Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chi Phí Quốc Phòng Đang Giúp Đẩy Kinh Tế Mỹ Lên

17/08/200300:00:00(Xem: 3990)
WASHINGTON (KL) – Chi tiêu vào quốc phòng trong hy vọng sẽ làm cho nền kinh tế Hoa kỳ lên cao hơn nữa, việc chi tiêu này đang là động cơ thứ hai lớn nhất làm cho kinh tế Mỹ trong quý hai tăng lên.
Việc chi tiêu vào quốc phòng đang làm nguời ta ngạc nhiên hơn nữa, nó chiếm chưa tới 5% sản lượng của nền kinh tế Hoa ky,ø theo như so sánh với hồi Đệ nhị thế chiến việc chi tiêu cao nhất chiếm tới 40% khoản tiêu thụ, tức là hai phần ba nền kinh tế vào thời đó.
Trước khi có cuộc chiến tranh tại Iraq, một số kinh tế gia đã không nghĩ rằng việc chi tiêu vào quốc phòng có ảnh hưởng nhiều, nó chỉ góp sức với một phần nhỏ hơn trong một cuộc chiến có giới hạn. Hầu hết ảnh hưởng này chỉ là nhất thời nhờ vào chiến tranh. Nhưng Hoa kỳ vẫn liên tục chi vào quốc phòng để thúc đẩy kinh tế Hoa kỳ mạnh hơn nữa như so với thập niên 1990s.
“Sự thực là chính quyền Hoa kỳ tăng chi, nó sẽ giúp cho nền kinh tế tiến lên,” theo lời của ông Jim Paulsen, chiến lược gia đứng đầu ban đầu tư của công ty vận vốn đầu tư “Wells Capital Management”.
Từ năm 2001 cho tới 2002, việc chi tiêu của Hoa kỳ đã vọt lên 7%, trong số chi này có 9,3% tăng cho mặt quân sự. Trong tháng tư Quốc hội Hoa kỳ đã chuẩn y trên 60 tỷ Mỹ kim, phần chính là cho Iraq và sẽ cam kết còn cho tăng hơn nữa.
Việc chi tiêu về quốc phòng tăng lên khiến cho các xí nghiệp nằm trong các tiểu bang như Georgia, Texas và California bốc lên theo.
Peter Arment là phó tổng giàm đốc của công ty JSA Research, một xí nghiệp chuyên về chứng khoán đầu tư cho lãnh vực hàng không và không gian, ông đã ca ngợi:
“Vấn đề quốc phòng diễn ra quá tốt đẹp sau khi chính quyền mới nắm quyền và sau biến cố ngày 9/11.”

Sau khi chứng khoán vọt lên hồi năm ngoái, chứng khoán cho mặt quốc phòng đã diễn ra thua hơn những thị trường còn lại, nhưng nay đang trở lại, theo như ông phó tổng này cho biết riêng.
Ngoài việc cho thúc đẩy tổng sản luợng nội địa Hoa kỳ trong quí hai, việc chi tiêu về quốc phòng đã làm cho ngân sách Hoa kỳ bị thâm thủng, làm cho kinh tế Hoa kỳ tăng trưởng ít hơn là các khoản chi tiêu khác.
Việc chi tiêu Quốc phòng từ truớc tới nay đóng một vai lớn trong nền kinh tế của Hoa kỳ, việc chi lần này nhẩy lên là vì củng cố quốc phòng cấp kỳ, khiến cho quí đầu đã tăng lên 44%, việc chi tiêu vọt cao nhất sau cuộc chiến tại Cao ly, nhưng làm trì trệ các lãnh vực khác trước chính sách toàn cầu hóa của Hoa kỳ.
Thâm thủng của Hoa kỳ trong cán cân mậu dịch vẫn tiếp tục phồng lên. Chi tiêu của dân Hoa kỳ đang bị giảm. Theo kinh tế gia Brian Nottage của công ty Economy.com, không có sự chi tiêu về mặt quốc phòng, kinh tế Hoa kỳ sẽ chỉ tăng được 0,75%.
Việc đó không có nghĩa là kinh tế Hoa kỳ còn mong manh hơn như người ta tuởng. Việc chi tiêu của giới tiêu thụ và quốc phòng đã làm cho kinh tế Hoa kỳ tăng trưởng 2,4% mỗi năm, trên dự đoán. Các hàng làm để tồn kho đã cho giảm xuống, làm ngưng việc tăng trưởng của kinh tế Hoa kỳ. Nhưng đó cũng là dấu hiệu cho thấy nhu cầu tương lai lại gia tăng.
Ông Steve Kosiak của trung tâm Center of Strategic and Budget Assesments, chuyên giám định về ngân sách cho biết, Iraq có thể làm giảm đi các chương trình của tòa Bạch ốc để gia tăng mặt quốc phòng dài hạn.
“Thực tế đã cho chúng ta thấy, các hoạt động tại Iraq có tiềm thế làm cho ngân qũy quốc phòng phải cho tăng lên.”
Hoa kỳ có thể lạm phát vì chiến tranh, nhưng cũng có thể giảm lạm phát mậu dịch được toàn cầu hóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.