Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia: Saddam Bị Thương, 1 Con Và 3 Lãnh Tụ Khác Chết

22/03/200300:00:00(Xem: 3509)
WASHINGTON/BAGHDAD -- Trong khi Mỹ tin là đã đánh bom trúng nội các của Saddam và giết 3 lãnh tụ cao cấp Iraq, thì Iraq liền chối ngay.
Bộ Trưởng thông tin al-Sahhaf của Iraq thứ sáu nhận rằng 1 trong các dinh của TT Saddam Hussein đã bị đánh trúng - ông nói "nhờ ơn Thượng Đế, mọi người đều vô sự".
Ông gọi chính phủ Bush là 1 nhóm cường hào ác bá đầy quyền lực, là những Al Capone nhiều thế lực. Theo thông tấn chính thức INA, TT Saddam Hussein treo giải thưởng 14,000 MK cho bất cứ người lính nào hạ sát được 1 địch quân, bắt sống thưởng 28,000 MK.
Sau trận không tập tối Thứ 5, thủ đô Baghdad trở lại bình thường, xe cộ di chuyển nhiều trên đường, nhiều cửa hàng mở cửa và nhiều người ra đường trong khi sự hiện diện của lực lượng an ninh là dày đặc, gồm đảng viên Baath vũ trang, lực lượng an ninh và cảnh sát, với các xe pick-up gắn súng đại liên.
Trong cuộc họp báo sáng thứ sáu, đứng kế bên Bộ Trưởng an ninh l-Sahhaf là Bộ Trưởng nội vụ l-Ahmed, tay cầm súng trường Kalashnikov, súng ngắn bên hông.
Bộ Trưởng thông tin al-Sahhaf nói: hình ảnh lính Iraq đầu hàng trên màn ảnh TV là ngụy tạo, và báo trước rằng lính Mỹ, Anh bị bắt sẽ không được đối xử như tù binh. Theo ông l-Sahhaf, họ là lính đánh thuê, không áp dụng công ước quốc tế về tù binh.
Tình báo Hoa Kỳ tin rằng lãnh tụ Saddam có mặt trong khu công thự bị dội bom vì hỏa tiễn Tomahawk trước bình minh ngày Thứ 5, nhưng các viên chức cao cấp tối Thứ 5 nói là - trong số bằng chứng đang được xem xét là tin ám chỉ rằng các tư lệnh chiến trường của Iraq đã mất liên lạc với ông Saddam, binh lính toan tính bỏ ngũ tập thể, và 2 đoạn phim video cho thấy ông Saddam còn sống sau trận tấn công.
Theo các viên chức ẩn danh, tình báo Hoa Kỳ tin rằng ông Saddam còn ở trong khu nhà bị nhắm đánh cuối đêm Thứ Tư (tính theo giờ Washington) - 6 giờ trước, lần đầu tiên tình báo khám phá ông Saddam và các cộng sự thân tín có thể đang ở trong đó. Sự lưu ý y tế đã được đưa tới khu nhà sau trận bom nêu khả năng chính ông Saddam hay 1 nhân vật quan trọng trong ban lãnh đạo Iraq đã bị thương.
Trận xạ kích Baghdad bằng hỏa tiễn Tomahawk của chiến hạm Hoa Kỳ còn nhắm bản doanh của Vệ Binh Cộng Hòa đặc biệt, và các cơ quan an ninh. Sau đó, không thấy giới lãnh đạo Iraq tổ chức phản ứng phối hợp - điều naỳ cho hiểu giới lãnh đạo Baghdad bị rối loạn hay mất liên lạc với các tư lệnh chiến trường.
Bộ Trưởng quốc phòng Donal Rumsfeld nói : các nhà kế hoạch quân sự có lý do để tin rằng các nhà lãnh đaọ Iraq mất kiểm soát lực lượng của họ - ông nói "chúng tôi có liên lạc với các viên chức quân sự ở nhiều cấp từ quân chính quy cho tới vệ binh cộng hòa, vệ binh đặc biệt ... họ ngày càng tin rằng điều ấy sẽ xẩy ra".

Tình báo Mỹ ngờ rằng ông Saddam Hussein còn 2 con trai Qusai và Oday trong đợt xạ kích đầu tiên - người xuất hiện trên màn ảnh TV vài giờ sau không phải là Saddam giả, nhưng đoạn phim ấy có lẽ đã thu hình sẵn từ trước. Đài truyền hình Iraq chiếu phim ấy không chứng minh được là ông Saddam còn sống - lời nói trong đoạn phim không nói gì tới trận xạ kich để có thể xác nhận phim đã thu sau.
Tuy nhiên, hậu cảnh chuẩn bị vội vã trong đoạn video có thể được giải thich là việc thu hình là sau. Tại 1 cuộc thuyết trình kín ở Điện Capitol, các nhà lập pháp hỏi ông Saddam bị thương chưa thì được các viên chức Ngũ Giác Đài trả lời rằng "Vào lúc này, chưa có các sự kiện rõ rệt". Nếu Saddam còn sống, các viên chức Hoa Kỳ hi vọng rằng trận tấn công bất ngờ cũng đủ làm cho giới thân cận mất tin cậy và bị 1 trong các cố vấn bội phản, khiến ông ta giảm khả năng chỉ huy.
Bản tin của ABC News cho biết có 3 lãnh tụ Iraq cao cấp -- trong đó có người anh/em họ của Saddam, có bí danh là “Hóa Chất Ali” -- được tin tưởng là đã chết trong cú không kích, theo loời các viên chức CIA nói với ABC News.
Ba viên chức Iraq -- Taha Yasin Ramadan, Izzat Ibrahaim al Douri và Ali Hassan Majid, còn bí danh là Chemical Ali (Hóa chất Ali) -- được tin là đã chết trong cú tấn công “chặt đầu” đêm thứ tư. Các viênc hức CIA nói là họ có kết luận như thế sau khi xem xét ai đi đâu, ai không tới nơi mà họ dự kiến phải tới.
“Chemical Ali” có bí danh đó vì đã dùng vũ khí hóa học đàn áp cuộc nổi loạn của dân Kurd tại Bắc Iraq cuối thập niên 1980s, giết nhiều ngàn người. Cả hai Ramadan và Ibrahim là cố vấn nhiều năm của Saddam. Cùng với Saddam, hai người này là những người âm mưu còn sống sót từng thực hiện cú đảo chánh đã đưa Đảng Baath lên nắm quyền năm 1968.
Bản tin khác của truyền hình lại nói hai người chết cùng với Chemical Ali là 2 Phó Tổng Thống.
Cả ba người này không xuất hiện trong một videotape của Saddam trong đó Hussein đã họp với các cố vấn được chiếu TV hômt hứ sáu. Cùng vắng mặt là Odai, con trai trưởng của Saddam. Có nghi ngờ từ gioới tình báo là cậu cả cung có thể đã chết trong cú không kích.
Trong khi đó, ABC News loan tin là Saddam có thể đã bị thương trong đợt không kích đầu đó. Nguồn tin CIA nói với ABC rằng các nhân chứng tại dinh tổng thống ở ngoại ô Baghdad nói với tình báo Mỹ rằng người ta thấy Saddam được đưa ra khỏi dinh vừa bị bom này bằng cáng tải thương, với mặt nạ dưỡng khí trùm mặt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
Schroeder, người "phục vụ được trả lương trong ngành kinh doanh dầu khí của Nga", đang tham gia vào việc che đậy và làm mờ trách nhiệm thuộc về Nga trong vụ Navalny "", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại ở Quốc hội Đức, Norbert Roettgen (CDU) cho tờ báo "Bild" (ấn bản thứ Năm) biết.
Trong một hành động hợp tác lưỡng đảng hiếm hoi, Đảng Tiến Bộ Dân Chủ Đài Loan (DPP) và đảng đối lập Kuomintang (KMT) đã thông qua một nghị quyết hôm Thứ Ba kêu gọi Bộ Ngoại Giao Đài Loan tái thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Hoa Kỳ, 2 tuần rưỡi sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra đe dọa sự an toàn cá nhân của tổng thống Đài Loan, theo bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Anh, Pháp và Đức đang lập kế hoạch để đưa ra các trừng phạt nhắm vào Nga, sau khi tổ chức theo dõi vũ khí hóa học quốc tế khẳng định rằng lãnh tụ đối lập Nga Alexey Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny đã chỉ định cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schroeder (SPD) là "cậu bé sai vặt" của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Navalny nói với tờ báo "Bild" rằng rất "thất vọng" khi cựu Thủ tướng đã tuyên bố rằng không có dữ kiện đáng tin cậy nào về vụ mưu sát bằng chất độc nhằm vào ông.
Áp lực lên bộ máy của người cai trị Lukashenko ở Belarus ngày càng lớn. Sau các lệnh trừng phạt của EU và Hoa Kỳ, hơn 100.000 người biểu tình phản đối "chế độ". Minsk hiện cũng đang cố gắng bóp nghẹt báo cáo quốc tế.
Thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan, Ganja, đã bị pháo kích bởi các lực lượng Armenia, khi cuộc đụng độ dữ dội tiếp tục qua vùng đất tranh chấp Nagorno-Karabakh, theo bản tin của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 4 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự nhấn mạnh rằng những ngày sắp tới có khả năng mang tính quyết định đối với quá trình lây nhiễm coronavirus của ông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.