Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toàn Cầu Mừng Phật Đản, Nepal Cấm Sát Sinh 1 Ngày

27/05/200200:00:00(Xem: 4117)
KATHMANDU (AFP) - Hàng chục ngàn Phật Tử Nepal và sư Tây Tạng đã thực hiện đaị lễ Phật Đản hôm chủ nhật.

Một buổi lễ đặc biệt tổ chức tại Lumbini, 480 cây số phía Tây Nam của Kathmandu, nơi người ta tin là Phật ra đời vào năm 560 năm trước Tây Lịch.

Hàng ngàn tín đồ từ nước Ấn Độ láng giềng, các tiểu bang Uttar Pradesh và Bihar, cũng ev62 dự, theo lời ban tổ chức hôm chủ nhật.

Các sư và Phật Tử Tây Tạng đang sống ở Nepal, nơi Ấn Độ Giáo được chọn làm quốc giáo, cũng về tham dự lễ.

Tuy nhiên, chính phủ Nepal đã ra lệnh cấm giết thú vật trên toàn quốc trong ngaỳ lễ này.

Trong khi đó tại Colombo, cac1 Phật Tử của nước Sri Lanka trong khi đón mừng Phật Đản hôm chủ nhật đã nói là về hòa bình thăm dò đang trưởng dưỡng giữa chính phủ và loạn quân Tamil đã làm giảm nỗi sợ và cho dân vui hưởng "lễ hội ánh sáng."

Hàng triệu tín đồ đảo quốc nhiệt đới này đã kéo nhau đi chùa trong Lễ Phật Đản - lễ này có tên gọi là Vesak và vừa tưởng nhớ ngày sinh của Phật, cả sự giác ngộ của Phật và ngaỳ viênt ịch của Phật.

Khoảng 75% trong tổng dân số 19 triệu dân Sri Lanka là Phật Tử. Vài người cư ngụ ở thủ đô Colombo kể là năm nay, không giống năm 2001, họ có thể đi tự do tới chùa và đi bộ quanh phố để ngắm nhìn hàng ngàn lồng đèn đầy màu sắc.

Trong khi đó tại Singapore, Bộ Trưởng Môi Sinh của nước này là Lim Swee Say cùng với 50 dân biểu Singapore đã tới chùa Shuang Lin Temple để dự lễ Phật Đản.

Ông Lim nói rằng chuyến viếng thăm này thúc đẩy hiểu biết hỗ tương và tôn trọng hỗ tương, và ai cũng có thể rút ra từ các khaí niệm của Phật Giáo để có các bài học về xây dựng đất nước và xã hội.

Tại thị trấn Magelang, Đảo Java Chính, của quốc gia Indonesia, các vị sư Nam Dương và Phật Tử đã diễn hành trong Lễ Phật Đản với hòa hợp 2 truyền thống Nam và Bắc Tông.

Tại Indonesia, các vị sư bản xứ thường theo Nam Tông Phật Giáo, trong khi các sư gốc TRung Quốc thì theo Bắc Tông, và buổi lễ diễn hành được cả 2 truyền thống hỗ trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.