Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đẩy Tàu Dân Lậu Tq Qua Canada Để Né Rắc Rối?

07/01/200000:00:00(Xem: 4696)
OTTAWA (KL) - Thiệt sự cảng tại Seattle không có chỗ cho chiếc tầu biển như tin đã loan, 25 di dân Trung quốc trốn trên tầu biển ghé cảng này rất có thể bị gửi trở về Trung quốc vào cuối tháng này.
Bến để đổ người không có chỗ, nên tầu biển California Jubiter phải cuỡi sóng đi vào Vancouver. Tại đây nhân viên hải quan Canada đã tìm thấy người nhốt trong thùng chứa hàng. Theo luật đặt chân lên đất xứ lá phong, 25 di dân Trung quốc được quyền làm thủ tục xin tỵ nạn. Thủ tục hành chánh chậm như rùa, muốn hoàn tất tính ra có cả năm.
Hai chiếc tầu biển khác đã cập bến Seattle, 39 đàn ông và trẻ em tìm thấy trốn trên hai tầu, số người này sẽ được đưa trả Hong Kong ngay trong vài tuần, nếu sở INS (Di trú và nhập tịch Hoa kỳ) xét thấy sự xin tỵ nạn không hợp lý.
Khi trả về Hong Kong, Hoa kỳ sẽ lấy mỗi đầu người một ngàn đô Mỹ gọi là tiền nhập lậu vào Bắc Mỹ.
Irene Mortensen, phát ngôn viên của sở INS Hoa kỳ nói ngày hôm thứ tư: “Chúng tôi đã nói chuyện với họ khi gặp lần đầu tiên. Nếu họ khai xin tỵ nạn, sự tỵ nạn của họ đúng sự thiệt; họ sẽ được tách ra khỏi đám người nhập cư bất hợp pháp.”
“Những người đuợc xếp vào diện có quyền tỵ nạn sẽ được tách ra trong vòng vài tuần.”
John Ryenold, người chuyên chỉ trích về chuyện canh cải luật pháp, ông nói Canada phải loại trừ công dân của một số quốc gia trong đó có Trung quốc đang tìm cách xin tỵ nạn tại Canada.
Reynold nói: “Những loại dân này, họ không phải là dân tỵ nạn thực sự. Trung quốc là một nước đang giầu lên, yeah, lẽ dĩ nhiên là không bằng Canada. Vì là một nước đang giầu và tiến bộ, họ không còn đủ tư cách để xin tỵ nạn nữa.”
Có hai di dân, một đàn bà và một đàn ông, trong 600 di dân đến tỉnh bang British Columbia bằng chiếc tầu mục nát trong mùa hè, cuối cùng đã được đảm bảo quyền xin tỵ nạn vào cuối năm.
Người đàn bà đã khai xin tỵ nạn với lý do đã phạm phải chính sách một con của nhà nước trung quốc, còn người đàn ông khai với lý do bị bạc đãi vì tôn giáo.
Chiếc tầu biển California Jupiter là chiế tầu hàng lần đầu tiên chở di dân tới Vancouver, nếu cho những người đàn ông có quyền tỵ nạn, như thế vụ di dân bất hợp pháp còn kéo ra dài dài.
Bộ trưởng di trú Eleanor Caplan không có ý kiến.
Victor Wong nằm trong Hiệp hội dân Canada gốc Trung hoa tại vancouver cho biết, cứ ba người xin tỵ nạn, có một người được quyền ở lại sau khi xét xử bởi vì họ đã vin vào sự hà lạm nhân quyền của chính phủ Trung quốc.
Wong cho lời nói của Reynold là sự thiếu hiểu biết nên kinh hoàng. Wong cho biết ông sẽ đi thăm 25 người Trung quốc có tầu bị kéo vào bến thiệt sớm tại Vancouver Pretrial Centre nơi họ bị giam giữ
Reynold tố giác giới chức Hoa kỳ đã gửi tầu tới Vancouver khi biết tầu này có trở di dân nhập cảnh lậu, bởi vì giới chức Hoa kỳ không muốn nhà nước bị tốn tiền.
Ông nói: “Cũng có thể Hoa kỳ không muốn chuyện rắc rối.” Nhưng giới chức tại cảng Seattle cho biết cảng không có chỗ cho tầu đậu, trong khi đó người nằm trong thùng chứa hàng không thể nào ở lâu được.
Như hồi mùa hè vừa qua, có ba người dân Lỗ Ma Ni tìm thấy bị chết ngạt trong một thùng chứa hàng tại Montreal. Kể ra có cả trăm người kiếm cách xin tỵ nạn mỗi năm tại Montreal theo kiểu nằm trong thùng hay ẩn núp trên tầu.
Chính quyền Canada đã kêu gọi nhà cầm quyền Trung quốc chặn sự nhập lậu ngay từ gốc. Cảnh sát Hong Kong đã truy ra nhà xuất cảng thùng chứa hàng Lap Kei Trading Co. of Hong Kong.
Hãng tầu biển NYK Lines bị phạt $375.000, nhưng hãng này nhận được thư của sở di trú Canada, sở này cho biết $80.000 có thể sẽ trả lại sau khi truy cứu về sự xin quyền tỵ nạn. Mỗi người xin tỵ nạn bị phạt $15.000, tổn phí hành chánh mất $3200 sẽ không được hoàn lại theo như ông Shawn Beaver, nhân viên của sở di trú cho biết.
“Phần tiền còn lại sẽ chi phí vào việc gửi người trả về Trung quốc. Nếu di dân nào được tách ra khỏi số dân nhập lậu, số tiền còn lại mới được hoàn trả hãng.”
George Varnai, phát ngôn viên của sở di trú Canada, xác nhận trong khi phỏng vấn ngày thứ tư, chiếu theo luật di dân, chính phủ trả tiền cho những di dân được phép ở lại Canada. Có nghĩa là số tiền này là tiền thuế của công dân Canada được dùng chi phí vào tiền thực phẩm, tiền ở, tiền khám bịnh, tiền trả thông dịch viên, tiền tòa án và tiền luật sư biện hộ.
Chuyên gia về tổ chức tội phạm Á châu cho thành phố Vancouver biết, có một băng tội phạm nhúng tay trong việc nhập lậu ào ạt các thùng chứa hàng loại này hoạt động dọc duyên hải phía tây của Bắc Mỹ.
Số đàn ông, đàn bà và con nít tới Vancouver vào mùa hè và đòi quyền tỵ nạn, chỉ có hai trong 150 người khai được hưởng quyền tỵ nạn mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.