Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họ Lý Ngầm Ủng Hộ Họ Trần Lên Tổng Thống?

31/03/200000:00:00(Xem: 4690)
ĐÀI BẮC (AP) - Tổng Thống đắc cử Trần Thủy Biển hôm thứ năm 30-3 đã hội kiến với đương kim Tổng Thống Lý Đăng Huy. Đây là cuộc gập gỡ đầu tiên giữa hai ngưòi sau khi ông Trần thắng cử.
Sau cuộc đàm đạo, Trần Thủy Biển nói trong những đề tài chính được đem ra thảo luận có các vấn đề đối ngoại và quan hệ với Hoa lục. Trước đây là một thị trưởng của Đài Bắc, ông Trần có ít kinh nghiệm về ngoại giao.
Trần Thủy Biển, ngừơi của đảng Dân Chủ Cấp tiến nói: “Ông ấy đã chỉ giáo tôi nhiều điều và tôi xin ghi khắc trong tâm can”.
Mặc dù hai ngừơi thuộc hai đảng kình chống nhau, Trần Thủy Biển vẫn có tình thân hữu với Lý Đăng Huy. Nhiều nhà quan sát nghi rằng ông Lý đã ngầm ủng hộ cho ông Trần đắc cử.
Ông Trần đã hoan nghênh ông Lý hồi mùa hè năm ngoái khi ông này đòi Đài Loan phải được bình đẳng với Trung Quốc như quan hệ quốc gia và quốc gia trong cuộc đàm phán về mối bất đồng giữa hai bên.
Trần Thủy Biển nói với các phóng viên: “Tất cả chúng ta đều biết dưới sự lãnh đạo của Lý Tổng Thống đã có nhiều cuộc cải cách trường kỳ đưa đến một nền dân chủ rộng lớn hơn.”
Ông nói muốn ông Lý sẽ làm “đặc sứ hòa bình” và “đại diện nhân quyền” để vận động cho quyền lợi của Đài Loan.
Ông còn nói sẽ thiết lập một thư viện để vinh danh những đóng góp của Lý tiên sinh cho Đài Loan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Điều gì tạo ra các màu sắc của Sao Thổ?
Một quan chức của WHO cho biết hôm thứ Ba (31/03/2020), đại dịch coronavirus (Covid-19) “còn lâu mới kết thúc” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dươn
Một số thành viên phe cánh tả Brazil yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi cay độc và vô trách nhiệm, coi thường nhân mạng giữa cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.
Hôm thứ Hai (310/03/2020), thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker cho biết chính quyền liên bang đã gửi tới một lô khẩu trang y tế thay vì khẩu trang N95 như họ đề nghị.
Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và trì hoãn sản xuất do lệnh “ai ở yên đó” hiện nay, Apple có vẻ đã sẵn sàng để giai đoạn đầu của các sản phẩm mới rời khỏi khuôn viên của mình để phát triển tại nhà của các nhân viên.