Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Euro Tuy Bước Đầu Ok, Còn Chịu Nhiều Thử Thách

13/01/200200:00:00(Xem: 3246)
Sự gia nhập chính thức của đồng Euro, mặc dầu được ca tụng như một nguồn nước cho sự phối hợp kinh tế, sẽ không ảnh hưởng gì mấy trong việc làm thay đổi những xung khắc ngấm ngầm từ muôn thuở của hệ thống tiền tệ ở Âu Châu.

Sự thử thách thật sự sẽ đến khi Âu Châu phải đương đầu với nền kinh tế suy thoái và sự cạnh tranh về quyền ưu tiên. Đồng Euro sẽ chịu nhiều gian truân trên thị trường thế giới nếu những rủi ro về chính trị vẫn còn hiện diện.

Đồng Euro đã được tung ra thị trường hôm 1 tháng 1 năm 2002 với không một trở ngại, và đã được đẩy mạnh đối với đồng Mỹ kim, Anh kim và đồng Yen của Nhật.

Nhưng sự thử thách thật sự khi Âu Châu phải đương đầu với nền kinh tế trị trệ kéo dài. Khi điều này xảy ra, dù ở năm 2002 hay là nhiều năm sau này, đồng Euro và những những cơ quan ủng hộ nó sẽ không tránh khỏi sự tấn công bởi những đoàn thể chính trị. Miễn là liên hiệp kinh tế vẫn đi trước một bước liên hiệp chính trị, sự không chắc chắn về tương lai của đồng Euro sẽ vẫn nằm yên chờ đợi dưới gầm bàn.

Sự không chắc chắn này sẽ tạo ra một sức nặng cho nền kinh tế Âu Châu và đảm bảo cho đồng Mỹ kim sẽ đứng vững với ngôi vị thượng phong trên thị trường quốc tế.

Đồng Euro đã bị bầm dập kể từ khi nó được khai sinh ba năm trước đây như là một hệ thống tiền hờ, đã rớt từ 1.1747/Mỹ kim, xuống dưới 0.9 vào cuối năm 2001. Sự yếu kém của đồng Euro một phần là do những sự không chắc chắn chung quanh sự thành lập Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu (ECB).

Những nhà làm luật đang hy vọng là đồng Euro sẽ phục hồi sức mạnh. Họ lý luận rằng thị trường tiền tệ bây giờ đã chính thức và hoàn toàn công nhận đồng Euro, và không thể quay trở lại. Với ảnh hưởng tâm lý, cộng với những quyền lợi về kinh tế như gia tăng sự vô hình của giá cả và loại bỏ sự rủi ro của hối xuất, sẽ tạo nên số cầu của đồng Euro và những sản phẩm liên hệ với đồng Euro.

Sự công nhận của quốc tế đã xảy ra. Trung Quốc đã dự tính phát hành công khố phiếu bằng đồng Euro và Lithuania sẽ nối kết hệ thống tiền tệ của họ với đồng Euro.

Như là một liên hiệp tiền tệ, đồng Euro còn trẻ và chưa chín chắn. Nó không được đem ra thử nghiệm kỹ càng như đồng Mỹ kim của Hoa Kỳ, đồng Mark của Đức hay đồng France của Pháp. Thêm vào đó, số mạng nó được định đoạt bởi chỉ một cơ quan, Ngân hàng Trung Ương Âu Châu, một cơ quan phải đưa ra những chính sách tốt cho tất cả nhưng lại phải hoàn toàn độc lập đối với bất cứ một quốc gia nào. Việc này có thể dễ dàng nếu tình hình kinh tế sáng sủa, nhưng rất khó khăn khi kinh tế đi vào cơn suy thoái.

Sự thử thách của đồng Euro sẽ được phơi bày khi sự kinh tế suy thoái lan tràn Âu Châu. Âu Châu thiếu sự đồng nhất về kinh tế của một quốc gia. Kết quả là, sự suy thoái kinh tế sẽ ảnh hưởng mỗi một quốc gia một cách khác nhau, đòi hỏi những chính sách kinh tế khác nhau để đối phó. Điều tốt cho Đức chưa chắc tốt cho Pháp hoặc Hy Lạp. Bằng cách nào đó, ECB phải nối liền khoảng cách đó, phải nhận thức ra sự phức tạp để ban hành những biện pháp thích ứng. ECB chưa chứng tỏ được khả năng có thể làm được việc này.

Giá trị lâu dài của đồng tiền tuỳ thuộc vào nền kinh tế và sự vững chắc của căn bản chính trị của quốc gia phát hành đồng tiền đó. Vì vậy, sự vững chắc và giầu mạnh của Hoa Kỳ đã làm đồng Mỹ kim có giá trị mạnh mẽ trong khi nền kinh tế bấp bênh và cơ cấu chính trị yếu kém của Nhật Bản đã làm giảm giá trị của đồng Yen.

Đồng Euro dường như rơi vào giữa hai trường hợp trên, với thị trường kinh tế rộng lớn và tương đối giầu mạnh nhưng lại có cơ cấu chính trị không vững chắc đã được ăn sâu vào những quốc gia trong khối Liên hiệp Âu châu. Kết quả là đồng Euro khó lòng có thể sánh với đồng Mỹ kim, đừng nói chi tới chuyện trở nên một loại tiền tệ được thịnh hành nhất thế giới.

Trong bình diện đó, hào quang mới đây của đồng Euro chỉ là nhất thời. Những sự thử thách gay go hơn còn chưa đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.