Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Nước Csvn Xóa Sổ Đạo Cao Đài…

07/12/199900:00:00(Xem: 5612)
PARIS (VB) - Đạo Cao Đài đang gặp cơ nguy xóa sổ, theo lời báo động của Hiền Tài Lê Trung Cang trong bản thuyết trình Ngày Kỷ Niệm Quốc Tế Nhân Quyền 12/99 tại Paris.
Hiền Tài đã trình bày chi tiết về những thủ đoạn nhà nước CSVN đối phó với Tòa Thánh Tây Ninh, và tố cáo CSVN đã đàn áp Đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh trong một âm mưu xóa sổ hẳn Đạo Cao Đài để lập thành một tôn giáo khác. Dưới đây là nguyên văn bài thuyết trình của Hiền Tài Lê Trung Cang.

ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ (Thất Thập tứ Niên)
TÒA THÁNH TÂY NINH
BAN BẢO VỆ TỰ DO TÍN NGƯỠNG
Ô. Lê Trung Cang - 9, rue Henri Martret - 94000 CRETEIL (France)
Tél: 01- 49 80 45 37 - Fax: 01- 49 56 03 79

Dưới đây là Bản thuyết trình của Hiền Tài Lê Trung Cang, Ban Thế Đạo - Đạo Cao Đài / Tòa Thánh Tây Ninh, trong Ngày Kỷ niệm Quốc Tế Nhân Quyền 05-12-1999 do Cộng Đồng Người Việt Tự Do tổ chức tại Paris.

Kính trình Chư Vị Lãnh Đạo Tinh Thần,
Kính thưa Quý Vị Chủ Tịch Đoàn Thể, Hội Đoàn,
Kính thưa Quý Đồng Hương thân mến,

I - Trước thềm kỷ nguyên mới, Ngày Quốc Tế Nhân Quyền mang một tính chất đặc biệt quan trọng hơn những năm qua. Không còn là một ngày kỷ niệm “những hoài bảo” nữa, mà Ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm nay trở thành ngày “hành động tích cực”. Nhân loại tiến bộ nhanh như vũ bão lan tràn khắp năm châu, về mặt vật chất cũng như trên địa hạt tư tưởng và luân lý xã hội, đã đưa vấn đề nhân quyền lên trên hàng đầu trong trọng tâm của Quốc Tế.
Hành vi xâm phạm nhân quyền hiện giờ là một trọng tội đối với nhân loại. Không một quốc gia nào còn có thể núp sau chủ quyền quốc gia như tấm bình phong để che dấu hành vi xâm phạm nhân quyền ở trong quốc nội. Những biến cố nhân đạo, chính trị và quân sự ở cuối thế kỷ 20 minh chứng quyết tâm của Liên Hiệp Quốc can thiệp bằng vũ lực, như ở Irak, Bosnie, Rwanda, Kosovo, Timor và gần đây ở Sierra Leone. Quyền can thiệp nhân đạo (Droit d’ingérence humanitaire) đang trở thành sự thực, dù rằng còn tính cách e dè, dò dẫm và chọn lọc. Những chiến thắng của nhân quyền ở cuối thế kỷ này bắt cầu cho những chiến thắng mới trong kỷ nguyên mới.

Kính thưa Quý Vị,
Trước triển vọng huy hoàng của quyền làm người và quyền hưởng hạnh phúc, tiện sĩ nhận thấy có bổn phận góp tiếng nói cùng chư vị Chức Sắc đại diện các Tôn Giáo lớn: Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Tin Lành và Phật giáo Hòa Hảo, để tố cáo trước dư luận trong và ngoài nước cùng lương tâm quốc tế những hành vi xâm phạm nhân quyền trên quê hương và liên hệ trực tiếp đến Cộng đồng người Việt hải ngoại: đó là chính sách bài trừ Tôn Giáo của cộng sản tại Việt-Nam.
Riêng đối với Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, chính sách của nhà cầm quyền Hà Nội, thưa Quý Vị, không chỉ nhằm bài trừ, mà là mưu toan “tận diệt” theo một kế hoạch đại qui mô, mà tiện sĩ xin lần lượt giải bày cùng Quý Vị.

Kính thưa Quý Vị,

II - Tiến trình chính sách đàn áp tôn giáo Cao Đài của CSVN

A - 1945-1975
Ngay từ năm 1945, mặt trận Việt Minh đã “tàn sát tập thể” tín đồ Đạo Cao Đài: những mồ chôn tập thể trên 2.500 Chức Sắc, Chức Việc, Tín Hữu tại Quảng Ngãi. Cơ Quan Truyền Giáo miền Trung có lập một hồ sơ với đầy đủ chi tiết, hình ảnh, danh sách nạn nhân về vụ sát hại nầy. Sự sát hại tập thể nầy cũng đã xảy ra tại làng Trà Cao ở tỉnh Tây Ninh. Bộ đội Việt Minh đã bắn phá vào ngoại ô Tòa Thánh. Du kích cộng sản đã khủng bố, thủ tiêu dân làng, trong đó có nhiều tín đồ Cao Đài.

B - 1975-1996
a/ Trong ngày 30-4-1975, một tiểu đoàn cộng sản đã chiếm đóng nội ô Tòa Thánh Tây Ninh suốt một năm dài, gây nên tình trạng “kinh hoàng”: Họ đã bắt bớ, giam cầm, khủng bố, lục soát, đe dọa; buộc học tập và tự khai tội lỗi. Nhiều Chức Sắc bị đưa đi học tập cải tạo. Một số Chức Sắc cao cấp bị tra tấn nên đã chết trong tù. Một số khác bị đem ra tố khổ trước dân chúng, hạch vấn, đe dọa, khủng bố thể xác lẫn tinh thần, bị quản thúc tại gia v.v.... Đa số Chức Sắc, Chức Việc và Đạo Hữu bị đuổi ra khỏi Tòa Thánh về tu tại gia.
b/ Ngày 20-9-1978, Mặt Trận Tổ Quốc tỉnh Tây Ninh đưa ra một “Bản án hoạt động phản cách mạng của một số tên phản động trong giới cầm đầu giáo phái Cao Đài Tây Ninh” đã gây nên cuộc khủng hoảng trầm trọng. Cộng sản Tây Ninh lên án các bậc tiền bối có công khai sáng nền Đại Đạo như Đức Q. Giáo Tông Lê Văn Trung và Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc, là tay sai của thực dân Pháp, phát xít Nhật, đế quốc Mỹ... Bản án được đem ra triển khai làm đề tài học tập cho toàn Đạo tại vùng Thánh địa Tây Ninh và sau đó bị bắt buộc phải lập kiến nghị tán thành!

C - Ngày 01-3-1979, nhà cầm quyền Tây Ninh đã đe dọa và áp lực nặng nề, bắt buộc chư Chức Sắc lãnh đạo lúc ấy ký Đạo Lịnh số 1/HT/DL:
1) Giải thể Hội Thánh và toàn bộ các hệ thống, cơ quan hành chánh Đạo và thay thế vào đó bằng một Hội Đồng Chưởng Quản. Dĩ nhiên Hội Đồng nầy đặt dưới quyền chỉ đạo của Mặt Trận Tổ Quốc Tây Ninh. Cần nhấn mạnh là Hội Đồng Chưởng Quản là một cơ cấu quốc doanh, không có ghi trong Pháp Chánh Truyền tức Hiến Pháp của Đạo;
2) Rất nhiều tài sản Đạo, từ trung ương đến địa phương, phải giao cho CSVN quản lý và sử dụng. Trong nội ô Tòa Thánh Tây Ninh, các cơ sở nầy bị biến thành rạp chiếu bóng, trường dạy “nhảy đầm”, trường dạy hát cải lương, cơ quan M.T.T.Q.... và kể cả quán cà phê.
Sau ngày ban hành Đạo lịnh kể trên, thì vô số Chức Sắc, Chức Việc và tín đồ đứng lên đấu tranh mãnh liệt. Nhưng tà quyền đã thẳng tay bắt giam và kết án nặng nề, tù dài hạn, chung thân đến 4 án tử hình.

D - Trong năm 1995 và 1996, nhiều kháng thư, thỉnh nguyện và kiến nghị của Đồng Đạo, nhất là từ các tỉnh miền Tây, đã tới tấp gởi về Hội Đồng Chưởng Quản để đề nghị xây dựng lại Đạo Pháp cho đúng Chơn Truyền. Vì không nhận được thư trả lời, chư vị nầy từ tỉnh lên Tây Ninh để biểu tình ngồi im lặng trong khuôn viên Tòa Thánh. Nhưng thay vì tiếp rước Đồng Đạo, Hội Đồng Chưởng Quản đã yêu cầu công an huyện Hòa Thành đến đàn áp, giải tán và bắt bớ một số lãnh đạo. Trong vụ nầy, Chánh Trị Sự Huỳnh Văn Thắng đã bị công an đánh đập liên hồi đến hôn mê bất tỉnh, phải đưa vào bệnh viện tỉnh, và sau đó vì thương tích quá nặng phải chuyển lên bệnh viện Nguyễn Trãi ở Sài Gòn cứu chữa. Nạn nhân có làm đơn phản kháng lên bộ Nội Vụ, nhưng không được giải quyết. Tiện sĩ có dịch trình lên Cao Ủy Nhân Quyền tại Genève.

E - Ngày 27-5-1996, tỉnh ủy Tây Ninh lập kế hoạch số 01/KH/TU để thực hiện các nhận định về đề nghị đã nêu trong Bản án 1979, như sau:
1 - Xác định tôn giáo Cao Đài Tây Ninh là một chi phái;
2 - Cấm sử dụng Cơ Bút;
3 - Cắt bỏ bộ máy Giáo Hội từ 5 xuống còn 2 cấp.
4 - Lập Ban chỉ đạo gồm cán bộ công an, Ban Tôn Giáo chính phủ, Ban Dân vận và Ban Thường vụ tỉnh ủy để : a/ chọn lựa nhân sự cho Hội Đồng Chưởng Quản trong khóa mới; b/ thảo lập Hiến Chương theo đúng tinh thần nêu trên; c/ Tổ chức Hội nghị Hội Thánh mở rộng: chọn cử đại biểu từ tỉnh về để vỗ tay chấp nhận bản tân Hiến Chương.

F - Năm 1997
Ban hành Hiến Chương do Hội Đồng Chưởng Quản thiết lập dưới sự hướng dẫn của Ban chỉ đạo của tỉnh ủy Tây Ninh và theo đúng tinh thần kế hoạch số 01/KH/TU ngày 27-5-96. Họ ban cấp Pháp Nhân và tăng cường quyền hạn cho cái gọi là Hội Đồng Chưởng Quản.
Có điều đáng chú ý là Hội Đồng Chưởng Quản được quyền phong chức cho Chức Sắc, sau khi được CSVN duyệt xét lý lịch và chấp thuận. Điều nầy rất quan trọng vì các tân Chức Sắc đều là do người phàm tục phong chức, hoàn toàn trái nghịch với Tân Luật của Đạo, tức là Chức Sắc phải được CHÍ TÔN tiến phong.

G - Ngày 23, 24 và 25-11-1999, CSVN vừa xét phong 1.648 vị, gồm có: a/ 306 Chức Sắc từ Giáo Hữu lên Giáo Sư, kể cả Đạo Nhơn và Thừa Sử; b/ 1.342 Đạo Hữu lên cấp Lễ Sanh. Việc phong thưởng nầy đúng theo kế hoạch đại qui mô để tiêu diệt Đạo Cao Đài.
Hành động “đảng phong” một số Chức Sắc đông đảo như vậy - một sự việc chưa từng có trong Đạo Cao Đài - chứng minh rõ rệt là cộng sản Việt-Nam đã: 1. can thiệp trắng trợn vào nội bộ của tôn giáo Cao Đài, trái với quyền tự do tín ngưỡng được ghi trong Hiến Pháp của họ; 2. tràn ngập Hội Thánh với đa số phiếu bầu trong các quyết định của Đạo; 3. Hội Thánh bị kể như hoàn toàn tiêu diệt; 4. CSVN chỉ huy và điều khiển toàn vẹn Đạo Cao Đài, vì lẽ sau khi biến đổi Giáo Lý Chơn Truyền và chặt đứt hệ thống tổ chức điều hành, nay họ lại thay thế toàn bộ nhân sự cũ “thiên phong” bằng nhiều nhân sự mới “phàm phong”;... 5. như vậy CSVN vừa thành lập một “tôn giáo mới” khác hẳn với Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ do CHÍ TÔN khai sáng. (Trong Thông Cáo đề ngày 01-12-1999, tiện sĩ có trình bày tỉ mỉ để lưu ý đồng đạo đừng bị lừa bịp hầu có thái độ tích cực cứu nguy nền Đạo, và kêu gọi chư tân Chức Sắc “đảng phong” hãy hồi tâm trở về với Chánh Pháp để thọ hưởng tước phẩm “Thiên phong” mới là quí báu và vĩnh viễn).

H - Theo nguồn tin riêng, sau khi phàm phong số đông Chức Sắc, CSVN sắp thi hành tiếp chương trình “thống nhứt bắt buộc” nầy bằng 2 việc sau đây:
1 - Đem vị Đầu Sư (Cardinal) của phái “Tiên Thiên” về lãnh đạo tôn giáo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh. Tiên Thiên là một chi phái rất gắn bó với CSVN vì: a/ từ 1962 phái nầy đã thành lập “Liên Hiệp Cao Đài” để ủng hộ mặt trận Việt Minh, b/ được đề cử vào quốc hội cộng sản, c/ là cán bộ cao cấp của Mặt Trận Tổ Quốc, d/ cộng tác đắc lực với cộng sản Việt-Nam nên ngày 6-2-1995 được chính phủ Hà Nội tuyên dương, e/ nhiều Chức Sắc là đảng viên cộng sản cao cấp và kỳ cựu, hiện nay một số đang lãnh đạo Mặt Trận Tổ Quốc của vài tỉnh miền Tây và một thành viên (Trịnh Văn Lâu) của phái Tiên Thiên đã từng là tỉnh trưởng Tây Ninh.
2 - Đem hài cốt của cụ Cao Triều Phát, Chưởng Pháp và Chưởng Quản Hiệp Thiên Đài của chi phái Cao Đài Minh Chơn Đạo về cải táng tại Tòa Thánh Tây Ninh. Năm 1939 cụ tham gia Ủy Ban Giải Phóng Dân Tộc tỉnh Bạc Liêu và tháng 10/1946 đắc cử đại biểu quốc hội Việt Minh. Năm 1947 cụ thành lập “Cao Đài Cứu Quốc thống nhất 12 chi phái”, đặt Tòa Thánh ở Đồng Tháp trong chiến khu Việt Minh. Do đó cụ được CSVN tặng huân chương kháng chiến hạng nhì. Sau hiệp định Genève 1954 cụ tập kết ra miền Bắc và năm sau qui liễu tại Hà Nội.
Nếu hai việc sau cùng nầy (G và H) mà thực hiện xong, là kể như không còn Đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh nữa. Thay vào đó CSVN sẽ thành lập một “tôn giáo Cao Đài mới”, mà căn bản giáo lý sẽ là chủ thuyết mác-lê và nhân sự hoàn toàn lệ thuộc vào nhà cầm quyền cộng sản.
Nhưng thưa Quý Vị, cộng sản quên hẳn lòng dân, đức tin thiêng liêng, tinh thần trung kiên, bất khuất của tín đồ thuần thành Đạo Cao Đài, tức nước sẽ vỡ bờ và nếu có phẫn uất chống đối, thì chính cộng sản Việt-Nam hoàn toàn nhận lãnh trách nhiệm …

III - Mới đây, ngày 5-9-1999, bốn vị Chức Sắc lãnh đạo các tôn giáo lớn: Phật giáo, Công giáo, Phật giáo Hòa Hảo và Cao Đài đã đồng ký tên Lời Kêu Gọi Nhà Cầm Quyền Việt-Nam: hủy bỏ điều 4 Hiến Pháp và nghị định 24/6/99 về hoạt động tôn giáo, phục hồi Giáo Lý cùng Tự Do Tôn Giáo và không xen vào nội bộ các tôn giáo...
Lời kêu gọi long trọng nầy đã gây niềm tin mãnh liệt trong lòng toàn thể tín hữu trong và ngoài nước, và là ngọn đuốc soi đường cùng là tiếng chiêng thúc hối người Việt tị nạn mạnh mẽ đứng lên phối hợp tranh đấu. Lòng người đang phấn khởi hơn bao giờ hết và tin tưởng chiến thắng đã gần kề.
Tình trạng sôi động nầy sẽ còn khai triển mạnh hơn nữa, vậy xin Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại siết chặt thêm hàng ngũ để ủng hộ tận tình các Tôn giáo bên nhà.

Kính thưa Quý Vị,
IV Trên phần đất thiêng liêng của một dân tộc có lịch sử 4.000 năm duy tâm duy linh, mọi thủ đoạn bài Đạo, dù gian trá xảo quyệt đến đâu, cũng bị phơi trần trước ánh sáng nhiệm mầu của Tôn Giáo. Chính Quốc Tế đã nhận thức được vấn đề. Phái đoàn điều tra của Cao Ủy Nhân Quyền tại Liên Hiệp Quốc, ngày 12-4-1999, đã kết luận là không có tự do tín ngưỡng ở Việt-Nam! Riêng về Đạo Cao Đài, Ông trưởng phái đoàn Abdelfattah AMOR đã lưu lại một câu vắn tắt trong sổ lưu niệm tại Tòa Thánh Tây Ninh, là: “Yêu cầu tái lập Hội Thánh”, để ngụ ý là ông đã biết rõ âm mưu hủy bỏ Hội Thánh, tức là diệt Đạo Cao Đài!
Phong trào đấu tranh cho tự do nhân loại “Fondation France Libertés” còn phân tích rõ ràng chính sách diệt Đạo Cao Đài của nhà đương quyền Việt-Nam trong Bản nhận Định ngày 17-8-1999 tại phiên họp thứ 51 của Phân Ban Liên Hiệp Quốc. Chúng tôi xin tạm dịch hầu Quý Vị:
“Thưa ông Chủ tịch,
Tôi xin mạn phép lưu ý ông về tình trạng áp đảo mà tín đồ Giáo Hội Cao Đài tại Việt Nam đã phải gánh chịu suốt gần 30 năm qua. Đạo Cao Đài là một Tôn giáo thuộc hàng thiểu số, nhưng qui tụ gần 4 triệu tín đồ, mà phần lớn tập trung tại miền Nam Việt Nam, nơi khai sáng của Đạo Giáo nầy.
Từ năm 1979, những cấp lãnh đạo của Giáo Hội Cao Đài đã bị đặt lần hồi nhưng một cách cứng rắn dưới sự lệ thuộc vào đảng cộng sản Việt Nam. Tất cả những Chức Sắc nào không đi theo đường lối của cộng sản đều bị loại khỏi cấp chỉ đạo Cao Đài. Đảng cộng sản tự ý bổ nhiệm các Chức Sắc của Giáo Hội qua trung gian của cái gọi là “Hội Đồng Chưởng Quản” tay sai của họ. Ngoài ra họ còn tịch thu đa số cơ sở của Giáo Hội nầy, hoặc đóng cửa hay tiêu hủy, hoặc biến thành rạp chiếu bóng, chỗ (dạy) nhảy đầm, quán cà phê v.v...
Sau này, tài liệu số 1 ngày 27/05/1996 của đảng cộng sản Việt Nam khẳng định rằng: “Cần thu hẹp và khoanh lại trong địa phận Tây Ninh, đến một lúc nào đó, nó (Giáo Phái Cao Đài Tây Ninh) sẽ tiêu vong”.
Tất cả hành vi xâm phạm giáo quyền của Tôn Giáo nầy đã được thực thi bất chấp Hiến pháp Việt Nam có minh định rằng: không ai được quyền xâm phạm đến Tự Do Tín Ngưỡng, và các nơi thờ phượng phải được luật pháp bảo vệ” (")
Ngày 10/03/1998, các Chức Sắc cao cấp đích thực của Giáo Hội nầy đồng ký một Thỉnh Nguyện Thư chuyển đến các giới hữu quyền Việt Nam để đòi hỏi phải tôn trọng các quyền hạn chính đáng của Đạo Cao Đài. Cho đến nay, văn thư này không được hồi âm.
Do đó các Chức Sắc nêu trên đã đứng về phía đối lập, và như thế tình cảnh của họ càng nguy hiểm hơn. Chúng tôi lo lắng trước chính sách tiêu diệt Tôn Giáo Cao Đài một cách xảo quyệt và có kế hoạch, thậm chí đến sử dụng bạo lực để đàn áp tín đồ.
..... Xin cảm ơn ông Chủ Tịch”

Kết luận.
Có người hỏi: vậy Quốc Tế đã biết rõ, thì nhắc lại để làm gì"
Chúng tôi thiết tưởng Quốc Tế chỉ mới nêu lên những sự kiện cụ thể đang xảy ra tại Việt-Nam. Chính chúng ta có bổn phận, tín đồ trong nước cũng như ngoài nước, chúng ta có bổn phận phải tố cáo để chứng tỏ là chúng ta không chấp nhận những sự kiện cụ thể đó và không chấp nhận hành vi của nhà cầm quyền Hà Nội; nếu không tố cáo thì cộng sản sẽ thanh minh với Quốc Tế là chính sách Tôn Giáo của họ hoàn toàn phù hợp với ý muốn của toàn thể tín đồ, và như vậy thì Quốc Tế còn có lý do gì để can thiệp vào nội bộ của Việt-Nam.
Do đó, nhân Ngày Kỷ Niệm Quốc Tế Nhân Quyền đặc biệt ở cuối thế kỷ này, chúng ta cần lên tiếng, đồng thanh, nhất trí tố cáo cộng sản đang đàn áp Tôn Giáo tại Việt-Nam và thành khẩn kêu gọi lương tâm thế giới hãy nhìn về Việt-Nam để đặt vấn đề tự do tín ngưỡng tại đây hầu giải quyết trong phạm trù “bảo vệ nhân quyền”, mở đầu một kỷ nguyên mới của nhân loại.

Xin chân thành cảm tạ.
Hiền Tài Lê Trung Cang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.