Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảnh Sát Pháp Bắt 20 Xe Biểu Tình Chống Phiêu

22/05/200000:00:00(Xem: 4757)
1 cựu sĩ quan BĐQ vượt rào Tòa Đại Sứ CSVN để treo cờ VNCH, bị vật ngã

PARIS (VB) - Mặc dù Tổng Bí Thư CSVN Lê Khả Phiêu chưa bước tới Paris, những cuộc biểu tình chống Cộng đã dồn dập bùng nổ hôm Chủ Nhật, và một đoàn 20 xe của người Việt hải ngoại tuần hành từ Khải Hoàn Môn đã bị cảnh sát Pháp chận lại, và bắt những người biểu tình giữ trong 3 giờ đồng hồ, theo tin của ông Phạm Văn Thành. Một bản Thông Báo khác của Liên Minh VN Tự Do cho biết nhiều hội đoàn và nhiều chính khách Pháp sẽ cùng biểu tình chống Lê Khả Phiêu vào Thứ Hai và Thứ Ba bên ngoài những nơi Phiêu sẽ họp. Trong khi đó, bản tin Reuters hôm Chủ Nhật cũng ghi nhận tình hình căng thẳng này: Phiêu sẽ bị biểu tình dàn chào dữ dội bởi những người tố giác TT Pháp Chirac đang trải thảm đỏ đón đại diện một chế độ đàn áp nhân quyền.

Bản tin của ông Phạm Văn Thành ghi nhận như sau.
Chuyến đi Pháp của Lê Khả Phiêu dã được cộng đồng người Việt tự tại do đón tiếp “cẩn thận” với nhiều cuộc tập trung biểu tình phản đối từ ngày hôm qua. Khởi đầu là những cuộc tập trung biểu tình và phân phát truyền đơn tố cáo tình trạng phản nhân quyền của tập doàn lãnh dạo dảng cộng sản Việt nam được tổ chức tại quận 13 paris và sáng Chủ Nhật đoàn biểu tình Việt Nam Tự Do đã chọn điểm xuất phát ngay tại quảng trường Chiến Thắng (Khải Hoàn Môn/Paris), với sự tập trung rất kỹ thuật và kỷ luật của một đoàn xe gần 20 chiếc trang bị cờ vàng và các truyền đơn tố cáo đích danh Lê Khả Phiêu: kẻ sát nhân chính của biến cố tết Mậu Thân 1968 tại cố đô Huế. Đoàn xe này đã bị chặn lại ngay trên đại lộ Champs Elysees vào khoảng 11h15 phút bởi một lực lượng cảnh sát đặc biệt hùng hậu. Tất cả những người trên xe đều dã bị bắt giữ và áp giải về đồn cảnh sát liên quận 8/9 Paris.

Sau gần 3 giờ tranh luận, cuối cùng cảnh sát Pháp đã phải trả tự do cho toàn bộ những người bị bắt giữ. Được biết, trong suốt đoạn đường di chuyển bằng xe chở tù từ nơi bị chặn bắt, đoàn người đã hát vang không ngừng các bài hùng ca tranh đấu. Điều này dã làm ngạc nhiên rất nhiều cho lực lượng cảnh sát.

Vào lúc 16 giờ 30 một cuộc tập trung biểu tình nữa đã diễn ra ngay quảng trường Trocadero (đối diện với tháp Eiffel). Cuộc biểu tình này cũng do chính những người vừa bị cảnh sát Pháp chặn bắt hồi ban sáng đứng đơn tổ chức. Chúng tôi nhận thấy có nhiều người đến từ rất xa, từ Bỉ quốc, Hòa Lan và miền Nam Pháp, dặc biệt là sự có mặt của ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện bên cạnh nhà báo Sylvie Pasquier, người vừa bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trục xuất khi bà cố gắng tiếp cận nhà đấu tranh nhân quyền Nguyễn Đan Quế tại Sài gòn tháng vừa qua.

Buổi biểu tình tập trung dưới ánh nắng chan hòa... và bắt đầu khi một cơn mưa ập xuống. Hàng trăm người Việt Nam bên cạnh hàng trăm người ngoại quốc đã nghiêm chỉnh tiến hành nghi thức tưởng niệm những nạn nhân đã chết vì thảm nạn Cộng Sản; đặc biệt những nạn nhân của biến cố biến cố Tết Mậu Thân. Ngày mai, Lê Khả Phiêu còn phải đối đầu một cuộc biểu tình nữa, cũng sẽ tập trung tại quãng trường Trocadero quãng trường Công Lý/Nhân Quyền).

Cũng trong buổi trưa hôm Chủ Nhật, một cựu sĩ quan BĐQ đã vượt hàng rào bảo vệ Sứ quán CSVN của cảnh sát Pháp để cắm một lá quốc kỳ VNCH vào nơi này. Người cựu sĩ quan này đã bị vật ngửa trên đường bởi một đoàn cảnh sát đông đảo. Kể từ sau hai biến cố sáng và trưa nay, chúng tôi ghi nhận được một không khí rất căng thẳng ở tất cả những nơi có treo cờ CSVN. Khoảng 30 trụ cờ có cắm hỗn hợp cờ Pháp và cờ VNCS đã được cảnh sát Pháp bảo vệ một cách nghiêm ngặt khác thường; thậm chí khách bộ hành du lịch đã không còn dược đi bộ trên những quãng đường có cắm cờ đỏ sao vàng. Mọi xe có người Á Châu đi ngang qua các ngã đường này đều bị đặc biệt theo dõi. Những người dang cầm quyền tại Pháp phải chăng đã tìm được một người bạn qúi. Nếu qủa thật là như vậy thì đây có lẽ là điềm báo cáo chung cho một “dế quốc về Văn Hóa”... đang đi vào chỗ bế tắc và tự hoại.

Và bản Thông Cáo Báo Chí của Liên Minh VN Tự Do viết như sau.
Vào lúc tổng thống Pháp tiếp đón Lê Khả Phiêu Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Pháp sẽ biểu tình tại Parvis des Droits de l’homme.
Tin tức về vụ tổng thống Pháp Jacques Chirac, chính thức mời Lê Khả Phiêu, Tổng Bí Thư của Đảng Cộng Sản Việt Nam, viếng thăm nước Pháp từ ngày 22/5 đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng người Việt. Nhiều đoàn thể sẽ phối hợp với nhau để tổ chức các hình thức phản đối sự hiện diện của Lê Khả Phiêu trên đất Pháp, vì cho đây là một sự xỉ nhục đối với những nạn nhân của chế độ độc tài cộng sản Việt Nam và chà đạp lên truyền thống của nước Pháp, một nước vẫn tự hào là “tổ quốc của nhân quyền”.

Vào lúc mà tổng thống Chirac tổ chức tiệc đón mừng Lê Khả Phiêu tại điện Elysées chiều ngày 22/5/2000, cộng đồng người Việt tự do sẽ tổ chức một cuộc biểu tình tại Parvis des Droits de L’homme, Place Trocadéro - Quận 16 Paris, từ 18g, để vừa phản đối sự có mặt của Lê Khả Phiêu, vừa tố cáo trước dư luận và truyền thông những tội ác mà chế độ độc tài do Lê Khả Phiêu đứng đầu đã gây ra cho đất nước và dân tộc Việt Nam.

Trong cuộc biểu tình này, ngoài cộng đồng người Việt, sẽ có sự tham dự của một số chính giới Pháp như Thượng Nghị Sĩ Nicolas Abou, Dân Biểu Laurent Dominati, bà cựu bộ trưởng Franậoise Hostalier và những đại diện của các cộng đồng Cuba, Roumanie, Hungrie,…

Ngày 24/5/2000, vào lúc mà Lê Khả Phiêu tham dự một cuộc hội thảo về vấn đề đầu tư tại Việt Nam ở Thượng Viện Pháp, một phái đoàn của những đoàn thể người Việt tại Pháp sẽ đến Văn Phòng của ông Christian Poncelet, Chủ Tịch Thượng Viện Pháp, để trình bày những quan điểm của cộng đồng người Việt liên quan đến chuyến đi Pháp của Lê Khả Phiêu.
Paris, ngày 21/05/2000 Ban Tổ Chức Biểu Tình Chống Lê Khả Phiêu

Bản tin Reuters ghi rằng, sau khi Phiêu thăm Pháp từ 21 tới 25 tháng 5, ông sẽ lại đi thăm Ý Đại Lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Việc triển khai 3 hàng không mẫu hạm 100,000 tấn của Hải Quân Hoa Kỳ tới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau nhiều năm đã loam cho TQ nhanh chóng phản ứng, với truyền thông nhà nước nói rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 6 năm 2020. USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đều đang tuần tra ở phía tây Thái Bình Dương, trong khi USS Nimitz ở phía đông, theo thông cáo báo chí của Hải Quân Hoa Kỳ. Với mỗi tàu chứa hơn 60 máy bay, nó đại diện cho việc triển khai lớn nhất các hàng không mẫu hạm Mỹ ở Thái Bình Dương kể từ năm 2017 - khi căng thẳng với Bắc Hàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang ở đỉnh điểm.
Bắc Hàn hôm Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 cho biết họ đã từ bỏ các nỗ lực theo đuổi mối quan hệ ngoại giao với Bạch Ốc vì 2 năm sau cái bắt tay lịch sử giữa Tổng Thống Donald Trump và Kim Jong Un "thậm chí là một tia lạc quan" cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên đã "biến mất vào một cơn ác mộng đen tối." Tuyên bố của Bộ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Ri Son Gwon, được công bố trên truyền thông nhà nước, thể hiện dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã từ bỏ việc cải thiện quan hệ với chính quyền Trump và làm việc hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán Đảo Triều Tiên." Nhóm chữ này hình thành nên cơ sở của một thỏa thuận mơ hồ giữa Trump và Kim Jong Un khi hai nhà lãnh đạo bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh được biên đạo kỹ lưỡng tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.