Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Tàng Chiêu Đãi Cộng Đồng, Mở Triển Lãm Nghệ Thuật V.n.

09/06/199900:00:00(Xem: 4841)
QUẬN CAM (VB-htn).-Vấn đề là Nghệ thuật thuần túy hay Nghệ thuật Cộng sản"
Sau khi xướng ngôn viên Việt Dzũng của Đài Radio Bolsa nêu lên việc Viện Bảo tàng Văn hóa Nghệ thuật Bowers sẽ triển lãm tranh của Việt Nam gửi sang bắt đầu từ 25 tháng 6 này thì trong dư luận bắt đầu có sự bàn cãi. Câu hỏi trước nhất là ai là người đứng ra tổ chức cuộc triển lãm" Có phải nhà cầm quyền Hà Nội đứng sau vụ này không"
Nhân sự tại Viện Bowers, cảm thấy vấn đề cần được đả thông, nhất là sau khi đã chứng kiến làn sóng phẫn nộ của người Việt khắp nơi trước việc treo Cờ đỏ và hình Hồ ở một tiệm video, nên đã mời các nhân vật cộng đồng Việt tới dự ăn trưa và ăn tối, để duyệt trước các tranh ảnh sẽ được trưng bày. Hôm chủ nhật một cuộc chiếu hình cũng được tổ chức trước đại diện các thế hệ trẻ già của người Việt.
Cả hai đều tỏ ý tán đồng. Ông Quang X Phạm là một cựu lính Thủy quân Lục chiến trong 13 năm nói rằng "Tôi cũng chống Cộng như ai, nhưng ở Mỹ không thể đàn áp nghệ thuật được". Nhạc sĩ Việt Dzũng có ý kiến khác. Anh nói rằng: "Cộng đồng người Việt không chấp nhận giao lưu một chiều. Tại sao nghệ thuật từ trong nước Việt Nam được mang tới triển lãm ở Mỹ trong khi nghệ thuật của người Việt tị nạn lại không thể trình diễn tại Việt Nam"" Nhạc sĩ Việt Dzũng hiện là người chủ trương Radio Bolsa trên làn sóng 106.3 từ 9 giờ sáng tới 12 giờ trưa mỗi ngày.
Tuy nhiên Việt Dzũng xác nhận anh không kêu gọi đồng hương ủng hộ hay tẩy chay cuộc triển lãm, có nhan đề là "A Winding River: The Journey of Contemporary Art in Vietnam". Cuộc triển lãm sẽ kéo dài tới ngày 3 tháng 10.99.
Chủ tịch Ban quản trị Viện Bảo Tàng là một cựu quân nhân Mỹ, ông Peter Keller, quyết định mở cuộc triển lãm này từ năm ngoái. Nó gồm đại diện của ba thế hệ các nghệ sĩ: những người mà tác phẩm bị ảnh hưởng của Pháp; những người trưởng thành trong chiến tranh; và những người bị ảnh hưởng bởi các phong trào trẻ. Các tác phẩm này được tuyển chọn bởi một tổ chức vô vị lợi là Meridian International Center ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, trong có nhiều tranh phong cảnh và trừu tượng. Đây là cuộc trao đổi văn hóa Mỹ Việt đầu tiên kể từ khi hai nước bình thường hóa bang giao vào năm 1995. Kèm với cuộc triển lãm sẽ có các bài thuyết trình. Cổ vật được trưng bày sẽ có các đồ đồng thời tiền sử như trống, vật dụng và đồ trang sức thời Đông Sơn, giai đoạn huy hoàng từ thế kỷ thứ sáu trước Thiên chúa tới thế kỷ thứ hai sau Công nguyên.
Các nhà tổ chức của Viện Bowers, biết rõ vụ chống đối Cờ, hình hồi tháng 2, song quyết định tiếp tục dự án, vì đây là một việc văn hóa. Giám đốc Á châu của Viện là Janet Baker cho biết cuộc tổ chức không dính đến chính trị, không có tranh vẽ Hồ chí Minh, không treo cờ, và không có biểu tượng Quân đội. Ông Trần Ngọc Thăng, người đã dự khán phòng triển lãm hôm chủ nhật, đồng ý nó là thuần túy nghệ thuật. Không những thế ông còn đề nghị giúp dịch một số ghi chú nghệ thuật từ Anh ngữ sang tiếng Việt.
Ban tổ chức còn có ý định tổ chức một chợ phiên song hành cho con nít, đặng các em có chỗ chơi trong khi cha mẹ dự triển lãm. Bà Baker nói: "Chúng tôi chỉ muốn cổ võ nghệ thuật. Và Nghệ thuật, như văn chương và Thi Ca, là phương tiện để cho con người thuộc mọi dòng Văn hóa diễn tả những gì trong tim họ".
Khi cuộc trình diễn bắt đầu, sẽ vắng mặt ít nhất một thành viên có ảnh hưởng trong cộng đồng. "Không ai chống lại nghệ thuật hay lịch sử - luật sư Trần Thái Văn nói - nhưng có tranh luận mạnh mẽ rằng đây là một nỗ lực của phía bên kia hầu tuôn vào các thứ của họ hầu vô hiệu hóa bất cứ sự chống đối nào đối với chính thể Hà Nội". Ông Văn cho rằng gặp gỡ nhân sự Viện Bowers để nói lên các quan tâm của cộng đồng là điều tốt, "Nhưng nên tổ chức trong khung cảnh công việc, để người ta có thể nói về các vấn đề, trước khi mời nhau ăn nhậu".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.