Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

37 Nhóm Tây Tạng Xin Ấn Nhận Karmapa Tị Nạn

25/01/200000:00:00(Xem: 4480)
NEW DELHI (Reuters) - Một nhóm gồm 37 tổ chức Tây Tạng hôm Thứ Hai thúc giục chính phủ Ấn Độ cho phép một nhà sư 14 tuổi được ở lại Ấn Độ.
Vị Karmapa đời 17 đến Ấn Độ đầu tháng này sau khi trốn khỏi Tây Tạng. Ngài đang sống trong một tu viện gần Dharmsala, trụ sở chính của Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Các phật tử Ấn Độ hôm thứ hai 24-1 nói cuộc đào tị của một vị Lạt ma cao cấp Tây Tạng là một bài học cho chính phủ Trung Quốc về tầm quan trọng của tâm linh và văn hóa.
Trong một hành động cũng tương tự như việc Đạt Lai Lạt Ma đã trốn thoát khỏi Tây Tạng bốn chục năm trước đây, vị Lạt Ma Karmapa đời thứ 17 đã trốn khỏi Lhassa và đến Dharamsala Ấn Độ ngày 5-1 sau một cuộc lặn lội vượt biên gian khổ dài 1,400 cây số xuyên qua dãy Hy Mã Lạp Sơn đầy tuyết phủ.
Karmapa, 14 tuổi, là một vị Lạt Ma cao cấp nhất của Tây Tạng được Trung Quốc công nhận.
Trong một buổi lễ đặc biệt chào đón Karmapa tới Ấn Độ, bà Gyari Dolma, một dân biểu của Quốc hội Tây Tạng lưu vong nói bà hy vọng sự đào tị của Lat ma Karmapa sẽ khiến Bắc Kinh nghĩ đến việc phải cho các Phật tử có tự do tín ngưỡng hơn.
Bà nói: “Tôi cũng hy vọng với việc này chính phủ Bắc Kinh sẽ đủ sáng suốt để cho phật tử có tự do tôn giáo ở Tây Tạng. Tôi nghĩ đây là thời điểm quan trọng cho Bắc Kinh mở con mắt trước thực tế là tôn giáo và văn hóa là tinh túy cuộc sống ở Tây Tạng”.

Dolma tiếp : “Nếu bị tách rời khỏi thực tế đó, chính cái tinh túy của cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa gì nữa đối với người dân Tây Tạng.”
Các tăng ni và phật tử đã thắp đèn nến và tụng kinh để đánh dấu ngày này.
Ông Chosphel Zotpa, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Phật giáo Hy Mã Lạp Sơn, đã lên tiếng yêu cầu chính phủ Ấn Độ cho phép Karmapa được ở lại Ấn Độ vô thời hạn.
Ông nói: “Tôi yêu cầu chính phủ Ấn Độ thu xếp cho Lạt ma Karmapa di trú thường trực ở nước này để Lạt ma có thể tiếp tục sự rèn luyện tâm linh, loan truyền thông điệp tình thương và hòa bình”.
Các giới chức Ấn Độ nói Lạt ma Karmapa vẫn chưa xin tị nạn chính trị.
Trung Quốc nói Lạt ma Karmapa rời khỏi Tây Tạng để tiếp thu sứ mạng nghi lễ tượng trưng của vị Lat Ma Karmapa đời trước. Bắc Kinh nói cửa vẫn rộng mở chờ Karmapa trở về.
Nhưng chính phủ Tây Tạng lưu vong nói Karmapa trốn khỏi Tây Tạng để tránh những hành động đàn áp tôn giáo và vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.
Ông K. Sherab, Chủ tịch một ủy ban nối kết 37 tổ chức Tây Tạng đặt trụ sở tại tiểu bang Sikkim của Ấn, nói: “Chúng tôi tin rằng Ngài Lạt ma Karmapa đời thứ 17 Tinley Dorjee sẽ có thể đến thành phố tâm linh của Ngài ở Rumtek và chính phủ Ấn Độ cũng như chính phủ tiểu bang sẽ tôn trọng và vinh danh tâm tư của chúng tôi”.
Hiện thời hơn 90% trong số 450,000 cư dân tại Sikkim là tín đồ của Đức Karmapa.
Nhiều đệ tử của Karmapa hiện đang tu hành ở Thiền viện Rumtek tại Sikkim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.