Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Xây Nhiều Lò Phát Điện Nguyên Tử

12/06/200300:00:00(Xem: 3922)
WASHINGTON D.C. - Trong 1 dự án năng lượng rộng lớn, người thọ thuế tại Hoa Kỳ sẽ phải góp phần chi phí xây dựng 1 thế hệ lò phát điện nguyên tử mà chính phủ liên bang sẽ tài trợ phân nửa phí tổn.
Hôm thứ ba, mưu toan loại bỏ các bảo đảm về tiền vay của chính phủ liên bang chưa được thông qua tại Thượng Viện với tỉ số phiếu biểu quyết 50/48. Theo quan điểm của nghị sĩ John Sununu, các nhà máy điện nguyên tử nên được phat triển trên căn bản sân chơi bình đẳng, không để chính phủ tài trợ kỹ nghệ này mà không tài trợ kỹ nghệ khac. Nhưng trong vài tuần tới, dự án trên có thể sẽ được chấp thuận để hành pháp xây dựng nhà máy phát điện sản xuất ra Hydrogen kinh phí 1.1 tỉ MK, và 1 công trình nghiên cứu làm giảm phế liệu nguyên tử kinh phí 865 triệu MK.

Sau tai nạn tại đảo Three Mile năm 1979, chưa cơ sở nào tìm cách xây dựng 1 lò phản ứng nguyên tử mới - đã có 5, 6 công ty nộp đơn với Uûy Hội Nguyên Tử để thông báo ý muốn xây dựng 1 lò phản ứng theo thiết kế mới trong tương lai gần, với lập luận rằng hệ thống an toàn của chính phủ là cần thiết ít nhất là với nhóm các lò phản ứng đầu tiên.
Theo nghị sĩ Pete Domenici, người bảo trợ đề luật về năng lượng nguyên tử, nói "năng lực hạt nhân là sạch, đáng tin cậy và rẻ tiền, cũng là nguồn năng lượng hứa hẹn đối với nước Mỹ và thế giới chưa từng được vận dụng thực sự.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.