Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Toàn Cầu Bên Bờ Suy Thoái Đồng Bộ

25/03/200100:00:00(Xem: 3386)
NEW YORK (Reuters) - Trong khi các thị trường chứng khoán toàn cầu sụt thê thảm, thì kinh tế Mỹ và Nhật cũng tụt dốc, và những suy giảm tài chánh bắt đầu xuất hiện trên các thị trường những nước đang phát triển, các nỗi lo tràn khắp rằng thế giới có thể sắp gặp cú suy thoái kinh tế toàn cầu đầu tiên trong một phần tư thế kỷ.

Các nhà phân tích đang giảm bớt các mức tiên đoán về mức tăng thế giới, nhưng vẫn hy vọng có mức tăng toàn cầu khiêm tốn trong năm 2001.

Nhưng những dấu hiệu lo lắng đã mạnh đủ trong tuần này để thúc đẩy các ngân hàng trung ương khắp thế giới cảnh cáo rằng các vấn đề nơi quê nhà của họ có thể bị bùng nổ thêm bởi viễn ảnh quốc tế đen tối.

“Nỗi lo là một cú suy thoái toàn cầu đồng bộ có thể kéo chung nhau vào suy thoái. Chúng tôi đoán cơ nguy đó có thể đã tới 25% là xảy ra,” theo Allen Sinai, kinh tế trưởng toàn cầu của Decision Economics.

Các nền kinh tế lớn của thế giới đã chưa có chuyện suy thoái cùng lúc kể từ năm 1974, sau khi cú sốc dầu hỏa 1973 làm khủng hoảng các nước kỹ nghệ. Những chu kỳ kinh doanh khác nhau và sự đa dạng hóa khu vực một cách tổng quát đã bảo đảm rằng khi phần này của thế giới chậm lại, thì phần khác có khả năng nâng lên.

Nhưng sự toàn cầu hóa mau chống của các thị trường, công ty và các kỹ nghệ trong thập niên 1990s có nghĩa là các chu kỳ kinh doanh thế giới đang ngày càng đan chặt vào nhau, đưa thế giới dễ dàng bị chấn động chung. Và một tổng hợp của các lãi suất toàn cầu tăng vọt năm 1999 và giá năng lượng tăng lên, trị giá điạ ốc giảm, và cổ phiếu kỹ thuật thế giới sụt năm 2000 có vẻ như kết hợp lại để đẩy thế giới chậm lại năm 2001.

Vấn đề là khi tất cả các con taù bắt đầu chìm, sẽ không còn ai nữa để ném ra cho thế giới một phao cứu sinh. Sinai nói, “Các nền kinh tế thế giới bây giờ đan chặt vào nhau về giao thương và tài chánh, và ngay cả trong chính sách, đến nỗi nếu có một phần lớn trong kinh tế thế giới suy sụp, thì nó có thể kéo cả thế giới suy theo.”

Trong thập niên 1990s, kinh tế Hoa Kỳ bùng nở đã là xương sống cho sự ổn định toàn cầu trong khi Nhật Bản chập chờn bước ra bước vô các cuộc suy thoái, trong khi các khủng hoảng tài chánh đánh phá Đông Nam Á và Mỹ La Tinh, và Âu Châu ngoi ngóp đi lên với mức tăng hơi âm ấm.

Nhưng bây giờ thì kinh tế Nhật lại tụt dốc, và nhiều nhà phân tích nhìn thấy Hoa Kỳ có cơ nguy thực sự bị co cụm trong nửa đầu năm 2001. Hai kinh tế siêu cường Nhật và Mỹ cộng lại chiếm tới 40% tổng sản lượng toàn cầu. Cộng thêm các vấn đề đang tăng tại các nước Á Châu dựa vào thị trường xuất cảng và nguồn vốn đầu tư tại Mỹ và Nhật, và khoảng 55% nền kinh tế thế giới đang trì trệ.

Âu Châu có vẻ còn khá, nhưng đang bắt đầu chới với, và trông không có vẻ gì có thể cứu cả toàn cầu. Anirvan Banerji, giám đốc nghiên cứu tại Economic Cycle Research Institute tại New York, nhận xét, “Cái xảy ra trong sự suy sụp đồng bộ chính là chúng có khuynh hướng kéo dài và sâu hơn, bởi vì không còn đầu máy nào để kéo bất kỳ ai ra khỏi [suy thoái] cả.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.