Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài 2: Mạng Lưới Nghe Lén Toàn Cầu Của Anh-hoa Kỳ

05/11/199900:00:00(Xem: 5119)
Đã Nghe Lén Các Tin Kinh Tế Giúp Các Hãng Mỹ Thắng Thầu

LONDON (VB) — Mạng lưới nghe lén toàn cầu được giữ bí mật tới nỗi các chính phủ Anh và Mỹ từ chối thú nhận là có cái gì gọi là dự án Echelon hiện hữu, theo tin của BBC News. Nhưng một đồng minh khác, chính phủ Úc, thì nhất định không chịu giữ bí mật về màn nghe lén này.
Người trách nhiệm về an ninh Úc, Tổng Giám Đốc Tình Báo và An Ninh Bill Blick, xác nhận với BBC rằng Sở Truyền Tin Quốc Phòng DSD của Úc cũng là một phần của mạng lưới.
“Như bạn đoán là có một khối lượnbg lớn các truyền tin qua sóng radio trên khắp thế giới, và các cơ quan như DSD thu góp các thông tin đó vì lợi íc của an ninh quốc gia của họ,” theo lời ông.
Được hỏi là các dữ kiện nghe lén từ DSD có chuyển sang cho Anh và Mỹ không, ông nói: “Có thể trong các trường hợp nào đó.”
Phóng viên Duncan Campbell đã tốn nhiều thì giờ điều tra về Echelon. Trong bản tường trình do Quốc Hội Liên Âu giao cho ông thực hiện, ông đưa ra chứng cớ rằng NSA (Sở An Ninh Quốc Gia Mỹ) đã nghe các cú phone từ một hãng Pháp đang ra giá thầu một hợp đồng ở Ba Tây. Thế rồi các dữ kiện này được NSA chuyển cho một hãng Hoa Kỳ để cho hãng Mỹ này thắng thầu hợp đồng.


“Không có cách nào bảo mật nữa, hết thuốc chữa,” ông nói. “Không có nơi nào mà bạn có thể đi nói rằng họ đang nghe lén các lượng truyền thông quốc tế của bạn. Đây là một thế giới hoàn toàn vô luật pháp.”
Cả Anh và Mỹ đã chối bỏ các cáo buộc như thế, mặc dù họ từ chối bình luận thêm. Nhưng một cựu sĩ quan quân báo Hoa Kỳ đã phá vỡ luật im lặng.
Đại tá Dan Smith nói với BBC rằng trong khi điều này (nghe lén toàn cầu giúp các hãng Mỹ thắng thầu) có thể thực hiện được, nó vẫn không là một chính sách chính thức: “Một cách kỹ thuật, họ có thể nghe lén trước tất cả các thông tin, kiểu như thế, và tìm ra những điều họ cần tìm. Nhưng không có chính sách nào để làm như vậy một cách cụ thể để đáp ứng cho quyền lợi của một công ty đặc biệt nào đó.”
Các vị dân cử ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã bắt đầu chồm dậy và ghi nhận. Dân Biểu Cộng Hòa Bob Barr đã thúc giục Quốc Hội Mỹ mở các cuộc điều trần về những cáo buộc như trên.

Kỳ Tới: Giới Khoa Học Gia Mỹ nói gì về Echelon"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.