Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm 2 Dân Biểu Uùc Đề Cử Ht Quảng Độ Giải Nobel

15/12/199900:00:00(Xem: 4801)
Paris (VNN) — Danh sách những người đề cử HT Quảng Độ vào Giải Nobel Hòa Bình 2000 càng lúc càng đông: Theo tin VNN, đã có thêm 2 dân biểu Úc thư cho Viện Hàn Lâm Thụy Điển để đề cử HT Quảng Độ. Tin như sau.

Tiếp theo bản thông cáo báo chí ngày 10 tháng 12 năm 1999 loan tải vụ 29 dân biểu Hoa Kỳ đề cử HT Thích Quảng Độ làm ứng viên giải Nobel Hòa bình năm 2000, Liên Minh Việt Nam Tự Do vừa cho phổ biến bản tin báo chí của Nhóm Diễn Đàn Việt Nam tại Quốc Hội Hoa Kỳ đề cập đến vụ này.

Mặt khác, như đã loan tin, cuộc vận động này đã được phát động trên toàn thế giới từ nhiều tháng qua. Liên Minh Việt Nam Tự Do đã gửi các tin tức mới nhất về kết quả cuộc vận động này tại Úc. Đó là hai dân biểu Úc là Christopher Pyne và Julian Stephanie đã chính thức gửi đến Ủy Ban Nobel Hòa Bình tại Na Uy lá thư đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ.

Lá thư của Dân Biểu Úc CHRISTOPHER PYNE, bản Việt dịch như sau:

Ngày 12 tháng 11 năm 1999
Kính gởi ông Francis Sejersted
Chủ Tịch Ủy Ban Giải Thưởng Nobel Na Uy
Viện Nobel Na Uy
Drammensvelen
N-0255 OSLO
NA UY

Kính gửi ông Sejersted,
Với tư cách một dân biểu thuộc Quốc Hội Liên Bang Úc Châu, tôi viết thư này để đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ là Ứng viên của Giải Nobel Hòa Bình cho năm 2000.
Có nhiều lý do khiến tôi cho rằng Hòa Thượng Thích Quảng Độ là một người xứng đáng nhất. Trước hết, sự cống hiến của Ngài cho Công Lý và Nhân Quyền trong môi trường thù nghịch ngày càng gia tăng đã chứng tỏ sự kiên cường của Ngài. Mặc dù đã nhiều lần bị bắt giữ, Ngài vẫn vững vàng, và như vậy, Ngài đã nêu một tấm gương phi thường trong thế đối lập bất bạo động.


Thứ nhì, lập trường của Ngài chống lại đảng CSVN vì nhân danh dân chủ rất đáng ca ngợi. Trong lúc chúng ta đang bước vào thiên kỷ mới với mọi niềm hy vọng, viễn ảnh và lòng hân hoan, chúng ta sống trong Thế Giới Tây Phương dễ dàng lãng quên sự đàn áp của các chế độ độc tài toàn trị phía Đông chỉ mới cách đây 10 năm. Sự kiện Hòa Thượng Thích Quảng Độ tiếp tục đấu tranh cho những gì mà chúng ta xem như những quyền tự do căn bản rất đáng cho quốc tế ngưỡng mộ. Sự kiện Ngài tiến hành công cuộc đấu tranh một cách tuy ôn hòa, nhưng quyết liệt cũng đáng được cứu xét thêm cho trường hợp của Ngài.
Với những điểm đáng ghi nhớ tôi vừa nêu, tôi xin ông hãy quan tâm đến việc tôi đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ là ứng viên của Giải Nobel Hòa Bình. Việc tuyển chọn Ngài sẽ giúp cho chính nghĩa dân chủ của Việt Nam được bội phần tốt đẹp.

Christopher Pyne MP


Dưới đây là lá thư của Dân Biểu tiểu bang Nam Úc JULIAN STEPHANI, bản Việt dịch:

Kính thưa ông Sejersted,
Tôi viết lá thư này gởi đến ông với tư cách là một thành viên sáng lập của Ủy Ban Nhân Quyền Úc Việt và cũng là một dân biểu thuộc đảng Tự Do tại Nam Úc, đại diện rất nhiều di dân trong vùng. Chính tôi cũng là một người di dân gốc Ý đã định cư tại Úc với gia đình từ năm 1950.
Tôi được biết Hòa Thượng Thích Quảng Độ, người lãnh đạo tinh thần tiêu biểu và cũng là Viện Trưởng Viện Hóa Đạo thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đã từng bị tù đày và quản thúc trước đây và hiện nay thường xuyên bị kiểm soát chặt chẽ vì ông đã bày tỏ nhiều quan điểm khác nhau về nhân quyền tại Việt Nam.
Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã vô cùng can đảm khi sử dụng quyền căn bản của một con người và cổ võ cho quyền tự do tín ngưỡng tại Việt Nam.
Tôi rất hoan nghinh nếu ông có thể xem đây là những hành động xứng đáng để đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ làm ứng viên giải thưởng Nobel Hòa Bình và tôi cũng đính kèm theo đây một số tài liệu cần thiết để ông có thêm dữ kiện khi cứu xét việc đề cử này.

Trân trọng
Dân biểu Jullian F. Steffani, tiểu bang Nam Úc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,