Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Thức Tấn Phong Đức Cha Thuận Lên Hồng Y

22/02/200100:00:00(Xem: 3677)
Đức Giáo Hoàng tương lai có thể sẽ không phải người gốc Ý

TÒA THÁNH VATICAN (Reuters) - Đức Giáo Hoàng John Paul đã sắc phong 44 Hồng y mới trong một buổi lễ long trọng cử hành ngày thứ tư 21-2 và càng thêm có nhiều khả năng là vị Giáo Hoàng tương lai cũng không phải người gốc Ý.

Dưới bầu trời nắng rực rỡ và trước cử tọa 40 ngàn người tụ tập tại công viên Thánh PhêRô, Đức Giáo Hoàng nói "Hôm nay là 1 ngày trọng đại của giáo hội Công Giáo hoàn vũ". Có 40 vị trong các Hồng y mới dưới 80 tuổi, như vậy là đủ tư cách ngồi vào Đại hội Hồng Y để bầu Giáo Hoàng mới, khi Giáo hoàng hiện nay người gốc Ba Lan qua đời. Giáo Hoàng John Paul đang bị nhiều bệnh. Người ta cho rằng sau lễ này, vị Giáo Hoàng tương lai rất có thể là người từ các nước đang phát triển.

Sau buổi lễ sắc phong hôm thứ tư, tổng số các vị Hồng y trên toàn thế giới đã lên đến con số chưa từng thấy là 135 vị, tất cả trừ 10 (tức 92.5%) đều do Giáo Hoàng John Paul sắc phong. Như vậy lại càng thêm có khả năng là vị Giáo Hoàng kế vị sẽ là một người bảo thủ về thần học theo hình ảnh Giáo hoàng hiện nay.

Sau vụ sắc phong mới, lần đầu tiên số Hồng Y dự bầu Giáo hoàng sẽ dưới 50% và số Hồng y Nam Mỹ La-Tinh là 27 vị, nhiều hơn số Hồng y Ý chỉ có 24 vị. Cũng lần đầu tiên trong tổng số Hồng y dự bầu, các vị ở thế giới bên ngoài mhiều hơn các vị ở Âu châu. Hồng y Âu châu có 47%, còn Hồng y của phần còn lại trên thế giới có 53%.

Kể từ khi được bầu vào chức giáo chủ Công giáo năm 1978, đây là lần thứ 8 Giáo Hoàng John Paul sắc phong Hồng y và cũng là lần có nhiều Hồng y mới nhất. Điều đó cho thấy Đức Giáo Hoàng cảm thấy Ngài không còn sống được bao lâu nữa.

Các vị Hồng y mới là người đến từ Âu châu, Nam Mỹ La Tinh, Phi châu, Á châu, Trung Đông và Hoa Kỳ. Tất cả đều là những vị hiện đang phục vụ tại Tòa Thánh Vatican, trong số này có một vị Hồng y Việt Nam là Đức cha Nguyễn Văn Thuận.

Bản tin Reuters có một mục riêng dành cho Hồng y Francois Xavier Nguyễn Văn Thuận như sau:

Đức cha Thuận đã sống 13 năm tù cải tạo và quản lý tại gia sau khi Cộng sản chiếm được miền Nam Việt Nam năm 1975. Trước đó Ngài là Giám Mục Nha Trang và Saigon. Chính quyền Cộng sản đàn áp mạnh Giáo hội Công giáo Việt Nam. Trong tổng số 79 triệu dân Việt Nam có khoảng 10% theo Thiên chúa giáo phần lớn là Công giáo La Mã.

Trong những năm ở tù, Đức cha Thuận viết những tư tưởng của Ngài về tâm linh, về sự sống còn và hy vọng. Cuốn sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng sau khi Đức cha Thuận đến được Âu châu. Đức cha Thuận thăm viếng Roma năm 1991, khi chính phủ Cộng sản tuyên bố Ngài thuộc loại thành tích bất trị. Hiện Hồng y Nguyễn Văn Thuận chỉ huy Hội đồng Tòa Thánh Vì Công lý và Hòa bình.

Theo tin VietCatholic, hiện diện trong buổi lễ cũng có một số các vị chức sắc của Giáo Hội từ Việt Nam qua như: Đức TGM Phạm Minh Mẫn, Đức TGM Nguyễn Như Thể, Đức Cha Nguyễn Văn Sang, Đức Cha Nguyễn Văn Yến, Đức Cha Trần Xuân Hạp, và Sơ bề trên Nguyễn thị Thanh, Sơ Bề Trên Mến Thánh Giá Chợ Quán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.