Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xóa Sổ Hội Đồng Cai Trị Iraq Từ Ngày 1-7-2004, Sau Bầu Cử

12/12/200300:00:00(Xem: 3855)
WASHINGTON D.C. - Trang thông cáo về tái thiết Iraq trên Internet hôm thứ năm cho biết Ngũ Giác Đài quyết định dời đến ngày 19-12 cuộc đấu thầu xây dựng tại Iraq bằng ngân quỹ 18 tỉ 600 triệu MK - website của sở qủan lý chương trình Iraq thuộc Ngũ Giác Đài viết "cuộc hội thầu dự định ngày Thứ Năm 11-12 được đổi lại là ngày 19-12".
Ngũ Giác Đài bị chỉ trich vì không cho các công ty Pháp, Đức, Nga Nga tranh thầu quảng cáo các hợp đồng Iraq từ Thứ 6 tuần qua - quyết định hoãn được loan báo hôm Thứ Tư.
Theo thông báo mới, nơi và thời gian mở thầu sẽ được công bố không muộn hơn Thứ 6 tuần này.
Dẹp Bỏ Hội Đồng Cai Trị IRAQ Từ Ngày 1-7-2004
BAGHDAD - HĐ Cai Trị Iraq do Hoa Kỳ tổ chức không còn tồn tại sau ngày 1-7 năm tới, khi mà chính quyền chuyển tiếp nhận bàn giao đầy đủ chủ quyền, theo lời các viên chức liên quân, mặc dù đa số thành viên muốn duy trì cơ chế này.
Vài vị cho biết lời hô hào giữ lại HĐ Cai Trị ban đầu được đưa ra bởi cac nhân sĩ sợ mất ảnh hưởng chính trị hoặc mất quyền nếu phải chịu thử thach qua tiến trình bầu cử.

Thỏa thụận ký ngày 15-11 giữa quản trị viên Paul Bremer quy định rõ rằng HĐ Cai Trị hết nhiệm vụ sau ngày 1-7.
Theo 1 viên chức Iraq, văn kiện ấy không nói cụ thể rằng không thể có 1 cơ quan thứ nhì.
Các viên chức liên quân thì nói: bất cứ cơ chế nào giám sát tiến trình hình thành chính quyền dân cử sẽ không có cùng những quyền hạn như HĐ Cai Trị hiện nay mà 1 thành phần công chúng Iraq coi là công cụ của liên quân.
Dân Iraq cũng coi nhiều thành viên HĐ Cai Trị là "ngoại nhân" vì gồm những chính khách lưu vong mới về nước sau ngày chế độ Saddam tan rã.
Theo thỏa thuận 15-11, từ nay đến cuối Tháng 2, HĐ Cai Trị hoàn tất luật căn bản có giá trị như hiến pháp tạm mà nội dung sẽ quy định TT hay Thủ Tướng đứng đầu hành pháp.
Ông al-Hakim, nhân sĩ Shi'ite, hiện là quyền chủ tịch HĐ Cai Trị Tháng 12, muốn HĐ Cai Trị được duy trì trong khi hô hào tổ chức bầu cử QH lập hiến bằng đầu phiếu trực tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.