Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Nga Tỉnh Nhỏ Thấy Sự Thực Về Chechnya

09/12/199900:00:00(Xem: 4884)
Dân Nga Tỉnh Nhỏ Thấy Sự Thực Về Chechnya
OTTAWA (KL) - Theo bản tường trình của thông tín viên Sarah Karush của báo Moscow Times cho biết, dân chúng coi TV tại các tỉnh nhỏ đang nhìn thấy rõ chiến trận khủng khiếp tại Chenchenya hơn là dân chúng tại Moscow (Mạc Tư Khoa).
Trong khi các đài truyền hình của nhà nước Nga chỉ trưng ra nhưng hình ảnh xung đột theo bình diện chiến lược, các đài truyền hình địa phương lại tập trung trưng hình ảnh những người địa phương bị bắt lính và gửi ra chiến đấu tại tiền tuyến. Các đài địa phương đã cho chiếu hình ảnh khủng khiếp của những chàng trai địa phương ra tiền tuyến với hình ảnh khi họ trở về nằm trong chiếc hòm cây.
Thực tế mà nói, các đài truyền hình địa phương thiếu phương tiện tài chánh, thiếu luôn cả nguồn tin, nên các nhà làm tin không thể nào có tin thu ngay tại chiến địa như các đài truyền hình tại Moscow. Để có tiền tài trợ, các đài truyền hình địa phương buộc phải thu hình tin tức các con em của địa phương trong chiến trận tại Chenchennya. Tin buồn có nhiều hơn tin vui, khiến dân các tỉnh lẻ không ủng hộ chiến tranh như dân chúng tại các thành phố như Moscow và St. Petersburg.
Tin tức chiều nhày thứ sáu, đài MIA-Gorod tại tỉnh Blagoveshchensk, tỉnh rộn gấp sáu lần nước Chenchenya, ráp ranh giới Trung quốc, đài này đã cho phát đi hình ảnh thê thảm của một đơn vị địa phương trở về sau hai tháng bị trung ương bắt buộc phải dự chiến trận tại Dagestan.
Một bà mẹ của một chiến binh trong đơn vị trở về như nói trên, bà đã nói: “Thượng đế thường cấm cha mẹ gửi con mình tới nơi đó, họ nói nơi đó là nội chiến, nhưng thực ra nó là cuộc chinh chiến. Cuộc chinh chiến nào cũng đều khủng khiếp như thế cả.”
Những cảnh tượng tương tự như thế, sự xung kích được cập nhựt hóa hàng ngày hiện nay được khoảng 600 đài truyền hình địa phương cho trình chiếu trên màn TV kể từ khi chiến tranh tại vùng North Caucasus xẩy ra.
Tháng chín, đài TV của tỉnh Kaskad thuộc vùng biển Baltic đã thu nguyên hình đám tang của Vitaly Mariyenko, 24 tuổi bị tử chiến. Trên màn TV, người ta thấy hình ảnh của những bà mẹ mất con kêu la, than khóc; trong khi đó phóng viên tường thuật chuyện các chàng sĩ quan trẻ tuổi dự trận Buinaksk tại Dagestan và bị tử thương ngày 17 tháng tám từ khi chiến trận xẩy ra cho tới hiện tại.
Nhiều khán giả của đài truyền hình bắt đài tin trong nước, nhưng họ cũng không quên bắt những đài truyền hình địa phương để xem những gì đã xẩy.
Manana Aslamazyan, quyền giám đốc đài truyền hình Internews-Russia cho biết: “Thực tế đài truyền hình địa phương nào cũng thế, họ phải tôn trọng số phận của dân địa phương, bất cứ chiếc quan tài nào gửi về họ đều đem cho thu hình và ghép vào tin tức địa phương.”
Theo thực tế mà nói, dân chúng địa phương kém ủng hộ cuộc vận động chiến tranh tại Chenchenya. Cuộc thăm dò mới đây của Cơ quan về Ý kiến của dân chúng cho thấy, hai thành phố lớn như Moscow và St Petersburgcó 77% dân chúng ủng hộ, trong khi đó nếu tính toàn nước Nga chỉ có 64%.
Dầu sao đi nữa, nó là vấn đề của trái trứng với con gà. Trong khi các đài truyền hình địa phương chăm chú nhiều tới số phận của người lính Nga hơn là các đài truyền hình nằm tại Moscow. Các đài địa phương hầu hết đã quan tâm tới sự vĩnh biệt của các thanh niên bị bắt lính trong mọi cuộc tổn thất của quân đội Nga.
Alexander Pikayey, một phân tích gia về quân sự của Trung tâm Carnegie tại Moscow, cho biết: dân thành phố Moscow ít lo về các tổn thất của quân đội Nga và không mấy quan tâm gì những đứa con trai của họ đang nằm trong mặt trận tại Chenchenya. Dân thành phố Moscow là dân giầu tiền bạc, lại biết nhiều hơn ai hết về chuyện tránh nghĩa vụ quân sự như cho con tiếp tục theo học đại học hay tìm manh mối hối lộ thẳng thừng.
Số thanh niên của thành phố Moscow bị tử thương ít hơn so với số thanh niên của Ural và Siberia tại chiến trường Chenchenya. Đài truyền hình của Moscow ít khi thu hình về khía cạnh này, vì họ chẳng qua là những dân ngu,cu đen chết có sao đâu, tặng cho cái danh liệt sĩ là cả gia đình sung sướng và lấy làm vinh dự rồi.
Aslamazyan nói: “Chúng tôi không quen lối đem chuyện nhân đạo ra để kể.” Tiếp theo ông cho biết, tin tức chính trị quốc gia đặt hàng ưu tiên cho dân thành phố Moscow hiện nay mỗi ngày.
Hơn nữa nhà nước có cơ quan RTR và ORT lo vụ tin tức tiền tuyến và đặt trọng trách tuyên truyền về chiến cuộc tại Chenchenya, còn các đài địa phương cần phải gần gũi với dân địa phương hơn, Aslamazyan nói: “Họ không có thể nào nói láo được.”
Thực tế là như thế, các đài truyền hình địa phương đã loan tin thiệt sự về các vụ tổn thất của quân đội Nga về các mặt trận tại Chenchenya.
Câu chuyện của một đơn vị cảnh vệ từ mặt trận Chenchenya trở về, đơn vị Ivanovo 7X7, đã có một chút than van : “Bộ Nội vụ đã biết sự nguy hiểm của các sĩ quan ra sao, họ lãnh lương 400 rúp mỗi tháng (Khoảng 15 Mỹ kim), cộng thêm phụ cấp 55 rúp tiền xa nhà. Khoản lương này có đáng giá vào đâu với sự hy sinh từng ngày của họ trong các mặt trận tại Chenchenya.”
Các đài truyền hình địa phương có cảm tình nhiều với Hội Thân Mẫu của lính, một tổ chức nhỏ có khuynh hường chống đối chiến tranh, theo như lời Viktor Muchnick, tổng biên tập của đài truyền hình Tomsk&rsquo’s TV-2, nói với đại diện của Hội Thân Mẫu có con chiến đấu tại North Caucasus.
Ngược lại, Valentina Melnikoya, phát ngôn viên của Hội Thân Mẫu Lính tại Moscow, nói với các nhà báo tại thủ đô Moscow đừng để ý tới chuyện nhảm. Melnikoya nói: “Tôi chưa bao giờ nghe nói xuyên tạc như thế kể từ thời mồ ma Stalin và Beria.”
Muchnick cho biết bộ biên tập của đài ông không loan tin chiến tranh thiếu tin tức sự thật. Ông nói: “Càng nhiều người tử trận, có nhiều tin để loan một cách khách quan.” Theo Muchnick được biết, địa phương của ông có tất cả năm người tử trận.
Kênh truyền hình số 4 của tỉnh Yekaternburg cho tin tức của nhà nước đã không tường trình đúng sự thiệt kể từ khi cuộc xung đột khởi sự.
Theo bản tường trình của đài về số tải thương bằng máy bay về bệnh viện dã chiến Yekaterinburg cho biết, số thương vong quá nhiếu khiến bệnh viện Rostov-On-Don và bệnh viện Moscow không còn chỗ. Đài này cũng cho biết giới chức quân sự khước từ không cho biết tên người bị thương, người của tỉnh nào và cấm luôn nhà báo tới bệnh viện để săn tin.
Anchor cùng Tổng biên tập Anna Titoya cho biết, đài truyền hình của họ phải gửi một nhóm người tới tận Chenchenya để theo rõi đơn vị OMON của địa phương, đồng thời góp nhặt tin tức chiến trường để phát tin. Tổng biên tập Titoya cho biết phim chiếu trên màn Tv là lấy của hãng APTN. Một công ty được thành lập vào năm ngoái khi đài Associated Press television và đài Worldwide News nhập chung lại với nhau phát hình các cuộc phỏng vấn các chiến sĩ ngay mặt trận tại Chenchenya và những chuyện mà các đài truyền hình của Moscow chưa bao giờ tính tới.

17/08/2019(Xem: 108)
NAYPIDAW - Vào ngày 16/08, loạn quân sắc tộc được biết với danh xưng “Liên Minh Phương Bắc - NA” đã tấn công 1 trường quân sự và 4 công sở tại miền bắc Myanmar
17/08/2019(Xem: 127)
SEOUL - Tin quân sự từ thủ đô Nam Hàn xác nhận: Bắc Hàn bắn 2 phi đạn từ bờ đông hồi rạng sáng Thứ Sáu 16/08.
17/08/2019(Xem: 86)
TOKYO - 15-8 là ngày toàn dân Nhật tưởng niệm kết thúc thế chiến 2 và cầu nguyện cho hòa bình.
17/08/2019(Xem: 73)
KINSHASA - Phúc trình chung của Human Rights Watch và Congo Research Group (thuộc Viện đại học New York) ghi nhận: các nhóm vũ trang hoạt động tại 2 tỉnh nam/bắc Kivu giết gần 1900 người và bắt cóc trên 3300 người từ giữa năm 2017.
17/08/2019(Xem: 77)
KAMPALA - Số liệu thống kê chính thức ghi: tính từ đầu năm, 1.4 triệu dân Uganda bị truyền nhiễm bệnh sốt rét, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.
17/08/2019(Xem: 85)
TRIPOLI - Phi trường Mitiga ở phía đông thủ đô Libya là nơi duy nhất để phi cơ chở khách đi và đến đã phải ngưng hoạt động sau 1 trận pháo kích
17/08/2019(Xem: 101)
JERUSALEM - DB Tlaib và DB Omar là 2 nhà lập pháp da màu bị Israel cấm cửa vì áp lực của TT Trump.
17/08/2019(Xem: 88)
GIBRALTAR - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền Gibraltar khoan phóng thích tàu dầu Grace 1 của Iran.
17/08/2019(Xem: 165)
WASHINGTON - 2 nữ dân biểu da màu của Hoa Kỳ định du hành Israel. 2 nhà lập pháp theo đạo Hồi đã thảo luận chuyến đi chính trị này trong vài tuần lễ qua.
17/08/2019(Xem: 124)
COPENHAGEN - TT Trump đã thảo luận trong chốn riêng tư với các cố vấn khả năng mua đảo Greenland.
16/08/2019(Xem: 257)
TAIPEI - Trong lúc tình hình căng thẳng với Lục Địa tiếp tục, và tình hình căng thẳng tại Hong Kong, Taiwan công bố ngân sách quốc phòng tăng nhiều nhất từ 1 thập niên.
16/08/2019(Xem: 296)
BEIJING - Trung Cộng lên án Hoa Kỳ toa rập với các phần tử quá khích trong nỗ lực phá hoại ổn định của Hong Kong.
16/08/2019(Xem: 134)
SEOUL - TT Moon Jae-in hô hào người Nhật nghĩ lại qúa khứ chiến tranh và đề nghi đối thoại để giải tỏa các bất đồng.
16/08/2019(Xem: 193)
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia đã cho gia hạn 6 tháng giấy phép họat động của nhà máy đất hiếm Lynas do người Australia vận hành.
16/08/2019(Xem: 129)
NEW DEHLI - Vào ngày Thứ Năm 15/08, Thủ Tướng Modi tuyên bố nhân ngày lễ Độc Lập tại di tích lịch sử Red Fort giữa thủ đô Ấn Độ: quyết định bãi bỏ quy chế tự trị của Kashmir
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng