Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nước Trung Đông: Lo Sợ Mỹ Sẽ Đánh Syria

17/04/200300:00:00(Xem: 3475)
RIYADH, Saudi Arabia - Các cường quốc Trung Đông, gồm 1 số là bạn của Hoa Kỳ, đã phát biểu sự lo ngại về khả năng Syria bị trừng phạt bằng vũ lực về các cáo giác rằng Syria chứa chấp các lãnh tụ Baghdad và bảo trợ khủng bố.
Iran đã nhanh chóng lên tiếng biện hộ, rằng sẽ “không ngồi yên” và vận dụng mọi phương tiện quân sự để ngăn Hoa Kỳ đánh đồng minh Syria của họ.
Trong tuần này, các lân bang của Iraq sẽ họp ở vương quốc Saudi Arabia về các cáo giác của Washington.
Hôm thứ ba, HĐ Hợp Tác Vùng Vịnh 6 thành viên kêu gọi Hoa Kỳ và Anh đối thoại với Syria.
Tại Riyadh, Ngoại Trưởng al-Thani của Qatar nói "nên ngưng các đe dọa ấy” - theo ông, HĐ Hợp Tác Vùng Vịnh có quan hệ tốt với Anh, Mỹ, HĐ sẽ đàm phán với Anh, Mỹ về vấn đề Syria.

Ngoại Trưởng Colin Powell minh định rằng Hoa Kỳ không có kế hoạch chiến tranh với Iraq, nhưng cảnh cáo Syria hãy xét lại các hành động và thái độ, không riêng về việc chứa chấp các viên chức chế độ Saddam và vũ khí hủy diệt quy mô, mà đặc biệt về sự ủng hộ hoạt động khủng bố.
Ông Powell cho biết Washington đang xem xét các biện pháp bằng ngoại giao, kinh tế hay phương cach khac. Giờ đây, Syria mắc kẹt từ mọi phía "áp lực từ Washington.”
Sự hiện diện của quân Mỹ ở lân bang Iraq, Israel ở phia nam và Thổ Nhĩ Kỳ ở hướng bắc - theo các nhà hoạt động nhân quyền trong nước Syria "cách tốt nhất là dân chủ hóa".
Nhà phân tich chính trị al-Hamad nghĩ rằng có thể Hoa Kỳ sẽ đánh Syria vì các danh sách dài các vấn đề, từ hòa bình với Israel, trục xuất các nhóm du kích Palestine, ngưng yểm trợ Hizbollah, cho đến nhu cầu cởi mở kinh tế, mà Syria khó tuân theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.