong cuộc đụng độ lên đến 20.”
Quân đội của Bắc Hàn cảnh báo họ đã sẵn sàng vào khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Mối đe dọa này một phần là để đáp trả các nhóm đào ngũ từ Bắc xuống miền Nam gửi tài liệu tuyên truyền về phía bắc. Cuối tuần qua, Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, cho biết cô đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị bước đi này. Và quân đội bây giờ nói rằng họ đã sẵn sàng "biến chiến tuyến thành một pháo đài và nâng cao cảnh giác quân sự."
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.