Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia Đoán Năm 2015: Chính Phủ Yếu Đi, Tội Ác Dữ Hơn

02/01/200100:00:00(Xem: 3654)
NEW YORK (KL) – 1/1/2001 - Tin của Sunday Telegraph - Thế giới kề gần thời đại mới, một thời đại y hệt như các chuyện phim về điệp viên James Bond, thời đại mà những vấn đề quốc tế có sự giải quyết được gia tăng qua những tổ chức lớn có nhiều quyền thế hơn là quyền thế của chính quyền, theo như một cuộc nghiên cứu của cơ quan tình báo CIA đã lập thành tài liệu và vừa mới cho xuất bản.

Những tổ chức này gồm có các bè đảng giữa một số tổ chức tội phạm có quyền lực mạnh nhất như bọn Mafia của Tây phương và bọn Tam đầu chế của Trung quốc (bọn sà thủ). Theo cơ quan tình báo CIA, các bè đảng như thế sẽ làm thối nát những nhà cầm đầu nằm trong quốc gia thiếu ổn định, quốc gia có nền kinh tế mong manh, hay các nhà cầm đầu đã bị thất bại trong việc cầm chính quyền, tự lách mình ngay vào các ngân hàng hay các cuộc kinh doanh đã có vấn đề sẵn. Các nhà cầm đầu thất bại này còn cộng tác với các phong trào chính trị để làm loạn xã hội với mưu mô khống chế lãnh thổ có tài nguyên thiên nhiên để khai thác riêng (Thí dụ như Sierra Lone, Fiji, Tam Giác Vàng của Đông Nam Á và v.v.)

Cơ quan tình báo này còn cho biết thêm : “Lợi tức của các nhà cầm quyền thối nát này là do buôn bán ma túy; tham gia để đưa nhập cảnh lậu dân lạ vào các quốc gia giầu có và có đời sống caọ; buôn bán phụ nữ và trẻ em; chuyển lậu độc chất, cho đổ lậu các phế liệu nguy hại, trao đổi các vũ khí bất hợp lệ để lấy tài nguyên, cho bán các kỹ thuật quân sự và các loại hàng hóa trốn thuế; gian lận hay biển thủ ngân qũy; và dùng các mưu mô hay thủ đoạn sảo trá kiếm tiền như bắt cóc, tống tiền, vu oan vá họa.”

Bản tường trình này dầy 70 trang có đề mục “Global Trends 2015” (Khuynh hướng toàn cầu năm 2015) sẽ được đọc cho tân tổng thống George W. Bush và các nhà cố vấn cao cấp về chính sách của Hoa kỳ nghe. Bản tường trình đưa ra vào đầu những năm của thế kỷ tới có đầy cả hai như vấn đề tiềm tàng có thể xẩy ra trong tương lai và hiểm họa sẽ phải xẩy ra.

Bản tường trình này được tổng kết với sự trợ giúp của các nhà tư vấn (think-tanks) tại Hoa kỳ và Viện Quốc Tế Chiến Lược tại Anh quốc, bản tường trình này trưng ra một tương lai của sư toàn cầu hóa với hình bóng của Liên Âu, Qũy Tiền Tệ Quốc Tế, các tập đoàn của các công ty vĩ đại cấu kết với bè lũ khủng bố xen vào các cuộc sống của những người dân thường.

“Chính quyền sẽ càng ngày càng mất quyền kiểm soát về những vấn đề như thông tin, kỹ thuật, bịnh hoạn, di trú, vũ khí và các vụ chuyển ngân hợp pháp hay không hợp pháp qua nhiều hính thức rửa tiền dưới dạng đầu tư hay mua bán các chứng khoán,” theo như sự kết luận của cơ quan CIA.

Thêm vào đó là sự đụng độ về kinh tế và về quyền lực quân đội đang lên của Trung quốc và Ấn độ, trong khi quốc gia Nga lại đi xuống. Cơ quan CIA cho biết : “Từ nay cho tới năm 2015, các chiến thuật của quân khủng bố sẽ tối tân, phức tạp hơn và thiết kế để đạt nhữngï tổn thất có tính chất ồ ạt và rộng lớn.”

Đặc biệt nhất là bản tường trình làm chú ý tới sự đe dọa đang lên của các loại vũ khí sinh hóa (biological and chemical) và những lại bom nguyên tử bỏ vào trong các va-ly sách tay dùng để chống Hoa kỳ. Hơn nữa sẽ nổi lên các quốc gia bất khả tín như Iraq và Iran đưa ra những loại hỏa tiễn phóng tầm xa trong tương lai rất gần.

Bản tường trình cho biết, Iran có thể sẽ cho thí nghiệm các loại vũ khí này sớm vào năm nay và các hỏa tiễn bay tản mạn vào năm 2004. Iraq có khả năng phóng hỏa tiễn thẳng vào Hoa kỳ năm 2015. Hiện nay hai quốc gia này đang cho phát triển các đầu phi đạn (warheads) loại như sinh học, hóa học và hạch nhân.

Tiềm thế bùng nổ hiện đang nằm sẵn trong ổ được biết, như ổ Ấn độ với Pakistan, ổ quan hệ Hoa lục với Đài Loan, ổ Trung Đông, đó là mhững nơi mà người ta rõ nhất có thể có cái nền hòa bình loại phớt lờ.

Dân số thế giới sẽ tăng thêm một tỷ người nơi nào đó để tới con số 7,2 tỷ dân cho toàn thế giới, sự gia tăng dân số hầu hết xẩy ra ở các đô thị được mệnh danh là “megacity” trong thế giới đang có sự mở mang. Chỉ có “megacity” mới giải quyết được nạn thất nghiệp trầm trọng tại cái thế giới đó.

Tại Âu châu và Nhật Bản, có một dân số người già với sinh xuất tĩnh như cần thêm sự di dân để lấp vào sự thiếu cố hữu nhân công. Có những tiên đoán không sáng sủa lắm được dành cho Phi Châu, có nạn bịnh Aid, nạn chết đói, những hỗn loạn kinh tế và chính trị cứ tiếp tục biến diễn khiến cho dân số của các quốc gia Phi châu sẽ giảm xuống. Nước thiếu sẽ tăng lên cho ít nhất ba tỷ dân nằm trong những vùng của Phi Châu.

Mặt khác, có tin tốt là những năng lượng được cung cấp dồi dào. “Các nguồn năng lượng sẽ đủ cung cấp cho mọi nhu cầu,” theo như cuộc khảo cứu đã cho biết. Bản tường trình của cơ quan CIA cho biết, kinh tế thế giới khá lạc quan, tiềm năng kinh tế tăng trưởng chưa từng thấy những năm sau 1960. Bản tường trình này cũng cho biết, kỹ thuật về computer đang đại diện cho sự biến đổi quan trọng đối với toàn cầu sau cuộc cách mạng kỹ nghệ.

“Cùng trong thời gian này, các vụ thu hoạch về mùa màng cho loại gien được biến cải sẽ đưa ra tiềm năng canh cải sự dinh dưỡng cho một tỷ dân trên thế giới hiện đang bị thiếu dinh dưỡng.
Nền kinh tế của Trung quốc sẽ tăng trưởng để trở thành nền kinh tế lớn nhất đứng vào hàng thứ hai trên thế giới sau Hoa kỳ và trội hơn Âu châu một chút. Nền kinh tế của Nga sẽ co lại tới mức chỉ bằng một phần năm nền kinh tế Hoa kỳ.

Cuộc khảo cứu này trông mong khoảng cách kinh tế giữa Liên Âu và Hoa kỳ được hẹp lại. Tuy nhiên cuộc khảo cứu chỉ rõ sự thiếu uyển chuyển còn nấn ná về thị trường lao động và luật lệ quốc gia làm cho Âu châu sẽ không hoàn toàn đạt được những giấc mơ để ngang hàng với Hoa kỳ như một nhà hình thành cho một hệ thống kinh tế toàn cầu.

Bản tường trình về năm 2015 được cơ quan CIA cho cập nhật hóa sự nghiên cứu làm năm 1997 cho năm 2010, bản tường trỉn này đã công nhận khuyết điểm đã không tiên liệu được sự khủng hoảng kinh tế xẩy ra khoảng năm 1997 và 1998, cuộc khủng hoảng này đã ảnh hưởng quá mạnh tới các nước tại Viễn Đông và tại Nga.

Cuộc khảo sát mới đưa ra một con số cho các bối cảnh thay thế, không có bối cảnh nào làm cho người đọc có được sự khoan khoái. Các bối cảnh này là cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Âu Châu với Hoa kỳ và giữa quốc gia đồng minh với các tổ chức khủng bố nhắm tấn công các nước Tây phương.

Cái báo động nhất trên hết, vấn đề là có thể có sự ứ động kinh tế ngay sau khi Hoa kỳ không còn đóng vai trò cảnh sát thế giới.

Trong cùng thời gian này, các căng thẳng bắt đầu gia tăng tại vùng Viễn Đông, Trung quốc sẽ ra lệnh cho Nhật Bản phải bỏ chương trình nguyên tử, không được thay thế, hành động này sẽ buộc Hoa kỳ phải nhẩy vào Á Châu trong trường hợp bất đắc dĩ khi gần xẩy ra một cuộc chiến tranh quan trọng có ảnh hưởng đến toàn thể thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,