Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Sẽ Là Nước Đầu Tiên Cơng Nhận Quebec Độc Lập

04/09/199900:00:00(Xem: 4938)
OTTAWA (CP)- Thứ tư 1 tháng chín 1999, Tổng Thống Pháp khởi trình viếng thăm Canada trong sáu ngày trên tính cách văn hóa. Tổng Thống Pháp quốc Jacques Chirac đã dám nói thẳng, nước Pháp là nước đầu tiên sẽ công nhận Quebec độc lập, nhưng Tổng Thống từ chối bàn thêm về vấn đề này. Sau khi họp với Thủ Tướng Canada, Jean Chretien, Tổng Thống Pháp, Jacques Chirac đã tuyên bố trong buổi họp báo: “Tôi không thích chuyện đánh võ miệng, hãy đợi tới khi nào câu chuyện xẩy ra, tôi thấy không có lý do để ước đoán.”
Ông Chirac đã không mầu mè như năm 1995 và ứng khẩu nói với báo chí, đó là chuyện thường, nước Pháp và các nước nói ngôn ngữ Pháp đương nhiên công nhận Quebec độc lập.
Theo như cuộc họp tại Paris giữa Tổng thống Pháp và Thủ Hiến Quebec Jacques Parizeau, Tổng Thống nói: “Tôi thiết tưởng Pháp quốc nên là nước đầu tiên đồng tình ủng hộ tình trạng này.... hay là dẫn đầu trong số các nước khác.” Sau này Tổng Thống Pháp đã lập lại ý kiến này trong lúc đài CNN phỏng vấn.
Các lời bình luận đã làm Chretien thấy gai mắt và đối đáp lại rằng ông Chirac có nhiều cơ may đắc cử như khi như dân Quebec, loại người có ý tách rời Quebec khỏi Canada đắc thắng trong cuộc trưng cầu dân ý.
Ông Chirac cũng nói kháy, đa số dân chúng cũng không muốn tôi thắng cử chức vị Tổng Thống năm 1995.
Cuộc họp báo ngày thứ tư vừa qua đã làm mọi người cười rộ lên và sau đó không có nhà báo nào nói đến vấn đề liên quan tới Quebec, sự kiện này khiến vị Thủ Tướng Canada phải nhắc lại.
Sau đó ông Chirac đã đẩy đưa gạt bỏ các câu hỏi, ông Chretien mỉm cười và khen: “Rất khá.”
Trước vấn đề của Quebec, ông Chirac hình như không nhận chính sách cuả nước Pháp là không can thiệp theo như phương ngôn của các sứ giả và yếu nhân của nước Pháp thường đưa ra mỗi khi bị phỏng vấn trên phương tiện thông tin của Canada.

Cả hai ông Chirac và Chretien đều cam đoan với báo chí: sự bang giao giữa hai nước rất là thân thiết bằng vào những quyền lợi chính trị rất cụ thể và sự tôn kính lẫn nhau.
Ông Chirac nói: “Tình bạn tri kỷ giữa Jean Chretien và tôi chưa bao giờ có vấn đề, ngay cả những khi có vấn đề bất đồng ý kiến. Trong cuộc họp thượng đỉng G-8, hai nước bao giờ cũng có cùng một quan điểm.”
Sau đó có vấn đề vi phạm nhân quyền xẩy ra tại 32 nước trong số 42 nước là hội viên của các quốc gia có ngôn ngữ Pháp như một vài xứ nằm trong khối thịnh vượng chung của Anh quốc tại miền Nam Phi Châu. Cả hai đã trả lời khối dùng ngôn ngữ Pháp không có quyền trên vấn đề này. Vấn đề này thuộc quyền của Hội đồng An ninh Liên Hiệp quốc. Pháp quốc sẽ thành lập một cơ quan quan sát vấn đề này trong cộng đồng của các quốc gia xử dụng ngôn ngữ Pháp.
Canada và Pháp, cả hai đều tranh đấu cho kỹ nghệ văn hóa (sách vở, báo chí, phim ảnh, v.v.) được miễn trong thỏa hiệp đa phương về đầu tư. Sau cuộc thảo luận về kỹ nghệ văn hóa, cả hai đã hợp với nhau thành một khối. Nhưng hai bên không cùng một ý kiến dùng cơ cấu quốc tế nào để bảo vệ tính cách đa văn hóa. Canada cho World Trade organization có thể làm chuyện này, nhưng Pháp lại cho UNESCO (United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization) có thể làm công việc bảo vệ văn hóa đa phương.
Tổng Thống Pháp đã cùng Thủ Tướng Jean Chretien đi tham quan tất cả các bảo tàng viện tại Ottawa, tại Quebec, tại New Brunswick và Nunavut. Tổng thống Pháp đặc biệt chú ý tới các hình tạc giữa thế kỷ của thổ dân Inuit và văn hóa của thổ dân này, Tổng Thống xem ra có vẻ thích thú sự trưng bầy này.
Ông Chirac cho tiến hành thành lập tòa nhà di sản tại Paris, tức là viện mỹ thuật chuyên biệt trưng bầy các mỹ phẩm của thổ dân được mở vào năm 2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,