Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Hàn Đòi Ký Bất Tương Xâm; Mỹ Từ Chối, Sẽ Còn Họp Tiếp

28/08/200300:00:00(Xem: 3716)
BẮC KINH - Cac nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Bắc Hàn hôm thứ tư hội đàm trực tiếp lần đầu tiên từ nhiều tháng trong khi thông tấn Nga đưa tin Thứ Trưởng Alexander Losyukov báo trước rằng Bắc Hàn quyết đòi hiệp ước bất tương xâm.
Cuộc đối thoại bên lề hội nghị 6 Bên diễn ra trong nửa giờ - viên chức Nam Hàn xác nhận tin trên nhận xét rằng "có vẻ là Bắc Hàn muốn giải quyết vấn đề nguyên tử thông qua đối thoại".
Cuộc gặp gỡ xẩy ra không lâu sau luc khai mạc hội nghị 6 Bên là dấu hiệu cụ thể của tiến bộ tại hội nghị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nguyên tử kéo dài trên 10 tháng qua, và để bảo đảm hòa bình, ổn định cho toàn vùng đông Á. Nga, Trung quốc, Nam Hàn và Nhật cùng dự 3 ngày hội họp.
Tổng giám đốc vụ Bắc Hàn của Bộ ngoại giao Nam Hàn, ông Wie Sung-rak, xác nhận tin về cuộc đối thoại tay đôi ít giờ sau khi Bắc Hàn khăng khăng đòi Hoa Kỳ ký hiệp ước bất tương xâm.
Mô tả cuộc đối thoại Tay Đôi, ông Wie cho biết phía Hoa Kỳ đưa ra các bình luận về việc làm giảm các quan ngại về an ninh của Bắc Hàn (mà ông không thể kể rõ chi tiết) - ông Wie tiếp "qua những gì Bắc Hàn phát biểu, chúng tôi có thể đọc được rằng Bắc Hàn muốn giải quyết cuộc khủng hoảng qua đối thoại".

Ông Wie không biết tin cuộc đối thoại Tay Đôi có đem lại khai thông hay không, cũng không rõ Thứ Trưởng Kim Jong-Il và phụ tá Ngoại Trưởng James Kelly dự hay không. Nữ phát ngôn viên sứ quán Hoa Kỳ nói : không biết.
Bài xã luận trên báo Rodong Sinmun, được thông tấn chính thức KCNA dẫn thuật, nói "Hoa Kỳ phải minh định ý muốn chuyển hướng chính sách thù nghịch đối với Bắc Hàn và ký hiệp ước bất tương xâm với Bắc Hàn".
Trước đó, tại buổi họp khai mạc hội nghị 6 Bên, các trưởng phái đoàn Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã bắt tay và mỉm cười trước khi ngồi xuống quanh chiếc bàn bát giác. Thứ Trưởng ngoại giao Wang Yi của Trung Quốc tuyên bố "Tôi rất hân hoan về sự hiện diện của tất cả đại biểu 6 nước" trước khi bắt đầu cuộc họp kín, cấm cửa nhà báo. Ông Li Dunqiu, tổng thư ký Hội nghiên cứu lịch sử bán đảo Hàn, nhận xét rằng hội nghị 6 Bên khai diễn hôm thứ tư tại nhà khách Bắc Kinh đặt nền móng cho các cuộc đàm phán sắp tới, sự mất tin cậy giữa 2 Bên không thể giải tỏa hết chỉ qua 1 lần thương thảo.
Sau khi hội nghị 6 Bên bắt đầu, ở ranh đình chiến, lính gác Bắc Hàn bắn 1 phát súng vỡ kính cửa sổ đồn canh của Nam Hàn - không có thương vong, và phía Bắc Hàn thông báo là rủi ro.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.