Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lệnh Xuất Quân 4,500 Lính Mỹ: Sẵn Sàng Vào Liberia

23/07/200300:00:00(Xem: 3616)
Trực Thăng Vận Gấp 41 Lính Mỹ Để Bảo Vệ Tòa Đại Sứ Mỹ
WASHINGTON -- Khoảng 4,500 Thủy Quân Lục Chiến và thủy thủ Hoa Kỳ đã được lệnh sẵn sàng đổ bộ Liberia, theo lời các viên chức hôm thứ hai.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald H. Rumsfeld đã ký một lệnh xuất quân trong cuối tuần để sẽ gửi một lực lượng ba tàu chiến đổ bộ sẵn sàng vào Biển Địa Trung Hải, theo lơời các viên chức.
Lực lượng này sẽ sử dụng tới nếu cần di tản người Mỹ, các đơn vị bảo vệ hòa bình hay các nhóm công tác khác.
Lực lượng này gồm 2,000 lính TQLC và 2,500 thủy thủ, có thể mất từ 7 tới 10 ngày để tới Liberia, dẫn đầu là tàu chiến USS Iwo Jima hiện đang có mặt ở vùng Sừng Phi Châu trong thế dàn trận của cuộc chiến chống khủng bố.
Trong khi đó, bản tin từ Monrovia, thủ đô Liberia cho biết có ít nhất 90 người chết trong trận giao tranh giành quyền kiểm soát thủ đô nước Liberia.
Trong 2 giờ pháo kich liên tục bằng súng cối của loạn quân, chỉ 1 quả đạn sát hại 25 thường dân tạm trú tại cơ sở của phái bộ Hoa Kỳ đang tập trung khoảng 10,000 người tị nạn. Cơ sở này đối diện sứ qúan Hoa Kỳ trên 1 con đường giữa thủ đô Monrovia - ngoài 25 người chết, có 2 người gac bản xứ bị thương.
Với hàng ngàn người kéo đến bên ngoài phái bộ Mỹ tìm hỏi cho biết chừng nào lực lương Mỹ tới, trực thăng chở 41 TQLC tăng cường bảo vệ sứ qúan đã lại cất cánh, chở đi gần 30 cán sự xã hội và phóng viên ngoại quốc.
Theo tin bệnh viện, đạn súng cối giết chết 18 người trong 1 nhà bị trúng đạn, 27 người chết trong các vụ tấn công khác. Trong luc 41 TQLC tới Monrovia, tại nông trại gia đình, TT Bush tuyên bố trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Italy rằng ông quan tâm tới sự an nguy của công dân và cho biết Bạch Oác đang theo dõi rất sát các biến chuyển ở Liberia.
Tại thủ đô Washington, các viên chức báo tin 4500 thủy thủ và TQLC Mỹ đã nhận lệnh tới gần Liberia để có thể nhanh chóng nhận nhiệm vụ ở Liberia. Hoa Kỳ có 100 chiến binh ở các nước lân bang Liberia ứng trực với phi cơ, sẵn sàng nhận lệnh di tản kiều dân - ngoài ra, Hoa Kỳ còn có 32 quân nhân làm nhiệm vụ thẩm định tình hình thực tế Liberia. TT Bush cho biết phuc trình của các chuyên viên này sẽ giúp ông quyết định về việc can dự ở Liberia ở mức độ nào.

Thêm nữa, một đơn vị chống khủng bố gồm 41 chiến binh Mỹ trong đêm qua đã lên đường từ Tây Ban Nha để tới thủ đô Liberia, tăng cường an ninh cho sứ quán Mỹ, theo loan báo của phát ngôn viên Bộ chỉ huy Aâu Châu.
Dân chúng tụ tập ở cac goc đường, theo dõi và bàn tán về tin Hoa Kỳ đưa TQLC đến Monrovia. Nhưng, Liberia mong đợi 1 lực lượng Hoa Kỳ lớn hơn để cưỡng chế lệnh ngưng bắn.
Nhiều người tin rằng chỉ có thể có hòa bình nếu Hoa Kỳ dẫn đầu lực lượng bảo an đa quốc. TT Bush coi sự ra đi của TT Charles Taylor là điều kiện để Washington gửi quân. Cac nước Tây Phi dự định gửi tới Liberia 1500 quân, và trong luc quân đa quốc chưa tới, TT Taylor thề cố thủ Monrovia, cứ điểm sau cùng của ông ta. Lính đơn vị thiện chiến của ông Taylor hô rằng "ông Bush phải chịu trách nhiệm về tình trạng này" trong khi loạn quân bắn súng cối mở đường tiến quân ở khu bắc Monrovia nhưng bị đẩy lui về hướng cảng.
Giao tranh giành 2 cây cầu tiếp diễn trong đêm chủ nhật, tổn thất 2 bên không rõ. Ở Ghana, Tướng Abubakar, nhà lãnh đạo quân sự cũ nay đóng vai điều giải, đã lên tiếng kêu gọi các bên ngưng chiến, trong khi phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Philip Reeker tuyên bố rằng con đường tái lập hòa bình Liberia phải là qua đàm phán đa phương.
Trong khi đó, tại Crawford, Texas, họp báo với Thủ Tướng Berlusconi hôm thứ hai ở nông trại gia đình, TT Bush cho biết ông chưa quyết định gửi quân giữ hòa bình Liberia, nhưng đã đưa 1 đơn vị tới Monrovia để bảo vệ sứ quán và các quyền lợi của Hoa Kỳ - ông noí sẽ hợp tac với LHQ hầu tái lập ngưng bắn.
Về đề tài khac, TT Bush chê trach Syria và Iran tiếp tục dung chứa khủng bố - ông nhấn mạnh "thái độ đó là không chấp nhận được- cac nước tiếp tục chứa khủng bố sẽ phải chịu trach nhiệm hoàn toàn".
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cám ơn Thủ Tướng Berlusconi về sự ủng hộ dành cho cuộc chiến Iraq và kêu gọi các đồng minh góp sức tái thiết LHQ - theo ông, một nước Iraq tự do là cấp thiết để thắng cuộc chiến trừ khủng bố. TT Bush gọi Thủ Tướng Italy là bạn tốt, và tiếp "bảo vệ tự do đòi hỏi tốn phí và hi sinh" - ông cũng lập lại lời kêu gọi Trung Quốc, Nam Hàn và các nước duy trì áp lực buộc Bắc Hàn từ bỏ tham vọng nguyên tử để ngồi vào bàn hội nghị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.