Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Báo Cả Chục Nước Gài Vào Các Xưởng Vũ Khí Nguyên Tử Mỹ

03/05/199900:00:00(Xem: 13358)
Lee đã chuyển cho Bắc Kinh nửa thế kỷ nghiên cứu chế bom nguyên tử Hoa Kỳ
Người vô danh 38 lần gửi fax từ lò nguyên tử Mỹ sang Ấn Độ…

WASHINGTON (VB Tổng Hợp) — Một bản tường trình phản gián tối mật đệ trình lên các cấp cao nhất Hoa Kỳ hồi tháng 11 năm ngoái đã cảnh cáo Bạch Ốc rằng Trung Quốc đã trở thành hiểm họa gián điệp đối với các phòng thí nghiệm vũ khí nguyên tử Hoa Kỳ — và cũng cảnh cáo rằng các hệ thống điện toán tại các phòng thí nghiệm này liên tục bị xâm nhập bởi những người ngoài, theo bản tin trên báo New York Times hôm Chủ Nhật.
Bản tường trình dài 25 trang, trình lên các cấp cao nhất của Mỹ — trong đó có cả Bộ Trưởng Năng Lượng Richardson, Bộ Trưởng Quốc Phòng Cohen, Bộ Trưởng Tư Pháp Reno, cố vấn an ninh Berger — ghi các điển hình sơ hở về an ninh tại các phòng thí nghiệm và “các vụ xâm nhập tình báo nghiêm trọng tại các phòng labs trước đó chưa hề tiết lộ, liên hệ tới hơn một chục nước ngoài.”


Bản tin viết, “Tình báo Nga đã đón chận các trao đổi truyền thông từ Los Alamos về các xưởng năng lượng ngueyn tử được sử dụng cho mục tiêu quân sự... Đặc biệt, một người vô danh đã 38 lần gửi fax sang Ấn Độ từ bên trong một khu ‘tế nhị’ của Phòng Thí Nghiệm Oak Ridge ở Tennessee trong một thời kỳ 30 ngày trong năm 1995 và 1996.”
Mặc dù có các cảnh cáo như vậy, các điều tra viên đã chờ cho tới tháng 3 mới lục soát máy điện toán của khoa học gia Wen Ho Lee (tại Phòng Thí Nghiệm Los Alamos) người trước đó đã bị điều tra trong gần 3 năm.
Lee đã có gắng xóa bỏ các chứng cớ liên hệ tới việc “ông trước đó đã chuyển đi hơn 1,000 hồ sơ điện toán chứa đựng các bí mật ngueyn tử,” theo các viên chức tiết lộ với báo Times.
Bản tin cho biết, các điều tra viên đã dò các hồ sơ điện toán của Lee và đã tái tạo lại các hồ sơ bị xóa bỏ.
Các điều tra viên còn khám phá ra rằng Lee đã “lấy xuống máy riêng các dữ kiện và mã số điện toán đã lựa lọc từ hơn một nửa thế kỷ nghiên cứu về cách hoàn thiện các vũ khí nguyên tử.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.