Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảnh Sát Pháp Bắt 20 Xe Biểu Tình Chống Phiêu

22/05/200000:00:00(Xem: 4764)
1 cựu sĩ quan BĐQ vượt rào Tòa Đại Sứ CSVN để treo cờ VNCH, bị vật ngã

PARIS (VB) - Mặc dù Tổng Bí Thư CSVN Lê Khả Phiêu chưa bước tới Paris, những cuộc biểu tình chống Cộng đã dồn dập bùng nổ hôm Chủ Nhật, và một đoàn 20 xe của người Việt hải ngoại tuần hành từ Khải Hoàn Môn đã bị cảnh sát Pháp chận lại, và bắt những người biểu tình giữ trong 3 giờ đồng hồ, theo tin của ông Phạm Văn Thành. Một bản Thông Báo khác của Liên Minh VN Tự Do cho biết nhiều hội đoàn và nhiều chính khách Pháp sẽ cùng biểu tình chống Lê Khả Phiêu vào Thứ Hai và Thứ Ba bên ngoài những nơi Phiêu sẽ họp. Trong khi đó, bản tin Reuters hôm Chủ Nhật cũng ghi nhận tình hình căng thẳng này: Phiêu sẽ bị biểu tình dàn chào dữ dội bởi những người tố giác TT Pháp Chirac đang trải thảm đỏ đón đại diện một chế độ đàn áp nhân quyền.

Bản tin của ông Phạm Văn Thành ghi nhận như sau.
Chuyến đi Pháp của Lê Khả Phiêu dã được cộng đồng người Việt tự tại do đón tiếp “cẩn thận” với nhiều cuộc tập trung biểu tình phản đối từ ngày hôm qua. Khởi đầu là những cuộc tập trung biểu tình và phân phát truyền đơn tố cáo tình trạng phản nhân quyền của tập doàn lãnh dạo dảng cộng sản Việt nam được tổ chức tại quận 13 paris và sáng Chủ Nhật đoàn biểu tình Việt Nam Tự Do đã chọn điểm xuất phát ngay tại quảng trường Chiến Thắng (Khải Hoàn Môn/Paris), với sự tập trung rất kỹ thuật và kỷ luật của một đoàn xe gần 20 chiếc trang bị cờ vàng và các truyền đơn tố cáo đích danh Lê Khả Phiêu: kẻ sát nhân chính của biến cố tết Mậu Thân 1968 tại cố đô Huế. Đoàn xe này đã bị chặn lại ngay trên đại lộ Champs Elysees vào khoảng 11h15 phút bởi một lực lượng cảnh sát đặc biệt hùng hậu. Tất cả những người trên xe đều dã bị bắt giữ và áp giải về đồn cảnh sát liên quận 8/9 Paris.

Sau gần 3 giờ tranh luận, cuối cùng cảnh sát Pháp đã phải trả tự do cho toàn bộ những người bị bắt giữ. Được biết, trong suốt đoạn đường di chuyển bằng xe chở tù từ nơi bị chặn bắt, đoàn người đã hát vang không ngừng các bài hùng ca tranh đấu. Điều này dã làm ngạc nhiên rất nhiều cho lực lượng cảnh sát.

Vào lúc 16 giờ 30 một cuộc tập trung biểu tình nữa đã diễn ra ngay quảng trường Trocadero (đối diện với tháp Eiffel). Cuộc biểu tình này cũng do chính những người vừa bị cảnh sát Pháp chặn bắt hồi ban sáng đứng đơn tổ chức. Chúng tôi nhận thấy có nhiều người đến từ rất xa, từ Bỉ quốc, Hòa Lan và miền Nam Pháp, dặc biệt là sự có mặt của ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện bên cạnh nhà báo Sylvie Pasquier, người vừa bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trục xuất khi bà cố gắng tiếp cận nhà đấu tranh nhân quyền Nguyễn Đan Quế tại Sài gòn tháng vừa qua.

Buổi biểu tình tập trung dưới ánh nắng chan hòa... và bắt đầu khi một cơn mưa ập xuống. Hàng trăm người Việt Nam bên cạnh hàng trăm người ngoại quốc đã nghiêm chỉnh tiến hành nghi thức tưởng niệm những nạn nhân đã chết vì thảm nạn Cộng Sản; đặc biệt những nạn nhân của biến cố biến cố Tết Mậu Thân. Ngày mai, Lê Khả Phiêu còn phải đối đầu một cuộc biểu tình nữa, cũng sẽ tập trung tại quãng trường Trocadero quãng trường Công Lý/Nhân Quyền).

Cũng trong buổi trưa hôm Chủ Nhật, một cựu sĩ quan BĐQ đã vượt hàng rào bảo vệ Sứ quán CSVN của cảnh sát Pháp để cắm một lá quốc kỳ VNCH vào nơi này. Người cựu sĩ quan này đã bị vật ngửa trên đường bởi một đoàn cảnh sát đông đảo. Kể từ sau hai biến cố sáng và trưa nay, chúng tôi ghi nhận được một không khí rất căng thẳng ở tất cả những nơi có treo cờ CSVN. Khoảng 30 trụ cờ có cắm hỗn hợp cờ Pháp và cờ VNCS đã được cảnh sát Pháp bảo vệ một cách nghiêm ngặt khác thường; thậm chí khách bộ hành du lịch đã không còn dược đi bộ trên những quãng đường có cắm cờ đỏ sao vàng. Mọi xe có người Á Châu đi ngang qua các ngã đường này đều bị đặc biệt theo dõi. Những người dang cầm quyền tại Pháp phải chăng đã tìm được một người bạn qúi. Nếu qủa thật là như vậy thì đây có lẽ là điềm báo cáo chung cho một “dế quốc về Văn Hóa”... đang đi vào chỗ bế tắc và tự hoại.

Và bản Thông Cáo Báo Chí của Liên Minh VN Tự Do viết như sau.
Vào lúc tổng thống Pháp tiếp đón Lê Khả Phiêu Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Pháp sẽ biểu tình tại Parvis des Droits de l’homme.
Tin tức về vụ tổng thống Pháp Jacques Chirac, chính thức mời Lê Khả Phiêu, Tổng Bí Thư của Đảng Cộng Sản Việt Nam, viếng thăm nước Pháp từ ngày 22/5 đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng người Việt. Nhiều đoàn thể sẽ phối hợp với nhau để tổ chức các hình thức phản đối sự hiện diện của Lê Khả Phiêu trên đất Pháp, vì cho đây là một sự xỉ nhục đối với những nạn nhân của chế độ độc tài cộng sản Việt Nam và chà đạp lên truyền thống của nước Pháp, một nước vẫn tự hào là “tổ quốc của nhân quyền”.

Vào lúc mà tổng thống Chirac tổ chức tiệc đón mừng Lê Khả Phiêu tại điện Elysées chiều ngày 22/5/2000, cộng đồng người Việt tự do sẽ tổ chức một cuộc biểu tình tại Parvis des Droits de L’homme, Place Trocadéro - Quận 16 Paris, từ 18g, để vừa phản đối sự có mặt của Lê Khả Phiêu, vừa tố cáo trước dư luận và truyền thông những tội ác mà chế độ độc tài do Lê Khả Phiêu đứng đầu đã gây ra cho đất nước và dân tộc Việt Nam.

Trong cuộc biểu tình này, ngoài cộng đồng người Việt, sẽ có sự tham dự của một số chính giới Pháp như Thượng Nghị Sĩ Nicolas Abou, Dân Biểu Laurent Dominati, bà cựu bộ trưởng Franậoise Hostalier và những đại diện của các cộng đồng Cuba, Roumanie, Hungrie,…

Ngày 24/5/2000, vào lúc mà Lê Khả Phiêu tham dự một cuộc hội thảo về vấn đề đầu tư tại Việt Nam ở Thượng Viện Pháp, một phái đoàn của những đoàn thể người Việt tại Pháp sẽ đến Văn Phòng của ông Christian Poncelet, Chủ Tịch Thượng Viện Pháp, để trình bày những quan điểm của cộng đồng người Việt liên quan đến chuyến đi Pháp của Lê Khả Phiêu.
Paris, ngày 21/05/2000 Ban Tổ Chức Biểu Tình Chống Lê Khả Phiêu

Bản tin Reuters ghi rằng, sau khi Phiêu thăm Pháp từ 21 tới 25 tháng 5, ông sẽ lại đi thăm Ý Đại Lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.