Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đẩy Tàu Dân Lậu Tq Qua Canada Để Né Rắc Rối?

07/01/200000:00:00(Xem: 4695)
OTTAWA (KL) - Thiệt sự cảng tại Seattle không có chỗ cho chiếc tầu biển như tin đã loan, 25 di dân Trung quốc trốn trên tầu biển ghé cảng này rất có thể bị gửi trở về Trung quốc vào cuối tháng này.
Bến để đổ người không có chỗ, nên tầu biển California Jubiter phải cuỡi sóng đi vào Vancouver. Tại đây nhân viên hải quan Canada đã tìm thấy người nhốt trong thùng chứa hàng. Theo luật đặt chân lên đất xứ lá phong, 25 di dân Trung quốc được quyền làm thủ tục xin tỵ nạn. Thủ tục hành chánh chậm như rùa, muốn hoàn tất tính ra có cả năm.
Hai chiếc tầu biển khác đã cập bến Seattle, 39 đàn ông và trẻ em tìm thấy trốn trên hai tầu, số người này sẽ được đưa trả Hong Kong ngay trong vài tuần, nếu sở INS (Di trú và nhập tịch Hoa kỳ) xét thấy sự xin tỵ nạn không hợp lý.
Khi trả về Hong Kong, Hoa kỳ sẽ lấy mỗi đầu người một ngàn đô Mỹ gọi là tiền nhập lậu vào Bắc Mỹ.
Irene Mortensen, phát ngôn viên của sở INS Hoa kỳ nói ngày hôm thứ tư: “Chúng tôi đã nói chuyện với họ khi gặp lần đầu tiên. Nếu họ khai xin tỵ nạn, sự tỵ nạn của họ đúng sự thiệt; họ sẽ được tách ra khỏi đám người nhập cư bất hợp pháp.”
“Những người đuợc xếp vào diện có quyền tỵ nạn sẽ được tách ra trong vòng vài tuần.”
John Ryenold, người chuyên chỉ trích về chuyện canh cải luật pháp, ông nói Canada phải loại trừ công dân của một số quốc gia trong đó có Trung quốc đang tìm cách xin tỵ nạn tại Canada.
Reynold nói: “Những loại dân này, họ không phải là dân tỵ nạn thực sự. Trung quốc là một nước đang giầu lên, yeah, lẽ dĩ nhiên là không bằng Canada. Vì là một nước đang giầu và tiến bộ, họ không còn đủ tư cách để xin tỵ nạn nữa.”
Có hai di dân, một đàn bà và một đàn ông, trong 600 di dân đến tỉnh bang British Columbia bằng chiếc tầu mục nát trong mùa hè, cuối cùng đã được đảm bảo quyền xin tỵ nạn vào cuối năm.
Người đàn bà đã khai xin tỵ nạn với lý do đã phạm phải chính sách một con của nhà nước trung quốc, còn người đàn ông khai với lý do bị bạc đãi vì tôn giáo.
Chiếc tầu biển California Jupiter là chiế tầu hàng lần đầu tiên chở di dân tới Vancouver, nếu cho những người đàn ông có quyền tỵ nạn, như thế vụ di dân bất hợp pháp còn kéo ra dài dài.
Bộ trưởng di trú Eleanor Caplan không có ý kiến.
Victor Wong nằm trong Hiệp hội dân Canada gốc Trung hoa tại vancouver cho biết, cứ ba người xin tỵ nạn, có một người được quyền ở lại sau khi xét xử bởi vì họ đã vin vào sự hà lạm nhân quyền của chính phủ Trung quốc.
Wong cho lời nói của Reynold là sự thiếu hiểu biết nên kinh hoàng. Wong cho biết ông sẽ đi thăm 25 người Trung quốc có tầu bị kéo vào bến thiệt sớm tại Vancouver Pretrial Centre nơi họ bị giam giữ
Reynold tố giác giới chức Hoa kỳ đã gửi tầu tới Vancouver khi biết tầu này có trở di dân nhập cảnh lậu, bởi vì giới chức Hoa kỳ không muốn nhà nước bị tốn tiền.
Ông nói: “Cũng có thể Hoa kỳ không muốn chuyện rắc rối.” Nhưng giới chức tại cảng Seattle cho biết cảng không có chỗ cho tầu đậu, trong khi đó người nằm trong thùng chứa hàng không thể nào ở lâu được.
Như hồi mùa hè vừa qua, có ba người dân Lỗ Ma Ni tìm thấy bị chết ngạt trong một thùng chứa hàng tại Montreal. Kể ra có cả trăm người kiếm cách xin tỵ nạn mỗi năm tại Montreal theo kiểu nằm trong thùng hay ẩn núp trên tầu.
Chính quyền Canada đã kêu gọi nhà cầm quyền Trung quốc chặn sự nhập lậu ngay từ gốc. Cảnh sát Hong Kong đã truy ra nhà xuất cảng thùng chứa hàng Lap Kei Trading Co. of Hong Kong.
Hãng tầu biển NYK Lines bị phạt $375.000, nhưng hãng này nhận được thư của sở di trú Canada, sở này cho biết $80.000 có thể sẽ trả lại sau khi truy cứu về sự xin quyền tỵ nạn. Mỗi người xin tỵ nạn bị phạt $15.000, tổn phí hành chánh mất $3200 sẽ không được hoàn lại theo như ông Shawn Beaver, nhân viên của sở di trú cho biết.
“Phần tiền còn lại sẽ chi phí vào việc gửi người trả về Trung quốc. Nếu di dân nào được tách ra khỏi số dân nhập lậu, số tiền còn lại mới được hoàn trả hãng.”
George Varnai, phát ngôn viên của sở di trú Canada, xác nhận trong khi phỏng vấn ngày thứ tư, chiếu theo luật di dân, chính phủ trả tiền cho những di dân được phép ở lại Canada. Có nghĩa là số tiền này là tiền thuế của công dân Canada được dùng chi phí vào tiền thực phẩm, tiền ở, tiền khám bịnh, tiền trả thông dịch viên, tiền tòa án và tiền luật sư biện hộ.
Chuyên gia về tổ chức tội phạm Á châu cho thành phố Vancouver biết, có một băng tội phạm nhúng tay trong việc nhập lậu ào ạt các thùng chứa hàng loại này hoạt động dọc duyên hải phía tây của Bắc Mỹ.
Số đàn ông, đàn bà và con nít tới Vancouver vào mùa hè và đòi quyền tỵ nạn, chỉ có hai trong 150 người khai được hưởng quyền tỵ nạn mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nếu Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bị lật đổ bởi các cuộc biểu tình hiện tại, thì theo ý kiến ​​của nguyên thủ quốc gia đang gây tranh cãi Lukashenko, " tiếp theo sẽ là Nga ".
Hoa Kỳ đang có kế hoạch rút gần một nửa số binh sĩ Mỹ ra khỏi Iraq, theo một viên chức quân sự cao cấp của Hoa Kỳ cho biết qua bản tin của NPR hôm Thứ Tư, 9 tháng 9 năm 2020.
Trong vụ nhà hoạt động đối lập người Nga Alexei Navalny bị đầu độc, Moscow kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc. Nhưng quốc tế, các yêu cầu phải làm rõ ngày càng lớn hơn: Nga nên hành động.
Một tòa án tại Ả Rập Saudi đã đưa ra phán quyết cuối cùng hôm Thứ Hai, 7 tháng 9 năm 2020 về vụ giết chết một ký giả và nhà bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi trong năm 2018, kết án tù 8 người, theo truyền hình chính phủ Saudi cho biết, theo bản tin của Fox News hôm Thứ Hai.
Không có dấu vết của một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất của phe đối lập ở Belarus (Weißrussland / White Russia), Maria Kolesnikova. Các đồng nghiệp của cô ta không liên lạc được với cô ấy, dịch vụ báo chí của hội đồng điều phối phong trào dân chủ ở Minsk cho biết hôm thứ Hai 07.09.2020. Ngoài ra, nhân viên của cô là Ivan Kravzov và người phát ngôn của cô Anton Rodnenkow cũng không còn liên lạc được nữa.
Cảnh sát Hong Kong đã bắt từ 90 tới 289 người tại các cuộc biểu tình chống chính quyền qua quyết định hoãn cuộc bầu cử, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Chủ Nhật, 6 tháng 9 năm 2020.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer (CDU) công kích mạnh mẽ giới lãnh đạo Nga xung quanh Tổng thống Vladimir Putin sau vụ mưu hại bằng chất độc nhắm vào nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny.
USA đã lên án mạnh mẽ vụ đầu độc nhà phê bình điện Kremlin Alexej Navalny theo thông tin mới từ chính phủ Đức về "vụ việc". Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc John Ullyot hôm thứ Tư 02.09.2020 cho biết: “Mỹ quan ngại sâu sắc về kết quả công bố hôm nay. "Việc đầu độc" Alexei Navalny là hoàn toàn đáng trách."
Chính phủ Trump đã giữ im lặng hôm Thứ Tư, ngày 2 tháng 9 năm 2020, trong khi các nhà lãnh đạo trên thế giới bày tỏ sự quan ngại và đòi hỏi câu trả lời từ chính phủ của Tổng Thống Nga Vladimir Putin về phát giác rằng nhân vật lãnh đạo đối lập đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh hóa học thời Sô Viết
Nhà chỉ trích chính phủ Nga Alexej Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh hóa học Novitschok sau cuộc điều tra của một phòng thí nghiệm đặc biệt của lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr). Chính phủ liên bang đã thông báo hôm thứ Tư 02.09.2020 rằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cung cấp "bằng chứng rõ ràng".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.