Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hồ Sơ Tình Báo Mỹ Về Iraq: Đừng Mơ Dân Chủ Dây Chuyền

15/03/200300:00:00(Xem: 3363)
Hồ Sơ Tình Báo Mỹ Về Iraq: Đừng Mơ Dân Chủ Dây Chuyền
10 Tàu Chiến Mỹ Từ Địa Trung Hải Sang Hồng Hải, Chờ Đánh Iraq
WASHINGTON -- Trong khi Tổng Thống Bush tin là lật đổ Saddam để dân chủ hóa Iraq thì sẽ tạo ảnh hưởng dây chuyền dân chủ hóa toàn vùng, thì tình báo Mỹ lại đưa ra bản nghiên cứu trái ngược, nói niềm tin đó “là ngây thơ.”
Pentagon cho biết nhóm đầu tiên lính thiện nguyện Iraq được huấn luyện ở Hungary đã được gửi tới Vùng Vịnh, nhưng một viên tướng Mỹ chỉ huy việc huấn luyện nói là lính thiện nguyện Iraq được học chủ yếu về công tác nhân đạo hậu chiến.
Pentagon gọi họ là Lực Lượng Giải Phóng Iraq, viết tắt FIF. Lính tình nguyện Iraq thuộc lứa tuổi 18 tới 55, gồm các sắc dân và văn hóa Kurds, Sunnis và Shiites chủ yếu tuyển mộ từ Bắc Mỹ và Tây Âu.
Hoa Kỳ bắt đầu lộ dấu hiệu đi tìm lối khác tấn công Iraq, thay vì từ Thổ Nhĩ Kỳ, khi ra lệnh cho 10 tàu chiến Hải Quân Mỹ trang bị phi đạn Tomahawk đi từ Đông Địa Trung Hải sang Hồng Hải.
Một hồ sơ mật của Bộ Ngoại Giao mỹ đã bày tỏ nghi ngờ là việc dựng lên 1 chế độ mới ở Iraq sẽ làm lan truyền dân chủ cho Trung Đông, lý luận mà TT Bush dựa vào để tìm ủng hộ cho cuộc chiến, theo các viên chức tình báo liên hệ tới hồ sơ này. Tin này do báo Los Angeles Times đăng trên trang 1 hôm thuứ sáu.
Bản tườ7ng trình cho thấy sự chia rẽ trong chính phủ Bush về cái gọi là “lý thuyết dân chủ dây chuyền” (democratic domino theory), một trong các lý luận mà Bush đưa ra để giải thích việc tấn chiếm Iraq.
Hồ sơ mật này được phân phối cho một nhóm viên chức chính phủ cao cấp, nhưng không phổ biến ra công chúng, nói là các nan đề kinh tế và xã hội nhiều phần sẽ làm suy yếu sự ổn định căn bản trong vùng trong nhiều năm, chứ đừng nói gì tới dân chủ.
Ngay cả nếu hình thức dân chủ nào đó có thể tạo được -- điều mà bản tường trình nói là khó thể có -- thì cảm xúc chống Mỹ sẽ lan rộng tới mức các cuộc bầu cử trong ngắn hạn có thể đưa lên các chính phủ do Hồi Giáo kiểm soát và thù nghịch Mỹ.
Hồ sơ mật này có nhan đề “Iraq, the Middle East and Change: No Dominoes” (Iraq, Trung Đông và Thay Đổi: Không Có Màn Dây Chuyền).
Cơ quan thực hiện bản nghiên cứu là Sở Tình Báo và Nghiên Cứu của Bộ Ngoại Giao Mỹ.
Theo ước tinh, 65 triệu người thành niên ở Trung Đông không biết đọc hay viết, và 14 triệu người thất nghiệp, cùng với một khối dân số thanh niên học ít đang bùng nổ.
Với khuynh hướ7ng này, “chúng ta sẽ may mắn nếu có các chính quyền tập trung [ở Trung Đông], chứ đừng bàn vội tới dân chủ,” theo lời 1 viên chức tình báo dày kinh nghiệm trong khu vực.
Viên chức ẩn danh này nói với LA Times, rằng không ai trong ngành tình báo hay ngoại giao chống lại ý định lập chính phủ dân chủ ở Iraq, “Không hại gì. Nhưng khi gây chiến tranh dựa trên căn bản rằng điều này sẽ làm cho 1,000 bông hoa nở thì thiệt là ngây thơ.”

25/06/2019(Xem: 118)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 131)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 101)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 130)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 136)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 346)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 278)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 122)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 131)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 135)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
24/06/2019(Xem: 585)
ENTEBBE, Uganda- Chính quyền của tổng thống Venezuela Nicolas Manduro đang bán đi lượng vàng dự trữ quốc gia để tồn tại. Một số được thực hiện từ một hoạt động bí mật ở Đông Phi, một nước cờ để sống còn trước lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.
24/06/2019(Xem: 458)
Bernard Arnauld, nhân vật giàu nhất Châu Au, đã lọt vào danh sách cùng với Jeff Bezos và Bill Gates trở thành những người giàu nhất hành tinh, với tổng tài sản tối thiểu là $100 tỉ.
23/06/2019(Xem: 394)
TBILISI - Trong ngày 20/06, dân biểu tình Geargia đã định xông vào bên trong trụ sở QH tại thủ đô Tbilisi, khi đám đông tập trung bên ngoài phản đối bài diễn văn của 1 dân biểu Nga.
23/06/2019(Xem: 1056)
Số lượng người sử dụng cần sa ở Trung Cộng tăng 25% vào năm ngoái - theo một thông báo của Uy Ban Kiểm Soát Cần Sa Quốc Gia vào hôm Thứ Hai 17/06.
22/06/2019(Xem: 219)
BAGHDAD - Trong ngày 21/06, 1 đền Hồi Giáo tại khu đông thủ đô Iraq bị đánh bom. Tin cảnh sát ghi: ít nhất 7 người chết, trên 20 người bị thương.
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.